Cáp quang biển AAG sắp bảo trì vào ngày 22/6

Cập nhật ngày: 20/06/2016 06:10:50

Ngày 22/6, cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) dự kiến sẽ được bảo trì, Internet đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian này.


Trong 2 năm qua, tuyến cáp quang này liên tiếp gặp sự cố khiến lưu lượng Internet Việt Nam kết nối đi quốc tế gặp nhiều khó khăn

Cụ thể hơn, thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước cho biết, dự kiến 23h ngày 22/6, tuyến cáp quang biển AAG sẽ tiến hành bảo trì, internet đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng. Dự kiến đến ngày 28/6, tuyến cáp quang biển AAG sẽ hoạt động bình thường, internet đi quốc tế được khôi phục.

Việc bảo trì lần này được nhà cung cấp dịch vụ này cho biết nhằm cấu hình lại hệ thống nguồn và hàn cáp quang phân đoạn nối giữa Việt Nam đến các hướng quốc tế như Mỹ, Hồng Kông và Nhật Bản.

Do đó, người dùng cần lưu ý vào thời gian trên khi tuyến cáp quang này được bảo trì sẽ gây ảnh hưởng đến internet đi quốc tế hướng đến các nước đã kể trên. Người dân cần lưu ý, phân bổ công việc cho phù hợp trong giai đoạn này. Riêng đối với việc truy cập internet đến các dịch vụ trong nước đều hoạt động bình thường.

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km với tổng chi phí đầu tư khoảng 560 triệu USD, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kì (Guam, Hawaii và California).

AAG là kết quả sự hợp tác của 19 công ty viễn thông, trong đó có bốn doanh nghiệp VN là VNPT, Viettel, FPT và SPT, cùng tham gia xây dựng và bảo dưỡng. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, tuyến cáp quang này liên tiếp gặp sự cố khiến lưu lượng Internet Việt Nam kết nối đi quốc tế gặp nhiều khó khăn.

Phan Tuấn (Theo Dân Trí)

Gửi bình luận của bạn