Cần đầu tư phục vụ tốt khách tham quan bằng đường thủy

Cập nhật ngày: 10/11/2014 13:36:29

Tại các điểm tham quan du lịch như Vườn quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu di tích Xẻo Quít,... đều có phương tiện thủy (PTT) phục vụ khách. Tham quan du lịch bằng đường thủy, du khách sẽ được thư giãn, tận hưởng không gian thiên nhiên sông nước mênh mông và những hoạt động do các khu, điểm du lịch mang lại. Song, để phục vụ tốt khách tham quan du lịch bằng PTT đòi hỏi những người làm công tác trong lĩnh vực du lịch cần có sự tập trung đầu tư nhiều hơn cho hoạt động du lịch này.


Khách tham quan du lịch bằng phương tiện thủy tại Vườn quốc gia Tràm Chim

Hiện toàn tỉnh có tổng cộng 44 PTT phục vụ khách du lịch, các phương tiện vận chuyển khách du lịch được đóng bằng gỗ và composite dùng để vận chuyển khách tham quan tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh. Chất lượng PTT cơ bản đáp ứng được nhu cầu vận chuyển. Trong công tác quản lý và đảm bảo an toàn cho du khách có sự thuận lợi do đa phần các phương tiện vận chuyển khách với số lượng người không nhiều so với sức chuyên chở, độ rủi ro thấp, hạn chế sự ùn tắc giao thông. Nhìn chung, việc vận chuyển khách du lịch bằng PTT tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã góp phần hạn chế được sự ô nhiễm môi trường và sự tác động của con người đến môi trường sống của các loài động thực vật, phù hợp với điều kiện của tỉnh - đó là tập trung phát triển du lịch theo hướng sinh thái.

Bên cạnh những mặt được, việc vận chuyển bằng PTT phục vụ khách du lịch vẫn còn những tồn tại như độ ồn của phương tiện chạy máy còn lớn nên ít nhiều gây ảnh hưởng đến sự thư giãn của khách, các PTT vận chuyển tại các điểm du lịch của tỉnh đa phần chưa được trang bị đủ trang thiết bị cứu hộ hiện đại cho du khách. PTT mới chỉ dừng ở mức chức năng phục vụ cho di chuyển, chưa phải là phương tiện phục vụ du lịch (nếu PTT muốn phục vụ cho du lịch thì hình thức phải hấp dẫn, lên xuống phải thuận tiện, an toàn cả cho những người ở những nơi chưa quen với sông nước và PTT,...). Nhân viên phục vụ vận chuyển khách chưa qua đào tạo nghiệp vụ bài bản, bao gồm cả kỹ năng giao tiếp nên ý thức về đảm bảo an toàn cho du khách và khả năng đối đáp, ứng phó với các tình huống, câu hỏi khách đặt ra còn hạn chế. Các phương tiện vận chuyển thường được trang bị thô sơ với một phần được xã hội hóa nên việc kiểm tra định kỳ và sửa chữa, thay mới còn gặp nhiều khó khăn. Trọng tải của đa số phương tiện khá nhỏ, chỉ có 1 số phương tiện là có thể chở từ 12 đến 16 khách nên thường chưa đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển du khách vào mùa cao điểm.


Kiểm tra phương tiện phục vụ khách du lịch

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hướng đến phục vụ tốt cho du khách khi tham quan du lịch đường thủy, thời gian tới, Sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị, chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch có sử dụng PTT để vận chuyển du khách thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về đảm bảo an toàn cho du khách. Thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra các phương tiện kinh doanh chở khách du lịch trên địa bàn tỉnh; đối với phương tiện nào không đủ điều kiện đảm bảo an toàn giao thông thì phải kiên quyết đình chỉ không cho hoạt động. Xử lý nghiêm các đơn vị có phương tiện vi phạm, phương tiện không đủ điều kiện kinh doanh vận chuyển khách du lịch. Ngoài ra sẽ tuyên truyền, vận động các đơn vị đầu tư, sửa chữa hoặc đóng mới các PTT vận chuyển khách, trong đó chú trọng vào chất lượng và tải trọng của phương tiện để đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn cho khách du lịch. Về lâu dài phải đổi mới PTT theo hướng phục vụ khách du lịch; đào tạo lực lượng lao động với những kỹ năng phù hợp để vừa đáp ứng yêu cầu vận chuyển, vừa đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lịch sử, phong tục, hưởng thụ các giá trị văn hóa bản địa của du khách.

Hữu Nghĩa

Trong tháng 10/2014, Vườn quốc gia Tràm Chim đã tiếp gần 6 ngàn khách sử dụng các dịch vụ du lịch, trong đó có trên 50% khách sử dụng dịch vụ có liên quan phương tiện thủy. Nhằm đổi mới phục vụ khách tham quan, Vườn Quốc gia Tràm Chim vừa đầu tư 4 toa xuồng kéo, mỗi toa chở 12 khách, đây là mô hình dịch vụ mới, đang thu hút khách; đầu tư thêm xuồng gỗ phục vụ cho khách trải nghiệm làm ngư dân (bơi xuồng giăng câu, lưới, đặt lọp).

 

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn