Đẩy mạnh chuyển đổi số và thanh toán điện tử

Cập nhật ngày: 06/05/2024 10:22:42

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240506102331dt2-8.mp3

 

ĐTO - Nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 105 ngày 11/5/2020 về việc cơ cấu lại ngành dịch vụ trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đẩy mạnh triển khai công tác chuyển đổi số, thanh toán điện tử trong hoạt động thương mại đạt nhiều kết quả tích cực.


Nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh TP Cao Lãnh (bìa phải) hướng dẫn người dân thanh toán không dùng tiền mặt

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Tháp (NHNNCNĐT) chỉ đạo các Chi nhánh Ngân hàng thương mại (CNNHTM) trên địa bàn thường xuyên tăng cường mở rộng mạng lưới ATM, POS, khảo sát các đơn vị chấp nhận thẻ tiềm năng để tiếp cận và quảng bá dịch vụ thanh toán qua ATM, POS. Các CNNHTM tiếp tục nâng cao dịch vụ, phương thức và hiệu quả thanh toán, giải đáp các vướng mắc nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời phát triển đa dạng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán trên nền tảng số hóa, ứng dụng nhiều công nghệ đột phá vào hoạt động nghiệp vụ để đưa ra các sản phẩm, dịch vụ hiện đại, lợi ích thiết thực cho khách hàng (mở tài khoản sử dụng công nghệ định danh điện tử, thanh toán miễn phí trên mobile thông qua các ứng dụng quét mã VietQR,...), góp phần thực hiện có hiệu quả việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương triển khai thanh toán điện tử phục vụ chi tiêu công. Hầu hết, các khoản chi lương, phụ cấp, khen thưởng, trợ cấp, hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đều được thực hiện dưới hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với các cơ quan, Bưu điện và các CNNHTM trên địa bàn triển khai vận động người hưởng trợ cấp chuyển đổi hình thức nhận từ tiền mặt sang ATM. Triển khai đưa chỉ tiêu vận động vào nội dung ủy quyền chi trả các chế độ BHXH và quản lý người hưởng trợ cấp với bưu điện và trao đổi, đề xuất một số phương án, giải pháp mở rộng người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân (hướng dẫn mở tài khoản trực tuyến, mở tài khoản ngay tại khâu nộp hồ sơ đối với các quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp...). Phát huy những kết quả đạt được, BHXH tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện hướng dẫn người hưởng trợ cấp cài đặt VssID, thông qua đó chuyển đổi hình thức nhận tiền, thông tin thẻ bảo hiểm y tế, chế độ hưởng, số tiền hưởng...

Kho bạc Nhà nước tỉnh và Cục Thuế tỉnh chủ động phối hợp với các CNNHTM triển khai thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội. Đến nay, toàn tỉnh có gần 5.000 công ty, doanh nghiệp, chi nhánh trực thuộc đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và các CNNHTM (đạt gần 100% kế hoạch đề ra). Cùng với đó, các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Y tế đã chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế thuộc thẩm quyền quản lý tích cực phối hợp với các CNNHTM triển khai thanh toán học phí, viện phí qua ngân hàng; tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến khích học sinh, sinh viên, bệnh nhân thực hiện thanh toán qua ngân hàng. Ngoài ra, trong năm học 2023 - 2024, trên 580 điểm trường học tại 12 huyện, thành phố đều triển khai đến cha mẹ học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau về đăng ký thực hiện hợp đồng với các CNNHTM về việc thu hộ các khoản bằng phương thức thanh toán không dùng tiền với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có 22 cơ sở y tế phối hợp với các CNNHTM tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian để triển khai phương thức thanh toán thu viện phí không dùng tiền mặt.

Giai đoạn 2021 - 2023, NHNNCNĐT tổ chức các chương trình hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp với sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các sở, ngành liên quan, các Hội và CNNHTM có dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm thông tin, tuyên truyền các chương trình, chính sách tín dụng đang triển khai, cũng như nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp.

Chỉ riêng năm 2023, NHNNCNĐT thành lập Tổ công tác liên ngành đến thăm, làm việc với một số doanh nghiệp, các CNNHTM, Hiệp hội doanh nghiệp để nắm bắt và giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn tín dụng trên địa bàn tỉnh. Tổ công tác liên ngành ghi nhận 7 ý kiến của 7 doanh nghiệp có liên quan tháo gỡ một số khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp về cấp tín dụng, nâng hạn mức tín dụng, xem xét tiếp tục hạ lãi suất cho vay. Riêng đối với 1 doanh nghiệp khó khăn, NHNNCNĐT đã có văn bản đề nghị xem xét tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp gửi CNNHTM cho vay và Hội sở.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn