Xẻo Quýt hôm nay

Cập nhật ngày: 07/08/2013 05:12:35

Khu du lịch (KDL) Xẻo Quýt là điểm du lịch hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước. 6 tháng đầu năm 2013, KDL Xẻo Quýt đã tiếp đón hơn 49.500 lượt du khách, trong đó có hơn 1.800 lượt khách quốc tế, tăng 68,1% so với cùng kỳ năm 2012. Đây là tín hiệu khả quan cho KDL Xẻo Quýt nói riêng và “nền công nghiệp không khói” của tỉnh nhà nói chung.


Du khách đến tham quan Khu du lịch Xẻo Quýt
Ảnh: Thanh Hùng

Một trong những yếu tố thu hút du khách về với Xẻo Quýt chính là sự không ngừng đổi mới, hoàn thiện và nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Nhiều cơ sở hạ tầng được tôn tạo phát huy sức hấp dẫn của một khu căn cứ truyền thống, nhiều công trình mới được xây dựng. Đến với Xẻo Quýt, du khách được thăm khu căn cứ Cách mạng xưa. Tham quan khu rừng với diện tích 50ha có hệ thống sinh học đa dạng, quần thể động thực vật phong phú, khoảng 170 loài thực vật với 158 loài hoang dại và 12 loài cây thân gỗ. Hệ động vật có 200 loài hoang dã gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú. Ở đây có 13 loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam như: trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp, chim sả mỏ rộng và loài rái cá thường.

Xẻo Quýt còn làm say lòng du khách với khu vui chơi, du lịch dã ngoại rộng 25ha với những dòng kênh, cánh đồng, ao sen... tạo thành một khu liên hợp với nhiều trò chơi dân gian mang tính giáo dục và trải nghiệm thực tế thú vị. Đặc biệt, về đêm du khách có thể xuôi mái chèo trên sông đắm mình trong cảnh sắc êm đềm của thôn quê, lắng nghe những câu hò mượt mà của những cô gái Đồng Tháp, những bài ca tài tử ngọt ngào đậm chất Nam bộ...

Ngoài việc đầu tư xây dựng đa dạng các loại hình dịch vụ, KDL Xẻo Quýt còn quan tâm nâng cấp cơ sở hạ tầng của nhà hàng Xẻo Quýt, nâng sức chứa từ 200 khách lên 400 khách và dự kiến sẽ mở rộng trong tương lai. Đến với KDL Xẻo Quýt, du khách được phục vụ các món ăn như: chuột nướng muối ớt, ốc hấp tiêu, cá lóc nướng trui, lẩu gà ta lá giấm... Đặc biệt, mùa nước nổi, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản canh chua cá linh bông điên điển, bánh xèo nhưn tép và bông điên điển, ếch xào măng...

Một trong những nhân tố giúp cho Xẻo Quýt luôn đứng vững và phát huy ưu thế du lịch trong thời điểm kinh tế khó khăn, đó chính là tinh thần đoàn kết của tập thể lãnh đạo và đội ngũ nhân viên trong KDL. Gần nửa số nhân viên phục vụ tại đây đều là người dân địa phương. Để tạo được sự gắn kết lâu dài với đội ngũ nhân viên, Ban quản lý KDL còn mở các lớp dạy nghề đan lục bình tạo ra sản phẩm mỹ nghệ như túi xách, nón được bán lại cho du khách, tạo thêm nguồn thu nhập cho các chị. Chị Nguyễn Thị Hai (SN 1975) nhân viên bơi xuồng đưa khách tham quan chia sẻ: “Ngoài công việc chính, những lúc rảnh rỗi, chị em chúng tôi tranh thủ đan thêm nón và túi xách từ lục bình vì vậy cũng phần nào ổn định được thu nhập. Trung bình thu nhập trên 2 triệu đồng/tháng”.

Ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc KDL cho biết: “Để KDL phát triển hơn trong thời gian tới, Ban giám đốc đặc biệt quan tâm đến việc quảng bá hình ảnh KDL với du khách. Nhiều thư ngỏ được gửi đến các trường học, cơ quan trong và ngoài tỉnh. Gần đây nhất, KDL đang xây dựng trang web quảng bá thương hiệu. Ngoài ra, nhiều dịch vụ trò chơi mang tính giáo dục và trải nghiệm thực tế cao như: một ngày làm nông dân với các công việc đồng án, cỡi trâu, bắn súng sơn... đang được Ban giám đốc KDL đề xuất lên Ban lãnh đạo tỉnh. Nếu được đầu tư triển khai, dự kiến đây là những hoạt động mới thu hút nhiều du khách về với KDL Xẻo Quýt hơn trong tương lai”.

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn