Học sinh cấp THCS, THPT tích cực tham gia các hoạt động hướng nghiệp

Cập nhật ngày: 25/04/2023 10:39:13

ĐTO - Từ đầu năm 2023 đến nay, học sinh các trường THCS, THPT trong toàn tỉnh hưởng ứng, tham gia các hoạt động hướng nghiệp do Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp tổ chức. Các hoạt động hướng nghiệp bằng hình thức trực tiếp, trực tuyến giúp các em có định hướng, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.


Học sinh Trường THCS Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh tham gia hoạt động hướng nghiệp tại TP Cao Lãnh

Tại huyện Cao Lãnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các đơn vị trường THCS, THCS - THPT thường xuyên thông tin đến học sinh những nội dung liên quan đến công tác hướng nghiệp, lựa chọn ngành nghề tại các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần; chuyển tải đến học sinh qua mạng nội bộ các ngành nghề xét tuyển, thi tuyển trong năm 2023 giúp học sinh tham khảo. Ngoài ra, Ban Giám hiệu các trường phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tư vấn trực tiếp cho học sinh tại trường, trong các phiên giao dịch việc làm tổ chức tại huyện Cao Lãnh hoặc TP Cao Lãnh. Trong tháng 4, học sinh các Trường THCS: Mỹ Hiệp, Bình Thạnh, Bình Hàng Tây, Mỹ Long, Tân Hội Trung, Nhị Mỹ, Mỹ Hội, Mỹ Thọ và THCS-THPT Nguyễn Văn Khải đã được Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên tổ chức đi tham dự tư vấn hướng nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp. Các em tham quan hệ thống phòng học, thiết bị dạy học và ghi phiếu thông tin về nhu cầu, nguyện vọng lựa chọn ngành nghề sau khi hoàn thành chương trình THCS hoặc tốt nghiệp THPT. Em Trường Giang - học sinh lớp 12, Trường THCS - THPT Nguyễn Văn Khải, cho biết: “Đây là lần thứ 2 em được hướng nghiệp và tham quan, tư vấn theo hình thức hỏi - đáp trực tiếp các thầy, cô giảng dạy tại trung tâm và các bạn học sinh, sinh viên đang theo học. Sau khi tham quan và hướng nghiệp, có thể em sẽ chọn học nghề để đi nước ngoài làm việc...”.

Tại huyện Tháp Mười, căn cứ theo hướng dẫn hằng năm của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức hội thảo tư vấn hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau THCS, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức hội thảo, tư vấn phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS. Đồng thời chỉ đạo Ban Giám hiệu các trường thực hiện đúng nội dung và cấu trúc chương trình, phù hợp với từng đối tượng học sinh, chú trọng định hướng phân luồng đối với học sinh đang học lớp đầu cấp. Sau các đợt hội thảo (từ cuối tháng 4 đến hết tháng 7), Phòng Giáo dục và Đào tạo quan tâm nhắc nhở các trường tiếp tục vận động các em định hướng và chọn nghề phù hợp với năng lực và hoàn cảnh gia đình. Ngoài ra, Ban Giám hiệu các trường THCS phối hợp với các ngành có liên quan, UBND các xã, thị trấn và các cơ sở đào tạo nghề như: Trường Trung cấp Tháp Mười, Trường Cao đẳng cộng đồng Đồng Tháp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức phối hợp tư vấn phân luồng học sinh. Đối với học sinh cấp THPT, Ban Giám hiệu, giáo viên các trường phối hợp với các đơn vị trường đại học, cao đẳng tư vấn cho các em tại TP Cao Lãnh; giáo viên phụ trách công tác tuyển sinh thường xuyên nắm bắt thông tin mới về tuyển sinh năm 2023 của các trường đại học, cao đẳng để tư vấn, hướng dẫn các em đăng ký nguyện vọng, lựa chọn ngành nghề.

Theo Sở Giáo dục và Đạo tạo, công tác tư vấn hướng nghiệp học sinh năm 2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu các trường không chỉ quan tâm định hướng học sinh trong các tiết học hướng nghiệp theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mà còn tổ chức các hoạt động giao lưu, trải nghiệm trực tiếp tại các đơn vị trường đại học, cao đẳng, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp để học sinh tham gia. Điều này tạo sự thu hút đối với học sinh THCS, THPT, bởi trong quá trình tham gia, các em có nhu cầu tìm hiểu ngành, nghề, điều kiện khi tham gia học, mức học phí, thời gian học sẽ được Ban Giám hiệu, giảng viên, giáo viên các trường đại học, cao đẳng giải thích cụ thể từng nội dung.

Trong năm 2023, các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh THCS, THPT tiếp tục được các đơn vị trường phối hợp thực hiện. 100% các đơn vị trường THCS, THPT đều có giáo viên phụ trách công tác tư vấn, hướng nghiệp và hỗ trợ học sinh đăng ký nguyện vọng, lựa chọn ngành, nghề. Hiện nay, các trường đại học, cao đẳng đều chủ động ứng dụng số trong việc tư vấn thông tin ngành, nghề. Học sinh chỉ cần tải app hoặc quét mã QR là có thể tham gia các nhóm tư vấn chuyên sâu để tiếp cận, tìm hiểu các thông tin cần tìm. Ngoài ra, sau khi các em thi học kỳ 2, tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các trường cao đẳng có nhu cầu tuyển sinh sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin cần thiết về chỉ tiêu, ngành nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT nhưng không có nguyện vọng vào học đại học.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn