Bảo vệ môi trường để phát triển du lịch bền vững

Cập nhật ngày: 21/04/2014 04:55:37

Môi trường có vai trò quan trọng đối với hoạt động du lịch vì tác động trực tiếp đến khả năng thu hút khách tham quan, đặc biệt là khách đến từ một số nước thu nhập cao, có nhu cầu sử dụng dịch vụ du lịch từ hình thức du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm. Nếu không đảm bảo tốt vấn đề môi trường, việc phát triển du lịch sẽ không bền vững.


Vệ sinh môi trường tại Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

Các hoạt động tạo cảnh quan, gìn giữ môi trường, tổ chức khai thác thông minh tài nguyên du lịch, tạo các hoạt động trải nghiệm, vui chơi giải trí,... có ý nghĩa góp phần tái tạo môi trường mới, làm tăng sức hấp dẫn của cảnh quan. Ý thức được điều đó, những năm gần đây, nhiều điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh đã tham gia tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT). Khu vực dành cho khách tham quan tại Khu du lịch (KDL) sinh thái Gáo Giồng rộng đến 350ha. Tại đây, du khách tham quan cả đường bộ lẫn đường thủy. Theo Ban Giám đốc KDL sinh thái Gáo Giồng, trong suốt hành trình tham quan, vẫn còn một số du khách trẻ chưa có thói quen trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, vứt rác xuống kênh rạch và lối đi tham quan, gây ảnh hưởng đến mỹ quan và môi trường trong KDL.

Trước thực tế ấy, những năm gần đây, KDL sinh thái Gáo Giồng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục ý thức BVMT cho cán bộ, công nhân viên, khách du lịch bằng hệ thống loa. Ngoài ra, có nhiều sọt rác được đặt tại các lối đi tham quan; có 2 nhân viên thực hiện dọn vệ sinh, phân loại rác để xử lý, tránh gây ô nhiễm môi trường; các hướng dẫn viên và nhân viên bơi xuồng đưa khách đi tham quan khi thấy trên mặt kinh, rạch có rác thải cũng tham gia vớt nhằm BVMT luôn trong sạch. Bà Lê Ngọc Kiều Oanh - Giám đốc KDL sinh thái Gáo Giồng cho biết, qua các biện pháp BVMT, nhìn chung, gần đây khách tham quan có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung tại KDL. Cũng theo bà Oanh, sắp tới, để đảm bảo môi trường xanh, sạch, KDL sẽ tiến hành trồng thêm nhiều tre, gáo,... cặp 2 tuyến kênh rạch (tuyến tham quan đường thủy).

KDL Đồng Sen Tháp Mười (xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười) là mô hình thí điểm về du lịch sinh thái cộng đồng của tỉnh nên điểm nổi bật nhất của KDL là chất liệu sử dụng hoàn toàn sinh thái trong xây dựng như: cừ tràm, mây, tre, lá, gốm sứ,... Tiên liệu trước về vấn đề rác thải, ngay từ ngày đầu thành lập, KDL đã sử dụng dịch vụ thu gom rác của đơn vị dịch vụ môi trường đô thị huyện, xây dựng nhà vệ sinh tự hoại. Hiện KDL thường xuyên tuyên truyền cho du khách về ý thức giữ vệ sinh chung, không xả rác; có nhân viên chuyên phục vụ vệ sinh và thu gom rác thải. Ngoài ra, cảnh quan KDL Đồng Sen Tháp Mười cũng được bổ sung bằng nhiều loại cây hoa màu góp thêm mảng xanh sinh thái.

Ông Phạm Công Trường - Quản lý KDL Đồng Sen Tháp Mười cho biết, môi trường của khu vực đồng sen toàn xã Mỹ Hòa không thể do khu Đồng Sen Tháp Mười gìn giữ là được, cần có sự định hướng, giáo dục và cả biện pháp chế tài để giữ cho môi trường xanh, sạch. Sắp tới, bên cạnh một số hoạt động mới, KDL Đồng Sen Tháp Mười sẽ có hoạt động hướng tới việc tuyên truyền du khách tình yêu sen nói chung và yêu môi trường xanh bằng cách hướng dẫn du khách trồng sen bằng hạt,...

Đánh giá về công tác BVMT tại các điểm tham quan du lịch tỉnh thời gian gần đây, ông Ngô Quang Tuyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, công tác này đã có sự quan tâm nên ý thức về BVMT được nâng lên. Nhiều điểm tham quan du lịch đã triển khai thực hiện một số hoạt động BVMT đạt hiệu quả thiết thực như trồng thêm cây xanh, gìn giữ môi trường sinh thái, bảo vệ chống ô nhiễm nguồn nước, xây dựng các khu vệ sinh phục vụ du khách,... Bên cạnh đó, công tác BVMT tại một số điểm tham quan du lịch còn những tồn tại như: chuyển biến về nhận thức chưa đồng đều; một vài khu, điểm du lịch chưa làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; tiếng ồn phương tiện vận chuyển du khách còn lớn; thiếu nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Cũng theo ông Ngô Quang Tuyên, UBND tỉnh chỉ đạo, trong năm 2014 các khu, điểm du lịch tập trung tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Thực hiện chỉ đạo này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng Kế hoạch thực hiện trình UBND tỉnh bao gồm 30 đầu công việc với kinh phí khái toán 7,5 tỉ đồng, trong đó làm sạch môi trường và xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ du khách là những nội dung được ưu tiên. Ngoài ra, sẽ tập huấn nâng cao nhận thức cho những người hoạt động trong ngành du lịch; phát động phong trào các khu điểm du lịch tham gia tích cực hoạt động BVMT; nghiên cứu đưa vào áp dụng thí điểm công nghệ giảm tiếng ồn của phương tiện vận chuyển phục vụ du khách; sử dụng năng lượng tái tạo,...

Hữu Nghĩa

Gửi bình luận của bạn