Làng hoa Sa Đéc “thay áo mới” đón chào du khách

Cập nhật ngày: 20/12/2023 06:02:41

ĐTO - Chỉ còn 10 ngày nữa sẽ diễn ra Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023. Để chuẩn bị cho sự kiện này, từ nhiều tháng nay, các cấp chính quyền TP Sa Đéc đã chỉnh trang, nâng cấp một số tuyến đường, quảng trường; các nhà vườn, khu, điểm du lịch gieo trồng nhiều giống hoa mới, tạo cảnh quan đẹp, hấp dẫn. Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc được kỳ vọng sẽ mang đến cho du khách nhiều điều thú vị.


Hộ ông Đặng Thành Long (ngụ khóm Tân An, phường An Hòa) vận chuyển hoa phục vụ trưng bày tại Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc (Ảnh: Sông Ngân)

 CÚC MÂM XÔI RỰC RỠ SẮC MÀU

Tết chưa về, nhưng thời điểm này, nhiều cánh đồng hoa ở Sa Đéc đã rực rỡ sắc màu. Các chủ vườn trồng hoa, kiểng đang tất bật bón phân, vô chậu, vận chuyển hoa chuẩn bị trưng bày Festival Hoa - Kiểng. Năm nay, ngoài những giống hoa đặc trưng như: cúc mâm xôi (màu vàng truyền thống), hoa hồng, vạn thọ, dạ yến thảo... nông dân còn trồng thêm giống hoa mới để phục vụ thị trường Tết Giáp Thìn năm 2024, đặc biệt là phục vụ Festival Hoa - Kiểng lần đầu được tổ chức ở Đồng Tháp.

Một trong những nông dân tiên phong đem giống hoa cúc mâm xôi mới nhiều màu của Hàn Quốc về trồng thử nghiệm thành công tại Làng hoa Sa Đéc năm 2023 là anh Đặng Quang Giàu - Tổ trưởng Tổ sản xuất và cung ứng hoa kiểng khóm Tân An, phường An Hòa. Bên cánh đồng hoa cúc mâm xôi Hàn Quốc đang nở rộ, anh Đặng Quang Giàu phấn khởi cho biết, anh trồng hơn 5.000 giỏ hoa cúc mâm xôi Hàn Quốc, anh bắt đầu ươm giống từ tháng 6, những cây cúc mâm xôi phải trải qua “ngắt đọt 4 cơi” mới có thể sẵn sàng đón Tết. Tuy nhiên, năm nay do có Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc, nên anh làm theo đơn đặt hàng với khoảng 2.000 giỏ cúc mâm xôi Hàn Quốc, 1.000 giỏ cúc mâm xôi màu vàng để bán cho các đơn vị trang trí, phục vụ lễ hội.

Theo anh Giàu, đây là giống hoa mới, có nhiều màu sắc rực rỡ, đẹp mắt nên giá bán cao hơn so với giống hoa truyền thống, dao động từ 150 ngàn - 200 ngàn đồng/chậu. Ngoài 3.000 ngàn giỏ hoa bán trang trí dịp Festival Hoa - Kiểng, những giỏ hoa còn lại đều được thương lái đặt hàng hết. “Chưa năm nào tôi trồng hoa mà bán được giá và hết sớm như năm nay, nên vô cùng phấn khởi”, anh Giàu chia sẻ.


Anh Đặng Quang Giàu - Tổ trưởng Tổ sản xuất và cung ứng hoa kiểng khóm Tân An, phường An Hòa bên cánh đồng hoa cúc mâm xôi Hàn Quốc nở rộ, đẹp mắt (Ảnh: Sông Ngân)

NHIỀU HOẠT ĐỘNG HẤP DẪN, THÚ VỊ

Tỉnh Đồng Tháp tổ chức Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc nhằm nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng hoa, cây kiểng kết hợp với phát triển du lịch, tạo điều kiện để mọi người dân đều được thụ hưởng lợi ích từ làng hoa. Nắm bắt cơ hội Festival Hoa - Kiểng, các khu, điểm du lịch ở TP Sa Đéc tổ chức phong phú hoạt động thu hút khách tham quan.

Anh Phạm Thanh Tâm - chủ Khu du lịch Cánh đồng Hoa Hồng ở phường Tân Quy Đông, cho biết: “Tôi chờ đón ngày này từ lâu lắm rồi. Festival là một lễ hội vừa đặc biệt, vừa thiêng liêng với chúng tôi. Do đó, dịp Festival lần này, Khu du lịch Cánh đồng Hoa Hồng Sa Đéc sẽ tái hiện lại với cảnh mua bán hoa kiểng trên dòng sông hoa nhằm giúp du khách hiểu thêm về cảnh mua bán hoa ngày xưa của nông dân mình. Ngoài ra, chúng tôi cũng tái hiện lại nghề đan bội tre, giúp du khách hiểu thêm về nghề đan bội vì ngày nay bội nhựa đã thay thế, ít ai còn biết đến bội tre nữa. Khách đến đây có thể chụp ảnh, hòa mình vào không gian xưa như một người đi chợ hoa và có thể mua hoa với giá sỉ tại vườn”.

Tại Điểm du lịch Happyland Hùng Thy ở phường Tân Quy Đông, những ngày này, các nhân viên ở đây đang hoàn tất những khâu cuối cùng để chuẩn bị đón khách dịp Festival Hoa - Kiểng, hàng chục tiểu cảnh đã được làm mới, nhiều chủng loại hoa được trồng và trang trí, hứa hẹn sẽ giúp cho du khách có những bức ảnh thật đẹp khi ghé tham quan. Chị Trần Ngọc Thy - quản lý Điểm du lịch Happy land Hùng Thy, cho biết: “Để chuẩn bị cho Festival Hoa - Kiểng, tôi đã tăng cường thêm nhiều tiểu cảnh, làm mới các tiểu cảnh đã có lúc trước, bên cạnh đó cũng tăng cường thêm hoa và các cây cảnh để trang trí thêm cho đẹp. Ngoài ra, cũng tuyển thêm nhân viên để đảm bảo có đủ lực lượng phục vụ du khách trong dịp Festival. Nhìn chung, đến hiện tại, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, chỉ còn chờ các cây hoa kiểng tới ngày Festival trổ hoa để khu du lịch thêm rực rỡ sắc màu”.


Khu du lịch Cánh đồng Hoa Hồng chuẩn bị tái hiện cảnh bán hoa trên sông (Ảnh: Thanh Nghĩa)

Điểm du lịch Pink House ở xã Tân Khánh Đông cũng có các tiểu cảnh đẹp mắt được trang trí vừa đón Giáng sinh vừa phục vụ Festival, các tiểu cảnh được sơn, sửa làm mới, những chậu hoa rợp sắc màu được sắp xếp ngay hàng thẳng lối để phục vụ khách đến tham quan chụp ảnh. Chị Nguyễn Thị Bé Ngoan - quản lý Điểm du lịch Pink House cho biết, đơn vị đã tuyển dụng thêm nhân viên và đang tập huấn để phục vụ khách một cách tốt nhất. Chị Ngoan chia sẻ: “Bên cạnh chuẩn bị nhân lực, chúng tôi cũng chú trọng đến việc đầu tư các tiểu cảnh, trong đó bố trí và lựa chọn các loại hoa sao cho phù hợp với cảnh sắc của điểm du lịch, tạo thêm nét mới để mỗi lần du khách đến đây sẽ có những bức ảnh khác nhau”.

Ngoài các điểm du lịch hiện có, một số cơ sở lưu trú mới cũng vừa đưa vào hoạt động như Khu Homestay Mộc Nhiên, với phong cách gần gũi, sẽ giúp du khách được hòa mình với thiên nhiên ngay giữa làng hoa. Hay Villa Sunny cũng vừa đưa vào hoạt động phục vụ khách lưu trú, với sự đầu tư về cơ sở vật chất hoành tráng, sức chứa đến 40 khách mỗi ngày sẽ tạo thuận tiện cho khách đoàn khi đến tham quan lưu trú tại Làng hoa Sa Đéc. Ngoài ra, TP Sa Đéc còn có 27 khách sạn đạt chuẩn từ 1 - 3 sao và hơn 50 nhà nghỉ có đầy đủ tiện nghi, mỗi ngày có thể đón từ 3.000 - 5.000 khách lưu trú.

Bên cạnh sự tích cực chuẩn bị của các khu, điểm du lịch và các cơ sở lưu trú, những ngày qua, các cơ quan chuyên môn cũng có nhiều bước phối hợp với các đơn vị để chuẩn bị tốt nhất cho Festival Hoa - Kiểng. Ông Nguyễn Đăng Định - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Sa Đéc, cho biết: “Phòng Văn hóa và Thông tin có phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức các đoàn đến hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn giúp cho các cơ sở kinh doanh, khu, điểm du lịch về cách đón tiếp, phục vụ khách tham quan. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu chủ các cơ sở này quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, niêm yết giá đúng quy định. Song song đó, chúng tôi đã phối hợp tổ chức mở được 4 lớp tập huấn cho chủ các nhà hàng, khách sạn, các địa điểm tham quan du lịch cũng như tập huấn cho nhân viên để các cơ sở này có lực lượng phục vụ du khách tốt nhất có thể”.

Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc sẽ diễn ra từ ngày 30/12/2023 - 5/1/2024 tại TP Sa Đéc với chủ đề “Tình đất - Tình hoa”. Festival với các hoạt động như: Hội thảo nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng hoa, cây kiểng; hội nghị kết nối giao thương các sản phẩm hoa, cây kiểng; hội thi thời trang hoa với chủ đề “Sắc hoa bên dòng Sa Giang”; hội thi ảnh đẹp “Tình đất - Tình hoa”; phiên chợ hoa, cây kiểng; triển lãm sinh vật cảnh đồng bằng sông Cửu Long; chương trình tour du lịch trải nghiệm... Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của các cấp, các ngành và bà con nông dân Sa Đéc cho Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần đầu tiên sẽ góp phần tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách khi đến với Sa Đéc, một thành phố năng động, hiền hòa, mến khách.

SÔNG NGÂN - THANH NGHĨA

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn