Du lịch Đồng Tháp phục hồi mạnh mẽ, tạo đà tăng tốc

Cập nhật ngày: 18/10/2022 05:48:06

(Ông Ngô Quang Tuyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Đồng Tháp)

Phóng viên (PV): Ông cho biết từ khi mở cửa sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát đến nay, ngành du lịch (DL) tỉnh Đồng Tháp phục hồi và phát triển như thế nào?


​Ông Ngô Quang Tuyên -
Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp

Ông Ngô Quang Tuyên (N.Q.T.): Có thể nói hơn 2 năm qua, DL cả nước nói chung, Đồng Tháp nói riêng, bị ảnh hưởng hết sức nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Có những thời điểm, để phòng, chống dịch, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ DL phải đóng cửa, nhiều lao động mất việc làm, đơn vị, doanh nghiệp gặp khó. Kể từ khi dịch Covid-19 được kiểm soát, thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, DL Đồng Tháp triển khai nhiều giải pháp, áp dụng chính sách mới thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch. Từ sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các hộ dân, khu, điểm DL, cơ sở lưu trú, đội ngũ quản lý, ngành DL Đồng Tháp từng ngày khởi sắc. Các điểm, vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh đã đầu tư làm mới dịch vụ đã có, xây dựng thêm nhiều tiểu cảnh, trò chơi dân gian... nên thu hút ngày càng đông du khách và Nhân dân đến tham quan thưởng lãm, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

Một số khu, điểm DL đã chuyển hướng xây dựng các dịch vụ trọn gói dành cho khách nhóm nhỏ, hộ gia đình, đồng thời cũng có những ưu đãi kích cầu DL nội địa như: có điểm giảm giá vé tham quan so với năm 2021, có điểm giữ giá vé tham quan nhưng miễn vé tham quan cho trẻ em và người lớn tuổi, có điểm không thu vé vào tham quan chụp ảnh, chỉ thu dịch vụ nước giải khát... rất linh hoạt, nên đã kích hoạt được nhu cầu của du khách. Đặc biệt, ngay sau đại dịch, trên địa bàn tỉnh đã phát triển 3 điểm DL cộng đồng mới ở huyện: Tam Nông, Tân Hồng và TP Cao Lãnh, 1 Làng DL cộng đồng ở huyện Cao Lãnh; có 4 điểm DL được công nhận là điểm DL tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long và 2 điểm DL đầu tư nâng cấp, được công nhận là điểm DL cấp tỉnh.

Kết quả, 9 tháng đầu năm 2022 hết sức ấn tượng. Tổng lượt khách DL do các cơ sở kinh doanh dịch vụ DL thu hút đạt 2.800.000 lượt khách, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu du lịch đạt 1.200 tỷ đồng, tăng 236,32% so với cùng kỳ năm 2021.

PV: Ông nhận định gì về triển vọng của ngành DL tỉnh nhà trong những tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023?

Ông N.Q.T.: Với kết quả 9 tháng qua, có thể đánh giá, ngành DL Đồng Tháp đã phục hồi ngoạn mục, đang dần khởi sắc. Những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, sẽ là giai đoạn phục hồi, phát triển mạnh mẽ của DL tỉnh nhà. Minh chứng rất rõ nét là kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, tỉnh đã đón và phục vụ 96.701 lượt khách, tăng gấp đôi, doanh thu DL đạt 22,34 tỷ đồng, tăng gấp 2,4 lần so với kỳ nghỉ lễ năm 2019 (năm chưa xảy ra đại dịch). Ước cả năm 2022, DL tỉnh sẽ đón và phục vụ khoảng 3,4 triệu lượt khách, đạt 113,33% kế hoạch năm, tăng 128,56% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ước đạt 1.500 tỷ đồng, đạt 150% kế hoạch năm, tăng 165,78% so với cùng kỳ năm 2021.

Với một loạt các giải pháp quyết liệt như: tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, xây dựng đa dạng sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu của khách DL, tăng cường tuyên truyền, quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực... Năm 2023, kỳ vọng sẽ là năm phát triển đột phá của DL Đất Sen hồng.

PV: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đang tập trung tham mưu, thực hiện những giải pháp nào để thu hút du khách đến Đồng Tháp nhiều hơn?

Ông N.Q.T.: Để thu hút khách DL đến Đồng Tháp nhiều hơn trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trong kế hoạch phục hồi hoạt động DL tỉnh; tiếp tục triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển DL nhằm giúp cho các doanh nghiệp, cơ sở có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển sản phẩm dịch vụ mới, thu hút khách. Ngành phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn chỉnh Đề án phát triển DL góp phần tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2022 - 2025 và định hướng đến 2030 trình UBND tỉnh phê duyệt; tập trung tổ chức thật tốt các sự kiện, lễ hội để tăng cường thu hút khách như: Lễ hội vía Bà Chúa Xứ ở Gò Tháp, Lễ giỗ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc...

Đồng thời tiếp tục tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho lực lượng phục vụ DL để bổ sung nguồn nhân lực thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch Covid-19; phối hợp triển khai các nội dung trong chương trình thỏa thuận liên kết phát triển DL năm 2022 với TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long và liên kết hợp tác phát triển DL với tỉnh An Giang; phát triển các sản phẩm DL mới, độc đáo, chú ý phát triển các sản phẩm theo từng vùng và thế mạnh của địa phương để tăng tính cạnh tranh, hấp dẫn du khách; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, xúc tiến DL chuyên nghiệp hơn, tham gia triển lãm quảng bá sản phẩm DL tại sự kiện Hội chợ DL quốc tế ITE-HCMC và Đà Nẵng, chuỗi sự kiện Năm DL Quốc gia Quảng Nam năm 2022...

Đặc biệt, ngành sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ DL, tạo hành lang pháp lý đơn giản, thuận lợi, bình đẳng, đúng pháp luật; thường xuyên kiểm tra phát hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; uốn nắn, xử lý những biểu hiện lệch lạc đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ DL; làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm... đảm bảo an toàn cho khách tại các điểm, cơ sở lưu trú DL; thực hiện hài hòa, hiệu quả hai mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di tích, di sản, góp phần phát triển DL tỉnh nhà nhanh, ổn định, bền vững.

PV: Xin ông cho biết một số thông tin các dự án về DL đang triển khai, các nhà đầu tư đang chuẩn bị đầu tư về DL tại Đồng Tháp?

Ông N.Q.T.: Có nhiều dự án. Đơn cử Tập đoàn Novaland đã được UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho triển khai thực hiện thủ tục đầu tư 4 dự án trong giai đoạn 2022-2025 gồm: khu đô thị thông minh, khu DL làng nghề, khu đô thị 250ha tại cồn Chính Sách và cảng biển Mekong (Thường Phước)... Với sự tham gia đầu tư của các nhà đầu tư chiến lược sẽ tạo cơ hội cho DL Đồng Tháp phát triển tăng tốc trong những năm tới, đặc biệt là DL nông nghiệp nông thôn, DL làng nghề gắn với sản phẩm OCOP và DL đường thủy, khai thác vẻ đẹp của sông Tiền, sông Hậu - là 1 trong 10 con sông được đánh giá là đẹp nhất thế giới hiện nay.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thành Nam (thực hiện)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn