TP Sa Đéc

Đảm bảo chất lượng giảng dạy đối với học sinh cấp trung học cơ sở

Cập nhật ngày: 04/05/2022 09:48:42

ĐTO - Năm học 2021-2022, TP Sa Đéc gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự quan tâm của UBND TP Sa Đéc, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phòng GD&ĐT TP Sa Đéc và các trường trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn vẫn giữ ổn định quy mô học sinh (HS) và đảm bảo chất lượng giảng dạy.


Học sinh Trường THCS Hùng Vương, TP Sa Đéc tham gia hoạt động ngoại khóa hướng nghiệp

TP Sa Đéc hiện có hơn 6.500 HS cấp THCS, Phòng GD&ĐT thành phố phối hợp với UBND các xã, phường tăng cường công tác vận động, tuyên truyền HS ra lớp, đặc biệt là HS các khối lớp đầu cấp. Qua phối hợp vận động, tỉ lệ huy động HS khối lớp 6 đạt 100%; tỷ lệ huy động HS toàn cấp đạt 100%. Để duy trì ổn định sỉ số, các đơn vị trường đều chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục theo hướng dẫn, trong đó có điều chỉnh nội dung dạy học, bảo đảm yêu cầu thực hiện chương trình cốt lõi; chủ động, linh hoạt các phương án dạy học phù hợp với điều kiện thực tế từng trường.

Các trường hợp HS có học lực yếu, kém, GV bộ môn sẽ tổ chức củng cố kiến thức cho các em. Riêng với HS khối lớp 6, thực hiện theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, các đơn vị trường phân công đội ngũ GV tham gia giảng dạy bộ môn có kinh nghiệm, có năng lực chuyên môn tốt. Bên cạnh đó, thường xuyên cử GV tham gia tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy theo Chương trình GDPT 2018 do Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT tổ chức. Hiện nay, các đơn vị trường trên địa bàn TP Sa Đéc đều tổ chức dạy học ngoại ngữ, các GV dạy ngoại ngữ hoặc trợ giảng đều được tham gia bồi dưỡng nâng cao năng lực từ các hoạt động của đề án, tập huấn, hội thảo... góp phần đáp ứng yêu cầu và tiến độ triển khai Chương trình GDPT 2018.

Phòng GD&ĐT TP Sa Đéc còn ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị trường tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho HS. Chú trọng tư vấn tâm lý, công tác xã hội trong trường học, kỹ năng sống trong các chương trình môn học và hoạt động giáo dục cho HS thông qua các hoạt động ngoại khóa... Các đơn vị trường đã phối hợp với Công an xã, phường tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật, phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội, giáo dục an toàn giao thông...; tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp dành cho HS cấp THCS trên địa bàn.

Hỗ trợ HS nghèo có hoàn cảnh khó khăn, từ đầu năm học 2021-2022, UBND TP Sa Đéc, Phòng GD&ĐT TP Sa Đéc cùng các đơn vị liên quan đã phối hợp vận động và tiếp nhận 156 điện thoại thông minh (kèm sim) và 150 máy tính bảng (với tổng giá trị hơn 680 triệu đồng) từ sự đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” và đã chuyển đến cho HS các trường trên địa bàn...

Tại TP Sa Đéc, các hoạt động phong trào được tái khởi động ngay sau thời gian tổ chức dạy và học trực tiếp, đến tháng 3/2022, Phòng GD&ĐT TP Sa Đéc đã phối hợp tổ chức thành công các hội thi: GV làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh giỏi năm học 2021-2022 cấp thành phố; phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 năm 2022. Qua phát động có 734 HS các trường Tiểu học, THCS viết bài tham gia. Đồng thời tuyển chọn các em HS Tiểu học, THCS, THPT tham gia cuộc thi “Cảm nhận sách và cuộc sống” lần thứ 5 năm 2022 và tham gia các cuộc thi dành cho HS cấp THCS do Sở GD&ĐT phối hợp tổ chức.

Để nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021-2022, Phòng GD&ĐT TP Sa Đéc tiếp tục phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về chất lượng giáo dục đào tạo đại trà và đạt giải cao tại các cuộc thi cấp tỉnh. Chủ động phối hợp với UBND các xã, phường nắm thông tin liên quan đến HS, ngăn ngừa nguy cơ HS bỏ học, nghỉ học vì nhiều lý do khác nhau. Đổi mới các hoạt động giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống cho HS THCS các khối lớp; chú trọng công tác kiểm định chất lượng; tổ chức thường xuyên các hoạt động hướng nghiệp, phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS. Tiếp tục tổ chức hướng dẫn các đơn vị trường THCS xét tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022; tuyển sinh lớp 10; ôn thi tuyển sinh lớp 10 chuyên THPT năm học 2022-2023. Chủ động đưa GV cấp THCS tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng chuẩn theo quy định...

H.AN

Gửi bình luận của bạn