Hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học

Cập nhật ngày: 13/11/2020 08:37:45

ĐTO - Thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Công an tỉnh triển khai các giải pháp tuyên truyền đảm bảo ANTT, phòng, chống ma túy, mua bán người, phòng ngừa bạo lực học đường. Vận động học sinh (HS), giáo viên hưởng ứng các hoạt động cam kết không vi phạm pháp luật, xây dựng trường học theo các tiêu chuẩn “Trường học đạt chuẩn về ANTT”.


Học sinh khối THPT tham gia buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật do Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức

Trong công tác quản lý, Sở GD&ĐT đã thực hiện chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ công tác, phối hợp đảm bảo ANTT, phòng, chống các loại tội phạm: ma túy, mại dâm, mua bán người (gọi tắt là phòng, chống tội phạm); bạo lực học đường,... Sở GD&ĐT ký kết liên tịch phối hợp cùng với Công an tỉnh, huyện, thành phố phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong trường học gắn với nhiệm vụ của ngành. Củng cố, xây dựng môi trường giáo dục (GD) an toàn, lành mạnh, đảm bảo an toàn giao thông,... kịp thời can thiệp và hỗ trợ những HS có những biểu hiện vi phạm nội quy nhà trường, vi phạm pháp luật. Các đơn vị trường, cơ sở GD đã phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong tập hợp, GD đạo đức, lý tưởng cách mạng, lý tưởng sống cho đội viên, đoàn viên, thanh niên.

 Mỗi đơn vị trường, cơ sở GD với sự hỗ trợ của Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố củng cố, sử dụng có hiệu quả mô hình “Hộp thư vì bạn”, thông báo đường dây nóng số điện thoại của Ban giám hiệu hoặc giáo viên chủ nhiệm. Qua đó, kịp thời thu thập, nắm các thông tin, phát hiện vi phạm của HS, có biện pháp quản lý, xử lý đối với các trường hợp HS chưa ngoan. Sau dịch bệnh Covid-19, các đơn vị trường duy trì các hình thức sinh hoạt dưới cờ, tuyên truyền nội dung phòng, chống vi phạm pháp luật trong các nhóm sinh hoạt. Triển khai các Luật Giao thông, Hình sự, An ninh mạng, Nghị định 100, Luật Phòng, chống ma túy, Luật Giáo dục..., góp phần GD HS không vi phạm pháp luật. Các trường hợp HS cá biệt, có biểu hiện vi phạm được hỗ trợ, GD, giúp đỡ kịp thời. Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các đơn vị trường đã thực hiện nhiều mô hình hiệu quả trong tuyên truyền, GD HS. Trường THPT Lấp Vò 2 duy trì, thực hiện mô hình “GD kiến thức pháp luật cho HS” đã tư vấn, thông tin đến HS các khối lớp các quy định về pháp luật. Ngoài ra, các đơn vị trường cử HS tham gia các hội thi, hội diễn, thực hiện các tiểu phẩm phòng, chống ma túy, phòng, chống bạo lực học đường.

Sở GD&ĐT triển khai thực hiện Chỉ thị số 505/CT-BGDĐT, ngày 20/02/2017 của Bộ GD&ĐT về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo và tăng cường an toàn trong các cơ sở giáo dục; phòng, chống tai nạn thương tích. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, GD phòng, chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, thực hiện có hiệu quả các mô hình: “Trường đạt chuẩn về ANTT”, Chương trình “Phát thanh pháp luật, “Tủ sách pháp luật ,... Các đơn vị trường, cơ sở GD tổ chức cho HS được tham gia các hoạt động tập trung, hội thi, cuộc thi như: Ngày hội giao lưu HS Tiểu học và THCS; văn nghệ học đường, diễn tiểu phẩm, hội thi vẽ tranh cổ động, cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật.

Trong tháng 10 – 11/2020, tại huyện Tân Hồng, Phòng Tư pháp và Phòng GD&ĐT đã đến các điểm trường THCS tuyên truyền, phổ biến nội dung GD pháp luật cho các em HS. Trong đó có Khoản 4, Điều 37 của Thông tư số 32 là: “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”. Ngoài ra, Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương triển khai, thực hiện các Kế hoạch liên tịch 41/KHLT-CA-GDĐT-TN-PN-TBXH ngày 4/2/2015 giữa Sở GD&ĐT - Công an tỉnh - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Tỉnh đoàn - Hội LHPN tỉnh về phối hợp phòng, chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Sở GD&ĐT phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp, Sở Tư pháp tổ chức triển khai và hướng dẫn thực hiện tuyên truyền, GD pháp luật thông qua cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho HS THPT trên địa bàn toàn tỉnh; tổ chức Phiên tòa giả định tại các đơn vị trường học. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện các nội dung, tuyên truyền chương trình phòng, chống tệ nạn xã hội trong trường học...

Với các biện pháp thực hiện đồng bộ của Sở GD&ĐT cùng các ngành, trong năm học 2019 – 2020 tình hình ANTT trường học đảm bảo, không có trường hợp HS vi phạm pháp luật. Các trường hợp có dấu hiệu vi phạm được ngăn chặn, phát hiện và giải quyết kịp thời. Năm học 2020 – 2021, Sở GD&ĐT các đơn vị phối hợp tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trực tiếp tại các đơn vị trường, đa dạng nhiều hình thức thực hiện, tác động đến ý thức HS trong việc chấp hành pháp luật.

C.P.

Gửi bình luận của bạn