Tăng cường công tác phối hợp phòng, ngừa bạo lực học đường

Cập nhật ngày: 16/04/2022 10:07:34

ĐTO - Năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Công an tỉnh, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố phối hợp triển khai đến các đơn vị trực thuộc, các đơn vị trường tiểu học (TH), trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) tăng cường các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống gắn với công tác phòng, chống bạo lực học đường và tệ nạn xã hội trong trường học.


Học sinh Trường THPT Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười tham gia sinh hoạt phòng, chống bạo lực học đường

Sở GD&ĐT chỉ đạo phòng chuyên môn triển khai các văn bản hướng dẫn đến các đơn vị trực thuộc và hướng dẫn các Phòng GD&ĐT tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống đối với học sinh (HS). Các đơn vị trường thành lập, củng cố, nhân rộng các mô hình Tổ tư vấn tâm lý học đường. Ban Giám hiệu (BGH) các trường trực tiếp trực và cử nhân viên, giáo viên (GV) tiếp nhận các thông tin đường dây nóng liên quan đến HS trong trường học; chỉ đạo GV bộ môn, GV chủ nhiệm quan tâm và nắm các thông tin liên quan đến HS trong quá trình học tập tại trường. Ngoài ra, GV bộ môn, GV chủ nhiệm giữ liên lạc thường xuyên với phụ huynh HS, kịp thời thông tin đến phụ huynh HS những trường hợp HS có hành vi cúp tiết, giao du với những đối tượng không tốt bên ngoài nhà trường; hoặc các mâu thuẫn nhỏ, nhất thời.

Theo Sở GD&ĐT, từ đầu năm học 2021-2022, 100% các đơn vị trường TH, THCS, THPT trong toàn tỉnh đã thông tin và yêu cầu HS làm cam kết không tham gia vào các tệ nạn xã hội, ma túy, bạo lực học đường, vi phạm quy định về an toàn giao thông... BGH các trường còn phối hợp với Công an xã, phường, thị trấn tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, hội thảo liên quan đến chủ đề phòng, chống bạo lực học đường, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông dành cho HS ngay tại trường... Một số đơn vị trường vận dụng các nguồn hỗ trợ lắp đặt camera trong khuôn viên trường học, phòng học, hành lang, lối đi, qua đó giúp BGH, GV các trường giám sát hoạt động trong phạm vi nhà trường.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai và phối hợp thực hiện các giải pháp tuyên truyền, phòng, chống bạo lực học đường, tệ nạn xã hội liên quan đến HS trong trường học. Theo đó, định kỳ mỗi tháng, mỗi quý, lực lượng Công an phối hợp với BGH các trường rà soát danh sách các trường hợp HS chưa ngoan, có biểu hiện vi phạm pháp luật để có giải pháp hỗ trợ, quản lý, giáo dục. Tại huyện Tháp Mười, Công an huyện, Phòng GD&ĐT, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cùng các đơn vị Trường THPT gồm: Tháp Mười, Mỹ Quý, Trường Xuân, Phú Điền và Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện triển khai các hoạt động phối hợp phòng, chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, trong đó có các đối tượng là HS THCS, THPT tại các điểm trường... Lực lượng Công an các xã, thị trấn phát huy vai trò tham mưu cho Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự xã, thị trấn quản lý đối tượng thanh thiếu niên, HS có biểu hiện vi phạm pháp luật hiện ngụ tại địa phương.

Năm học 2021-2022, Công an huyện Tháp Mười, Công an các xã, thị trấn phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện, các trường THPT, Trường Trung cấp Tháp Mười tổ chức tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường, phòng, chống tội phạm trong trường học, hỗ trợ nhà trường xây dựng tiêu chí “Trường học thân thiện, HS tích cực”, “Trường đạt chuẩn về an ninh trật tự”. Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện phối hợp tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại sân trường, vận động HS không vi phạm các quy định về an toàn giao thông. Ngoài ra, thường xuyên rà soát, bổ sung, tiếp cận, giáo dục đối với HS chưa ngoan định kỳ mỗi tháng, mỗi quý để phòng, ngừa các trường hợp HS bị kẻ xấu lôi kéo tham gia các hoạt động phạm tội... Tại huyện Cao Lãnh, Công an huyện tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị trường TH, THCS, THPT trong việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên đề phòng ngừa tội phạm, bạo lực học đường. Bên cạnh đó, Công an các xã, thị trấn còn kết hợp, lồng ghép công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại các buổi sinh hoạt ngoại khóa, hoạt động phong trào do Huyện đoàn Cao Lãnh tổ chức dành cho đối tượng đoàn viên, thanh niên, HS...

Với những giải pháp tích cực trong công tác phối hợp phòng, ngừa bạo lực học đường, tệ nạn xã hội trong trường học, theo Sở GD&ĐT, từ đầu năm học 2021-2022 đến nay, toàn tỉnh không xảy ra các vụ bạo lực học đường. Trong thời gian tới, Công an tỉnh cùng với Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các đơn vị trường tiếp tục duy trì các hoạt động tuyên truyền trong các buổi phát thanh học đường, nhằm giáo dục HS không vi phạm tệ nạn xã hội, bạo lực học đường. Củng cố các mô hình, Câu lạc bộ hỗ trợ, tiếp nhận thông tin liên quan đến HS tại các khối lớp, các GV chủ động tương tác với phụ huynh HS khi các em vắng không có lý do. Các đơn vị trường phát động các phong trào thi đua gắn với nội dung chia sẻ, giúp đỡ các trường hợp HS có học lực yếu, chưa ngoan để các em có động lực tích cực trong học tập, không kết giao với những phần tử không tốt bên ngoài.

H.AN

Gửi bình luận của bạn