VITM Hà Nội 2022

Cơ hội phục hồi và phát triển Du lịch Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 09/04/2022 05:53:48

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220409055527dt3-2.mp3

 

ĐTO - Với chủ đề “Bình thường mới - Cơ hội mới cho du lịch (DL) Việt Nam”, Hội chợ DL quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2022 do Hiệp hội DL Việt Nam tổ chức (diễn ra từ ngày 31/3 - 3/4), là sự kiện quan trọng để ngành DL phục hồi sau gần 3 năm đại dịch COVID-19 hoành hành. Ngành DL Đồng Tháp và các doanh nghiệp (DN) lữ hành tranh thủ cơ hội này để quảng bá, giao lưu, kết nối khách DL đến với xứ sở Sen hồng.


Không gian quảng bá, giới thiệu du lịch Đồng Tháp tại Hội chợ VITM Hà Nội 2022

Theo ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội DL Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ VITM Hà Nội 2022, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực và sâu rộng tới nền kinh tế thế giới, trong đó có ngành DL. Hội chợ VITM Hà Nội 2022 khuyến khích các DN và tổ chức tham gia đưa ra nhiều sáng kiến trong quá trình quản lý và kinh doanh DL gắn với yếu tố an toàn, bảo vệ môi trường, chuyển đổi số để DL Việt Nam sớm khôi phục và tăng trưởng trong thời gian sớm nhất.

Nỗ lực lớn của toàn ngành

Mặc dù các DN DL bị thiệt hại nặng nề vì dịch COVID-19, nhưng điều đáng mừng là Hội chợ VITM Hà Nội 2022 vẫn thu hút sự tham gia tích cực của rất nhiều đơn vị lữ hành.

Quá trình phòng, chống và khắc phục hậu quả của dịch bệnh đã làm thay đổi phương thức quản lý và mô hình kinh doanh của ngành DL. Việc khôi phục và phát triển trong trạng thái bình thường mới sẽ tạo cơ hội cho ngành DL Việt Nam từng bước chuyển đổi trở thành một ngành kinh tế hiện đại, với các yếu tố an toàn, bảo vệ môi trường và ứng dụng công nghệ số. “Hội chợ sẽ tạo cơ hội cho các cơ quan quản lý, cơ quan xúc tiến DL và DN trao đổi, thảo luận về những vấn đề liên quan đến phục hồi, phát triển DL Việt Nam sau dịch, trong đó tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm DL an toàn, bảo vệ môi trường, chuyển đổi số để chuyển đổi DL thành ngành kinh tế xanh và ngành kinh tế số”, ông Vũ Thế Bình khẳng định.

Gần 350 gian hàng của các DN, cơ quan quản lý, xúc tiến DL đến từ 52 tỉnh, thành trong cả nước tham gia Hội chợ VITM 2022. Đặc biệt, các DN ở 6 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đăng ký tham gia.

Trong 4 ngày diễn ra sự kiện, có nhiều hoạt động đáng chú ý như: diễn đàn “Phục hồi DL Việt Nam - định hướng mới, hành động mới”, hội thảo Nhân lực DL trong giai đoạn phục hồi DL Việt Nam, hội thảo phát triển loại hình DL golf, cuộc thi ứng dụng DL trực tuyến và giới thiệu về DL thể thao...

Các diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, chuyên gia DL, lãnh đạo cơ quan quản lý, hiệp hội, DN DL trong và ngoài nước chia sẻ, trao đổi về xu thế phát triển của ngành DL, về sự chuyển hóa của các dịch vụ DL khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, trong đó các yếu tố an toàn, bảo vệ môi trường, ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới là những giải pháp quan trọng để DL bứt phá.

Đặc biệt, Quỹ Hỗ trợ Phát triển DL (VTDF) đã chính thức ra mắt với cơ quan quản lý về DL, các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng DN vào ngày 1/4/2022; sự ra đời của VTDF nhằm giải quyết một phần sự hạn chế về nguồn lực cho xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển DL; tạo cơ chế linh hoạt, năng động hơn, phù hợp với xu hướng hiện nay, tăng cường cả về quy mô, tần suất và chất lượng các hoạt động.

Quỹ Hỗ trợ Phát triển DL cùng với Hiệp hội DL, Tổng cục DL, đã đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn DL Việt Nam 2022 với chủ đề “Phục hồi DL Việt Nam - Định hướng mới, Hành động mới” và một số hoạt động bên lề khác.

Quảng bá sản phẩm DL sinh thái, nông nghiệp

Tham gia VITM Hà Nội 2022 trong bối cảnh khó khăn, bằng kinh phí xúc tiến DL hàng năm, ngành DL Đồng Tháp đăng ký gian hàng chung của ngành và 2 DN lữ hành. Sau 4 ngày với hàng loạt sự kiện, hoạt động sôi nổi, hiệu quả, với sự tham gia của đông đảo DN, người dân và du khách, trong đó trên 1.500 lượt khách đến tham quan và tìm hiểu thông tin tại gian hàng DL Đồng Tháp. Hiện tại Đồng Tháp tập trung xây dựng phát triển DL thực sự là “Điểm đến DL đặc trưng - an toàn - thân thiện - chất lượng” góp phần tạo dựng hình ảnh Đất Sen hồng.

“Tại VITM Hà Nội 2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại DL và Đầu tư Đồng Tháp phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các DN trên địa bàn tỉnh đăng ký 2 gian hàng. Trong thời gian diễn ra hội chợ, ngành DL giới thiệu tiềm năng DL Đồng Tháp thông qua các hình ảnh, phim video; giới thiệu cơ hội đầu tư, các ấn phẩm quảng bá DL (sách DL, bản đồ DL, tập gấp...); giới thiệu một số sản phẩm cho khách DL như: hàng lưu niệm, sản phẩm OCOP, đặc sản của Đồng Tháp và chúng tôi đang chuẩn bị các hoạt động tham gia Ngày hội DL TP Hồ Chí Minh năm 2022 trong tháng 4; Hội chợ DL Quốc tế TP Hồ Chí Minh trong tháng 9”, Đại diện Phòng Nghiệp vụ và Xúc tiến DL, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, DL và Đầu tư Đồng Tháp cho biết.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại, DL và Đầu tư; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Công ty Cổ phần DL Đồng Tháp và Công ty Cổ phần DL Quốc tế Sông Sen tham gia quảng bá bằng hình ảnh, tập gấp, catalog, phim, các chương trình tour DL. Đồng thời tổ chức các hoạt động giữa người mua và người bán, có chương trình khuyến mại, giới thiệu và chào bán các sản phẩm DL...

Theo Anh Phan Chí Nhật - Trưởng bộ phận hướng dẫn tại Khu DL Tràm Chim, tham gia VITM Hà Nội 2022, Khu DL Tràm Chim muốn giới thiệu chương trình DL sinh thái nông nghiệp “Ngồi xuồng ngoạn cảnh vườn”, “Trải nghiệm mùa nước nổi”, “Ngắm sếu đầu đỏ mùa khô”. Đặc biệt là “Chiêm ngưỡng các loài hoa” ngắm hoa hoàng đầu ấn, hoa nhĩ cán tím đã được đưa vào khai thác phục vụ khách DL. Ngoài ra, Khu DL Tràm Chim còn giới thiệu cho khách tham quan nhà trưng bày trứng chim và cá nước ngọt, phòng chiếu phim, cầu vượt hình chiếc lọp, mô hình chim sếu đầu đỏ..., đồng thời giới thiệu đến khách tham quan nhiều món ăn đặc sản của vùng Đất Sen hồng như: các sản phẩm từ sen, hủ tiếu Sa Đéc, cá lóc nướng trui cuốn lá sen, nem Lai Vung, bánh phồng tôm Sa Giang...”, anh Nhật nói.

Nhiều sự kiện, lễ hội của Đồng Tháp sẽ diễn ra trong thời gian tới cũng được giới thiệu tại sự kiện như: Diễn đàn OCOP Đồng Tháp và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 (tháng 4) ; Lễ hội Sen lần I (tháng 5); Ngày hội Xoài TP Cao Lãnh (tháng 4); Lễ hội Xoài lần I (tháng 3/2023)...

Phạm Đức Hòa

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn