Mô hình “Điện tử hóa dữ liệu công dân” phường Hòa Thuận tạo thuận lợi cho người dân

Cập nhật ngày: 13/10/2022 15:21:28

ĐTO - Để từng bước hiện đại hóa trong giao dịch hành chính, UBND phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh đã triển khai xây dựng kế hoạch mô hình cải cách hành chính “Điện tử hóa dữ liệu công dân” phường Hòa Thuận. Công dân trên địa bàn phường có nhu cầu tích hợp hồ sơ cá nhân để được cấp mã QR Code nhằm thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thì đến UBND phường đăng ký thực hiện. Sau khi công chức Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả UBND phường tiếp nhận yêu cầu đăng ký tích hợp hồ sơ của công dân trên môi trường điện tử sẽ thực hiện tạo mã QR code và cấp mã hồ sơ điện tử của công dân để người dân và UBND phường quản lý sử dụng.


Chị Lương Kiều Thanh Thủy (bên phải) vui vẻ khi được nhận Thẻ dữ liệu công dân

Sau đó, khi người dân có nhu cầu đến UBND phường thực hiện TTHC, nếu thực hiện TTHC có liên quan đến hồ sơ đã được tích hợp thì người dân không phải xuất trình lại giấy tờ đã được kiểm tra, chỉ cần xuất trình mã QR được cấp (người dân có thể sử dụng điện thoại thông minh chụp ảnh thẻ có mã QR Code lại hoặc mang thẻ được cấp để giao dịch tại UBND phường). Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả phường quét mã QR, hệ thống sẽ truy xuất dữ liệu có liên quan để thực hiện yêu cầu giải quyết hồ sơ của công dân (hỗ trợ in tài liệu kèm theo TTHC cho công dân), trả kết quả hồ sơ. Sau khi có kết quả giải quyết hồ sơ cho người dân, hệ thống sẽ tích hợp kết quả giải quyết hồ sơ vào mã QR code đã cấp cho người dân. Khi người dân đến giao dịch các lần tiếp theo, nếu thủ tục cần đến các giấy tờ đã được cấp thì hệ thống sẽ tiếp tục truy xuất và bổ sung hồ sơ cho người dân.

Em Thái Thị Thảo Linh - công chức Văn phòng - Thống kê phường Hòa Thuận cho biết: “Mô hình cải cách hành chính “Điện tử hóa dữ liệu công dân” phường Hòa Thuận chính thức đi vào hoạt động ngày 5/9/2022. Từ đó đến nay, đã có nhiều công dân trên địa bàn phường đến đăng ký tích hợp hồ sơ điện tử để được cấp mã QR. Người dân rất đồng tình và ủng hộ thực hiện mô hình “Điện tử hóa dữ liệu công dân” để được cấp mã QR quản lý trên môi trường điện tử để thuận tiện cho các giao dịch hành chính tại UBND phường Hòa Thuận”.

Chị Lương Kiều Thanh Thủy ngụ Tổ 12, khóm Thuận Phú, phường Hòa Thuận phấn khởi cho biết: “Khi biết UBND phường Hòa Thuận triển khai thực hiện mô hình điện tử hóa dữ liệu công dân, chị và chồng là anh Huỳnh Văn Hựu đến UBND phường thực hiện ngay để sau này cần làm TTHC gì thì khỏi đem giấy tờ theo. Việc thực hiện mô hình rất nhanh, chỉ hơn 5 phút là xong, vợ chồng chị được cấp thẻ dữ liệu công dân để tiện lợi cho sau này”.

Công dân đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Hòa Thuận xuất trình thẻ QR (tích hợp hồ sơ trên môi trường điện tử) đều được giải quyết nhanh chóng, các kết quả giải quyết hồ sơ đều được cập nhật vào mã QR đã được cấp, thuận lợi cho công dân trong các giao dịch tiếp theo nếu các hồ sơ có liên quan đến hồ sơ đã giao dịch. Đồng thời khi hồ sơ công dân có biến động, thay đổi cũng đều được hệ thống cập nhật vào mã QR đã cấp cho công dân. Công dân có thể truy xuất hồ sơ của cá nhân bất cứ lúc nào khi công dân có nhu cầu thực hiện.

Mô hình này đã được triển khai đến cán bộ, công chức và thông báo tuyên truyền trên Trạm truyền thanh của phường, Trang thông tin điện tử phường và triển khai tại các cuộc họp dân đến Nhân dân trên địa bàn phường Hòa Thuận để biết sự tiện ích của việc điện tử hóa dữ liệu công dân trong giao dịch hành chính. Bên cạnh đó, UBND phường Hòa Thuận tăng cường tuyên truyền mô hình này bằng video clip tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả phường và tờ rơi để tuyên truyền đến Nhân dân biết khi đến giao dịch tại UBND phường thì đồng thời thực hiện mô hình cải cách hành chính “Điện tử hóa dữ liệu công dân”, để tiện cho những lần làm thủ tục sau này.

Anh Nguyễn Thành Dũng ngụ Tổ 29, đường Hòa Đông, khóm Thuận Phát, phường Hòa Thuận chia sẻ: “Tôi nghe đài truyền thanh của phường thông tin về việc thực hiện mô hình điện tử hóa dữ liệu công dân, thấy sẽ rất tiện ích nên tôi đem giấy tờ đến làm thủ tục để được cấp thẻ. Có thẻ rồi, tôi có thể đem đi bất cứ nơi nào để cập nhật xem, chỉ cần thẻ là có hết thông tin cá nhân của tôi trong đó. Hôm nay, tôi đến làm thủ tục chứng thực căn cước công dân, sổ hộ khẩu rất thuận lợi, thủ tục được thực hiện nhanh và rất tiện ích, tôi rất hài lòng. Tôi sẽ về nói với người thân, bạn bè đến phường thực hiện mô hình điện tử hóa dữ liệu công dân vì rất có lợi cho người dân”.


Anh Nguyễn Thành Dũng (bên trái) xuất trình Thẻ dữ liệu công dân để làm thủ tục hành chính không cần mang theo giấy tờ đã được tích hợp

Ông Ngô Hữu Phước - Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận cho biết, phường triển khai thực hiện mô hình cải cách hành chính “Điện tử hóa dữ liệu công dân” phường Hòa Thuận để mang lại sự tiện ích cho người dân, khi có nhu cầu thực hiện TTHC không cần mang theo nhiều loại giấy tờ. Khi thực hiện mô hình, thông tin dữ liệu của người dân được UBND phường bảo mật cẩn thận.

Thời gian tới, UBND phường phối hợp với các tổ chức đoàn thể xã hội thu thập thông tin của người dân để tích hợp cấp thẻ, trả thẻ và hướng dẫn cho người dân sử dụng để giúp người dân giảm bớt phiền hà phải mang giấy tờ khi cần làm TTHC, ông Ngô Hữu Phước cho biết thêm.

THANH TRÚC

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn