Nữ sinh sư phạm hai lần đạt giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc

Cập nhật ngày: 24/11/2021 09:51:51

Tham gia dự thi cùng với gần 900.000 thí sinh của gần 6.900 trường, học viện ở 55/63 tỉnh, thành trong cả nước, sinh viên Tiêu Ngọc Thúy – Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Đồng Tháp đã đạt giải khuyến khích cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức. Đây là lần thứ 2, Thúy tham gia dự thi và đạt giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc. Trước đó, Thúy đã xuất sắc đạt giải thưởng bài chia sẻ cảm tưởng về sách hay nhất ở vòng sơ loại cuộc thi này của tỉnh Đồng Tháp năm 2020 và năm 2021.


Sinh viên Tiêu Ngọc Thúy (bìa phải) cùng các bạn tổ chức hoạt động khuyến đọc (ảnh tư liệu)

Với cuộc thi năm 2021, để trả lời câu hỏi “Chia sẻ về một cuốn sách mà anh (chị) yêu thích, đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của anh (chị)”, Thúy chọn quyển sách “Phong độ cực đỉnh” được viết bởi hai chuyên gia nổi tiếng Brad Stulberg và Steve Magness, qua bản dịch của Nguyễn Tú Uyên.

Mở đầu lời giới thiệu, Thúy chia sẻ “Là sinh viên năm ba, tôi đang chuẩn bị ráo riết cho hành trình lao động và phụng sự xã hội. Tôi hiểu được rằng, chuyển đổi số khiến ta phải cải tiến trong tư duy và cách làm việc liên tục. Cuộc sống hiện đại đang đòi hỏi chúng ta phải làm việc với năng suất cao và phải luôn như thế... Thật may, câu trả lời nằm vỏn vẹn trong một quyển sách mà tôi tình cờ thấy ở thư viện trường. Bài giới thiệu này như cách quan tâm chân thành đến chúng ta, và cả chính tôi, đến những người đã phải gánh chịu áp lực quá nhiều. Những dòng cảm xúc ấm nóng tuôn trào chỉ sau lần đọc đầu tiên, bởi tài năng thuyết phục của hai tác giả là điều không thể nào phủ nhận được”.

Với câu hỏi “Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, anh (chị) có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?”, Thúy chia sẻ và “hiến kế” về giải pháp khuyến đọc được đặt tên là “quyền năng của sự ảnh hưởng tích cực”. Thúy đề xuất 5 giải pháp khuyến đọc gồm: tạo kênh truyền thông về khuyến đọc; tư vấn viên thường trực về sách; hãy là những viên chức, nhà giáo siêng đọc sách; xây dựng bản sắc của người đọc sách trong học sinh, sinh viên và triển khai các mô hình, hoạt động khuyến đọc mới. Các đề xuất được phân tích chi tiết bằng những trải nghiệm cá nhân và sự tìm tòi, học hỏi với hình ảnh minh họa thuyết phục.

Thúy là chị hai trong gia đình có 2 chị em ở huyện Tân Hồng, Đồng Tháp. Ba của Thúy làm nghề thợ hồ, mẹ buôn bán nhỏ. Em trai của Thúy là Tiêu Anh Tuấn đang là sinh viên Lớp ĐHSTOAN 20A, Khoa Sư phạm Toán – Tin. Tuấn cũng tham gia và đạt giải Ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục nhất tại vòng sơ loại cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Đồng Tháp năm 2021.

Không chỉ dành cả tấm lòng cho sách và tham gia các hoạt động khuyến đọc, hoạt động tình nguyện, Thúy còn rất chuyên tâm và đầu tư trong học tập và rèn luyện. Năm học 2020 – 2021, điểm xếp loại học lực và rèn luyện của Thúy đều đạt xuất sắc.

Hiện tại, Thúy là một thành viên tích cực của Câu lạc bộ Đọc sách, Câu lạc bộ Truyền thông – Sự kiện, Câu lạc bộ Sinh viên khởi nghiệp, Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Đồng Tháp. Với tinh thần vượt khó và nỗ lực không ngừng, Thúy đã có 5 lần nhận danh hiệu sinh viên xuất sắc và đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi như: giải B cuộc thi “Review sách năm 2019”, giải Khuyến khích cuộc thi “Viết cảm nhận về sách năm 2020”, giải Nhất cuộc thi “Quyển sách ấn tượng nhất của tôi” cấp trường năm 2021, giải thưởng cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp khoa, danh hiệu “Sinh viên khỏe” năm 2021, giải Nhì Giải thưởng khoa học và công nghệ cấp trường năm học 2020 - 2021 với đề tài Khảo sát quá trình thích ứng với môi trường đại học của sinh viên Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Đồng Tháp...

Nữ sinh sư phạm Tiêu Ngọc Thúy được bạn bè, thầy cô và nhiều người xung quanh quý mến vì sự chân thành, thân thiện, tự tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, cùng với tinh thần sẻ chia, giúp đỡ người khác. Thúy vẫn luôn có một niềm tin đơn sơ là “mọi nỗ lực sẽ luôn được đền đáp” và luôn có nguồn năng lượng tích cực với khát vọng vừa làm việc vừa học hỏi không ngừng, tham gia hết mình các hoạt động với sự cố gắng cao nhất.

DIỆU ANH

Gửi bình luận của bạn