Theo dõi và chăm sóc y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật ngày: 21/02/2020 11:02:26

ĐTO – Theo kế hoạch tiếp nhận và tổ chức cách ly để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 trên địa bàn của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, khi phát hiện trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh tại cơ sở cách ly: Báo cáo ngay cho người phụ trách cơ sở cách ly, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Chuyển những người cùng phòng với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh sang khu vực riêng không cùng chỗ với những người đang được cách ly khác.

Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh điều tra dịch tễ ca bệnh. Vận chuyển người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để quản lý, điều trị, và lấy mẫu bệnh phẩm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành xử lý phòng bệnh nhân theo đúng quy định của Bộ Y tế. Phòng của bệnh nhân chỉ được sử dụng trở lại sau khi được khử trùng.

Theo dõi và chăm sóc y tế: Tổ chức cách ly, theo dõi 14 ngày tại các địa điểm; Bố trí các tổ y tế trực tại các khu tiếp nhận, cách ly tiến hành khám và theo dõi sức khỏe cho đối tượng được cách ly hàng ngày. Bố trí phòng làm việc và phòng khám theo dõi tại mỗi địa điểm: 1 phòng làm việc/thường trực cho tổ cấp cứu có 2 giường, bàn làm việc, máy vi tính, tủ đựng thuốc, dụng cụ y tế; 1 phòng khám ban đầu có 2 giường bệnh; 1 phòng theo dõi người bệnh có 10 giường bệnh; 1 phòng cách ly trường hợp phát hiện ca bệnh nghi ngờ có 4 giường bệnh.

Tổ y tế thường trực tại điểm cách ly: Bảo đảm với biên chế thường xuyên có mặt làm việc 1 tổ gồm 1 Bác sỹ/Y sỹ và 2 điều dưỡng tổ chức thường trực hàng ngày. Phát hiện ca bệnh nghi ngờ để chuyển tuyến điều trị theo phân tuyến với các triệu chứng của ca bệnh nghi ngờ khi có ít nhất một trong các triệu chứng sốt hoặc ho hoặc khó thở hoặc viêm phổi. Thăm khám, điều trị ban đầu các bệnh thông thường phát sinh của công dân trong quá trình cách ly (tăng huyết áp, đái tháo đường, tiêu chảy cấp…). Tuyên truyền, vận động những người được cách ly thực hiện biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

CT-XH (TH)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn