Công nghệ giúp làm gọn nhẹ kính 3D

Cập nhật ngày: 15/12/2022 05:34:20

Một trong những công nghệ hứa hẹn đang được phát triển cho các hệ thống thực tế ảo/tăng cường (AR/VR) thế hệ tiếp theo là hiển thị hình ảnh ba chiều kết hợp chiếu sáng. 


Bộ giải mã nhiễu xạ 3D dành cho AR/VR

Công nghệ này gọi là bộ giải mã nhiễu xạ 3D, có khả năng đơn giản hóa thiết lập quang học của màn hình xem hình ảnh 3D, do đó có thể làm nhỏ gọn và nhẹ các kính đeo.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Science Advances cho biết, các nhà nghiên cứu của Viện Đại học California, do Giáo sư Aydogan Ozcan đứng đầu, đã tạo ra một bộ giải mã nhiễu xạ 3D khi ánh sáng được truyền qua. Quá trình giải nén hình ảnh từ độ phân giải thấp đến cao được hoàn thành chỉ bằng cách sử dụng nhiễu xạ ánh sáng thông qua vật liệu có cấu trúc mỏng. Toàn bộ quá trình diễn ra cực kỳ nhanh do bộ giải mã nhiễu xạ trong suốt có thể mỏng như một con tem. Với kỹ thuật này, số lượng pixel của hình ảnh tăng gấp 16 lần. 

Đồng tác giả của công trình này là Giáo sư Mona Jarrahi, Chủ tịch danh dự của Tập đoàn Northrop Grumman (tập đoàn công nghệ quốc phòng và không gian của Mỹ). Giáo sư Aydogan Ozcan cho biết, thiết kế hiển thị hình ảnh siêu phân giải nhiễu xạ này sẽ truyền cảm hứng cho các giải pháp hiển thị độ phân giải nâng cao trong nhiều lĩnh vực khác.

Theo GIA BẢO (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn