Tạo dựng hình ảnh Đất Sen hồng từ nguồn nhân lực và cơ chế chính sách

Cập nhật ngày: 22/12/2020 05:37:18

ĐTO - Hình ảnh tỉnh Đồng Tháp từng bước định vị rõ trong nhận thức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân qua việc xây dựng chính quyền thân thiện, sẵn sàng phục vụ Nhân dân, nhất là đẩy mạnh việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái, môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, phát triển kinh tế tri thức, phong trào khởi nghiệp...


Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh địa phương với du khách nước ngoài thông qua các sản phẩm đặc trưng

Tạo dựng hình ảnh từ nguồn nhân lực và cơ chế chính sách

Các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh tập trung triển khai, xây dựng “Chính quyền Đồng Tháp thân thiện và hiệu quả”; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp sẵn sàng phục vụ doanh nghiệp và Nhân dân. Vì thế, việc cải cách hành chính (PAR index) và năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh tiếp tục được cải thiện và đạt thứ hạng cao trong những năm qua. Đặc biệt, tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thường xuyên cử cán bộ, công chức, viên chức tham gia các lớp tập huấn chuyên ngành; giới thiệu những cán bộ trẻ, có năng lực, trình độ vào các chức danh chủ chốt nhằm nâng cao nguồn nhân lực và trẻ hóa đội ngũ cán bộ của tỉnh. Thực hiện đúng các quy định về tuyển dụng, sử dụng công khai, minh bạch và các lợi ích khác bảo đảm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức yên tâm công tác. Công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được quan tâm, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phần lớn đội ngũ này đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thực hiện đồng bộ cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ để nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Đồng thời tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, an toàn, là điểm đến lý tưởng của các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch... với mục tiêu “Tiềm năng của chúng tôi - Cơ hội của bạn”. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện đồng bộ cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ để nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư; sẵn sàng tiếp xúc, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Phổ biến sâu rộng trong Nhân dân thực hiện tốt việc xây dựng hình ảnh địa phương văn minh, hiện đại, giữ gìn môi trường du lịch thân thiện; tập trung quan tâm công tác chỉnh trang đô thị, thực hiện việc thu gom và xử lý rác thải tại một số địa điểm tập trung đông dân cư. Quan tâm, đầu tư, nâng cấp các điểm tham quan trọng điểm của tỉnh để phục vụ tốt hơn.

Phát huy hiệu quả các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội

Việc tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp lồng ghép với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã tạo sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị và Nhân dân. Qua đó từng bước thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất, nâng cao chất lượng gắn với thương hiệu và hình ảnh nông nghiệp Đồng Tháp, là điểm nổi bật của du lịch đồng bằng sông Cửu Long, là địa phương khởi nghiệp mạnh mẽ, cải cách hành chính và xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ... được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Bộ, ngành Trung ương biểu dương tại các diễn đàn, hội nghị; góp phần nâng cao vị thế của Đồng Tháp qua từng năm, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thông qua việc xây dựng hình ảnh “Đồng Tháp - Thuần khiết như hồn Sen”, “Nông nghiệp Đồng Tháp - Giá trị xanh từ những tiềm năng xanh” và các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm du lịch đặc trưng đã được người tiêu dùng, du khách trong và ngoài nước biết đến, từng bước đưa hình ảnh Đồng Tháp đến với mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế.

Các khu, điểm du lịch đã bổ sung dịch vụ, mở rộng hoạt động khai thác du lịch và mạnh dạn xã hội hóa cho cộng đồng dân cư tham gia khai thác dịch vụ du lịch. Các nhà hàng, khách sạn đã chủ động nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị, mở rộng quy mô hoạt động, đồng thời quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch, nâng dần chất lượng dịch vụ và phục vụ. Phát triển thêm các điểm tham quan du lịch cộng đồng mới thu hút khá đông khách du lịch; việc liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong nước, từng bước hình thành và mở rộng. Hàng năm, tuần lễ Văn hóa - Du lịch được UBND tỉnh duy trì và quy mô các hoạt động ngày càng được mở rộng, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách trong và ngoài nước tham quan, trải nghiệm. Đây chính là điểm nhấn để thu hút du khách, đặc biệt là các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Với phương châm “Tiềm năng của chúng tôi - Cơ hội của bạn” bước đầu đã tạo được ấn tượng đẹp trong lòng các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, xúc tiến đầu tư. Môi trường đầu tư, kinh doanh của địa phương được cải thiện, tăng mức độ tin cậy và sức hút các nhà đầu tư đến với Đồng Tháp. Nhiều doanh nghiệp của tỉnh đã chủ động tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, sản phẩm mang đặc trưng của tỉnh. Thông qua hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, tiến hành vận động, khuyến khích người lao động đi làm việc ở nước ngoài, sau khi hoàn thành hợp đồng về nước tham gia khởi nghiệp liên quan đến thế mạnh sẵn có của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, quảng bá hình ảnh Đồng Tháp đến các thị trường có người Đồng Tháp đang làm việc ở nước ngoài.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn