Tiếp tục tạo bước tiến mới cho du lịch

Cập nhật ngày: 05/04/2021 06:03:24

ĐTO - Tại hội nghị tổng kết Đề án phát triển du lịch (DL) tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015-2020 vừa diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, tỉnh tập trung các giải pháp để DL có những bước tiến mới, tiếp tục phát huy niềm tin, niềm tự hào của người dân trong phát triển DL.


Đại biểu dự hội nghị

Thực hiện Đề án phát triển DL tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015-2020, DL tỉnh đã tạo sự chuyển biến rõ rệt: xác định được vị thế trong khu khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, đã có tên trên bản đồ DL Việt Nam; hình ảnh DL Đồng Tháp “Thuần khiết như hồn sen” tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách và sự quan tâm của các cơ quan truyền thông đại chúng; định vị được sản phẩm DL đặc trưng cho từng khu di tích, điểm DL trọng điểm; các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho các khu di tích, điểm DL trọng điểm theo đề án đã cơ bản hoàn thành và đưa vào khai thác phục vụ khách; công tác xúc tiến, quảng bá DL gắn với xây dựng thương hiệu, hình ảnh địa phương ngày càng được khẳng định;... DL Đồng Tháp đã có bước khởi sắc thông qua hai chỉ tiêu quan trọng là tổng thu từ DL và tổng lượt khách đều đạt tốc độ tăng trưởng cao và vượt so với kế hoạch. Năm 2019, DL tỉnh phục vụ gần 4 triệu lượt khách, tổng thu DL đạt 1.050 tỷ đồng. So với trước khi có đề án: lượng khách tăng gấp đôi, tổng thu tăng gấp 3 lần (tăng 713,84 tỷ đồng). Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành DL chịu nhiều thiệt hại, có thời điểm toàn ngành “đóng băng” dẫn tới lượt khách giảm 31,6%, tổng thu giảm 20,05% so với năm 2019.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã chia sẻ nhiều giải pháp để khắc phục những hạn chế như: xây dựng sản phẩm DL đặc thù, mang tính đột phá; đầu tư phát huy các khu DL trọng điểm có chiều sâu hơn, tạo nét độc đáo; nâng cao tính chuyên nghiệp cho các điểm DL cộng đồng; khai thác thế mạnh của cây sen, các món đặc sản để thu hút khách; chú trọng mời gọi các nhà đầu tư chiến lược tạo đột phá trong phát triển DL;... Đặc biệt, Đồng Tháp có sự chuyển biến tích cực nhận thức từ lãnh đạo các cấp đến người dân về DL là cơ sở tốt để bổ sung các giải pháp thúc đẩy DL phát triển chuyên nghiệp hơn trong những năm tới, nhất là bắt nhịp với xu hướng LD hậu Covid-19, DL nông nghiệp... tạo ra những sản phẩm mới, thú vị cho du khách. Để  DL phát triển bền vững, trước tiên là tài chính cần đầu tư lớn, có trọng điểm và tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh tập trung phát triển DL trở thành ngành kinh tế quan trọng, làm động lực để kích thích sự phát triển của các ngành kinh tế khác, tạo bước đột phá, thay đổi mạnh mẽ diện mạo, hình ảnh địa phương; phát triển DL bền vững trên nền tảng tăng trưởng xanh, quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường; đẩy mạnh phát triển DL gắn với nông nghiệp - nông thôn, sản phẩm OCOP tại địa phương và các giá trị tài nguyên văn hóa bản địa, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể;...

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, đề án phát triển DL đã đạt kết quả bước đầu rất quan trọng. Từ nhiều vấn đề về DL chưa được nhận diện rõ thì nay đã tạo dựng được hình ảnh, đủ làm cơ sở để tỉnh tiếp tục tạo bước tiến mang tính chuyên nghiệp hơn. Tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự tư vấn, chia sẻ giải pháp của các chuyên gia, các viện, trường cũng như sự đầu tư của các doanh nghiệp trong phát triển DL, để tạo sự hài lòng cho du khách bằng những sản phẩm DL mới...

Dịp này, UBND tỉnh phát động thi đua phát triển DL tỉnh và khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong phát triển DL giai đoạn 2015-2020.

Thành Nam

Gửi bình luận của bạn