Apple gia nhập cuộc chiến camera AI

Cập nhật ngày: 15/09/2019 06:09:11

Cuộc chiến camera trên smartphone đang dịch chuyển vào trong chiếc điện thoại, nơi phần mềm trí tuệ nhân tạo và vi xử lý đóng vai trò chính.

Khi nói về hệ thống ba camera trong lễ công bố iPhone 11 ngày 10/9, Phil Shciller, Giám đốc marketing của Apple, cho hay ngay khi người dùng bấm nút, thiết bị sẽ thực hiện chụp nhanh tám bức ảnh phụ cùng lúc.

"Chỉ trong một giây, bộ xử lý Neutral Engine sẽ tổng hợp và phân tích, chọn ra từng điểm ảnh đẹp nhất trong số 24 triệu điểm ảnh để tối ưu hóa các chi tiết và giảm nhiễu nhằm cho ra đời bức ảnh hoàn hảo cuối cùng", Schiller mô tả công nghệ Deep Fusion của hãng mà ông gọi là "khoa học điên rồ về nhiếp ảnh điện toán".

Apple bổ sung ống kính thứ ba cho dòng iPhone 11 Pro, nâng số camera phía sau máy bằng với điện thoại của các đối thủ như Samsung, Huawei. Họ cũng thêm một số tính năng vốn đã có trên điện thoại Android từ năm ngoái như chế độ chụp đêm (night mode), được thiết kế để ảnh thiếu sáng trông đẹp hơn. 

Bên cạnh đó, Apple cũng tận dụng sức mạnh của bộ vi xử lý. Trong lễ công bố, họ dành nhiều thời gian nói về A13 Bionic hơn là mô tả chi tiết các thông số của ống kính mới. Một phần trong chip này là Neutral Engine, đã có mặt trên chip A11 của iPhone X, chịu trách nhiệm xử lý các tác vụ AI để iPhone hoạt động nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, phân loại ảnh theo chủ đề... Tuy nhiên, phải tới A13, Neural Engine mới lần đầu được áp dụng để xử lý ảnh.


Apple không đơn thuần tăng số ống kính, mà sức mạnh của camera trên iPhone 11 Pro nằm ở vi xử lý AI. Ảnh: Reuters

Samsung và Huawei đã phát triển chip tùy biến riêng cho camera, trong khi Google tích hợp chip đồng xử lý (coprocessor) mang tên Visual Core vào dòng Pixel, hỗ trợ xử lý thông minh, đem đến những bức ảnh cân bằng sáng tối, sắc nét và chi tiết nhờ machine learning.

Ryan Reith, Phó chủ tịch công ty nghiên cứu IDC, cho biết đây là cuộc chơi đắt đỏ, chỉ những nhà sản xuất điện thoại với đủ nguồn lực về tài chính và nhân sự mới có thể tạo ra chip và phần mềm tùy biến riêng cho camera điện thoại.

Nhiều mẫu điện thoại giá rẻ hiện được trang bị hai, thậm chí ba camera phía sau máy. Nhưng số lượng ống kính không nói lên điều gì, khả năng xử lý thông minh mới đóng vai trò chính trong việc quyết định bức ảnh được chụp có chất lượng xuất sắc hay tàm tạm.

Chip và phần mềm AI cho camera cần nhiều năm phát triển. Trong trường hợp của Apple, ông Reith dự đoán phía sau công nghệ này là một dự án lớn hơn, không chỉ cho điện thoại mà còn phục vụ cho những sản phẩm như kính thực tế ảo tăng cường trong tương lai.

Châu An/VNE (theo Reuters)

Gửi bình luận của bạn