Hợp tác xã dịch vụ vận tải thị xã SaĐéc

Điểm sáng trong phát triển kinh tế tập thể

Cập nhật ngày: 13/09/2013 05:12:01

Trải qua 18 năm hình thành và phát triển, đến nay, Hợp tác xã dịch vụ vận tải (HTXDVVT) thị xã Sa Đéc đã có những bước đi chắc chắn trong tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế tập thể. Đặc biệt, HTXDVVT TX.Sa Đéc vinh dự trở thành một trong 100 HTX tiêu biểu được Liên Minh HTX Việt Nam công nhận là HTX mạnh trong 5 năm liền, xứng đáng là điểm sáng của tỉnh trong mô hình phát triển kinh tế hợp tác.


Phương tiện vận tải của Hợp tác xã được đầu tư hiện đại,
tạo cảm giác thoải mái cho hành khách

Từ khó khăn ban đầu của một HTX trẻ (thành lập ngày 28/8/1995), vốn điều lệ khoảng 23 triệu đồng với 33 xã viên và 35 phương tiện đã cũ kỹ, thế nhưng bằng nhiều cách làm sáng tạo, dần dần HTX chuyển đổi triệt để những phương thức sản xuất cũ, kém hiệu quả, thay bằng những loại hình dịch vụ mới, chất lượng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, thu hút nhiều hộ tham gia, đến nay, tổng số hộ xã viên của HTX lên đến 75 hộ, vốn hoạt động trên 8,8 tỷ đồng.

Hiện tại, HTX đang sở hữu khoảng 92 phương tiện vận tải đường thủy và đường bộ, trong đó xe khách chất lượng cao 54 chiếc, hoạt động ở các tuyến cố định và dịch vụ. Mặt khác, một loại hình dịch vụ hoạt động khá hiệu quả, chiếm hơn 70% tổng doanh thu của HTX là dịch vụ xe tải và ghe tải.

Để có bước tiến vững chãi như hôm nay, HTX đã có những bước chuẩn bị rất chu đáo cả về nhân lực lẫn phương hướng phát triển. Xã viên mạnh dạn thay mới phương tiện chất lượng cho đội ngũ tài xế, nhân viên được tập huấn chuyên nghiệp...

Cô Nguyễn Thị Cẩm Nhung, một xã viên cho biết: “Lúc trước gia đình tôi đã mở công ty dịch vụ vận tải riêng, nhưng nhận thấy cách hoạt động và vận hành của bộ máy HTX rất chuyên nghiệp. Hiện tại, tôi đã có 8 xe gia nhập vào HTX, đang hoạt động rất đều đặn và hiệu quả”.

Bên cạnh việc duy trì mức tăng trưởng ổn định 17%/năm và mức thu nhập luôn ở mức cao cho xã viên, HTX còn chú ý cân đối và tiết kiệm chi tiêu cho các hộ xã viên. Đa phần hoạt động ở lĩnh vực vận tải, người đầu tư thường chú trọng hai khoản chi lớn là nhiên liệu và bảo trì thiết bị. Vì vậy, để chủ động hơn trong việc bảo trì máy móc và tiết kiệm hơn cho chi phí nhiên liệu, năm 2014, HTX đã có những định hướng phát triển, đánh dấu một bước trưởng thành mới của HTX.

Ông Trần Quang Dũng - Phó Chủ nhiệm HTX cho biết: “Năm 2014, HTX dự kiến mở một xưởng sửa chữa ô tô, phục vụ cho việc sửa chữa vào bảo trì các loại phương tiện của HTX. Bên cạnh đó, để chủ động nguồn nhiên liệu, HTX sẽ vận động liên doanh mở một cửa hàng xăng dầu phục vụ cho xã viên và cộng đồng, góp phần tiết kiệm chi phí và tăng thu nhập cho xã viên. Ngoài ra, đầu năm tới HTX sẽ mở thêm 2 tuyến xe khách Sa Đéc - Cần Thơ, Sa Đéc - Bình Dương; phát triển đội xe taxi có 15 xe tải nhỏ, phục vụ việc vận chuyển hàng hóa thông thương trong nội ô thị xã và mở thêm một tuyến xe buýt đường tỉnh lộ 854 Sa Đéc - xã Tân Dương, huyện Lai Vung - xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò và ngược lại”.

Dự kiến, nếu các kế hoạch được triển khai thành công thì năm 2014 đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế của HTXDVVT TX.Sa Đéc.

Bên cạnh việc chú ý tạo được việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định, trung bình 5,5 triệu đồng/tháng cho người lao động. HTX còn vận động xã viên đóng góp nhiều quỹ phúc lợi xã hội như: quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc gia cam... Ngoài ra, các xã viên còn tự động quyên góp 42 triệu đồng cất 2 căn nhà tình thương cho 2 hộ nghèo trong HTX. Nhiều xã viên còn tranh thủ thời gian tham gia các hoạt động nấu cơm cháo từ thiện ở bệnh viện và trường học, thể hiện tinh thần tích cực vì cộng đồng của tập thể xã viên ở HTX.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn