Huyện Thanh Bình

Lan tỏa những việc làm thiết thực trong học tập và làm theo gương Bác

Cập nhật ngày: 28/09/2023 05:32:59

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230928053357DT2-1.mp3

 

ĐTO - Sau 2 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (gọi tắt là Kết luận số 01) cho thấy, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), lực lượng vũ trang và Nhân dân huyện Thanh Bình có sự chuyển biến tích cực, nhiều mô hình hiệu quả được lan tỏa, tạo thành phong trào rộng khắp trong Nhân dân.


Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng trong học tập và làm theo gương Bác

Nổi bật, Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Bình đã tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Kết luận số 01 nghiêm túc, đồng bộ, đảm bảo nội dung cơ bản chuyên đề. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện cụ thể hóa thành kế hoạch, tuyên truyền Kết luận số 01 đến toàn thể CB, ĐV, đoàn viên, hội viên (ĐV, HV) và Nhân dân. Kết quả đã tổ chức 89 lớp học tập, với hơn 6.800 người dự; thực hiện 56 cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kết luận số 01; xây dựng 65 mô hình hay, mang lại hiệu quả thiết thực.

 Nhìn chung, qua học tập đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức và hành động của CB, ĐV, ĐV, HV; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề của chi bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương. Tinh thần nêu gương của CB, ĐV, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị ngày càng rõ nét, ý thức, trách nhiệm của CB, ĐV ngày càng nâng cao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM) và các phong trào của địa phương, cơ quan, đơn vị.

 Điển hình như: Đảng bộ xã Tân Phú, gắn việc học tập và làm theo gương Bác vào nhiệm vụ thực tiễn. Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nghiêm túc Kết luận số 01 với tinh thần chủ động, tích cực, gắn với thực hiện các chỉ tiêu, Nghị quyết hàng năm. Trên cơ sở nội dung, kết luận và các kế hoạch của Trung ương, của tỉnh, huyện, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch, tổ chức nghiêm túc các hội nghị học tập, quán triệt, triển khai kết luận đến đội ngũ CB, ĐV toàn xã. Đồng thời chỉ đạo các chi bộ trực thuộc kết hợp với thực hiện chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ năm, triển khai trong các kỳ hội nghị, sinh hoạt của cấp ủy, chi bộ, các tổ chức chính trị - xã hội phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.


Nhân dân huyện Thanh Bình tích cực tham gia xây dựng đường giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới

Đồng chí Phan Văn Lớn - Bí thư Đảng ủy, xã Tân Phú, cho biết: Để phát huy hiệu quả việc học tập và làm theo gương Bác, Đảng ủy xã triển khai hiệu quả các mô hình: Cán bộ chủ chốt “Gần dân, sát dân”; “Đảng viên gắn bó với hộ gia đình, quần chúng nhân dân”. Thông qua các mô hình, CB, ĐV có nhiều tiến bộ rõ rệt. Thái độ phục vụ của cán bộ, công chức ở cơ quan, đơn vị tốt hơn; người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, niềm tin của người dân đối với Đảng được nâng lên.

Song song đó, các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Thanh Bình làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM. Đáng chú ý, trong công tác giải phóng mặt bằng, thi công Dự án phát triển cơ sở hạ tầng các xã Cù lao Tây, hàng nghìn hộ dân chịu tác động từ Dự án, sẵn sàng ủng hộ, bàn giao mặt bằng để việc triển khai thuận lợi. Trong đó, nhiều cá nhân, đơn vị tình nguyện hiến đất, di dời vật kiến trúc để Nhà nước triển khai, thực hiện công trình. Tiêu biểu như: ông Phạm Minh Tuấn ngụ ấp Hạ, xã Tân Bình, dù gia đình không khá giả, nhưng ông sẵn sàng hiến gần 2.000m2 đất cho Nhà nước làm đường. Ông Phạm Minh Tuấn chia sẻ: “Chủ trương của Nhà nước xây dựng NTM, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân. Do đó, khi địa phương triển khai làm đường, tôi và bà con cùng đồng lòng, riêng gia đình tôi đã hiến 2.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn”.

Đẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác, lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Thanh Bình có nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả trong cải cách hành chính. Ban Thường vụ Huyện đoàn Thanh Bình xây dựng mô hình “Áo xanh đồng hành cùng chuyển đổi số (CĐS)” tại các xã, thị trấn Đoàn, có 103 thành viên tham gia. Các đội hình “Áo xanh đồng hành cùng CĐS” phối hợp với Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND xã, thị trấn hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Trực tiếp hướng dẫn người dân cài đặt các nền tảng số, ứng dụng cơ bản như: định danh điện tử cá nhân, sổ sức khỏe điện tử, tài khoản E-dongthap, App thanh niên Việt Nam... Qua thời gian triển khai, các mô hình góp phần giúp người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính thuận lợi.


Công nhân, viên chức lao động huyện thanh Bình luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công việc

Theo đồng chí Nguyễn Thị Diễm Trinh - Bí thư Huyện đoàn Thanh Bình: “Mô hình “Áo xanh đồng hành cùng CĐS” là một trong những mô hình sáng tạo, hiệu quả mà các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện thực hiện, với 13 Đội “Áo xanh đồng hành cùng CĐS” tại các xã, thị trấn Đoàn. Tiêu biểu nhất là Xã đoàn Tân Quới, ngoài nhiệm vụ hỗ trợ cho đội hình Tổ CĐS cộng đồng của địa phương, các đoàn viên, thanh niên còn phối hợp với UBND xã cũng như các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương ra mắt mô hình “Chính quyền số nhận tại chỗ, trả tại nhà”.

Học và làm theo gương Bác, thời gian qua, các thành viên của Tổ từ thiện cưa, xẻ gỗ cất nhà tình thương ấp Nam, xã Tân Thạnh không ngừng nỗ lực thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua thiết thực, chăm lo cho người nghèo, góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Tổ từ thiện cưa, xẻ gỗ cất nhà tình thương ấp Nam tình nguyện đóng góp tiền của, ngày công lao động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2022, Tổ đã cất mới và sửa chữa 55 căn nhà tình thương cho hộ nghèo trong và ngoài xã, với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng. Ngoài việc cất, sửa chữa nhà tình thương, Tổ còn tham gia xây cầu, sửa chữa đường nông thôn...

Ông Nguyễn Văn Quang - Tổ trưởng Tổ từ thiện cưa, xẻ gỗ ấp Nam, cho biết: “Tổ thành lập với mục đích cất nhà tình thương cho người nghèo, giúp người dân giảm được phần nào khó khăn trong cuộc sống. Khi giúp được người dân, họ vui, mình cũng vui lây”.

Đồng chí Cao Thanh Xuân - Bí thư Huyện ủy Thanh Bình, cho biết: “Từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy và các cơ quan, đơn vị phát huy được vai trò, trách nhiệm, qua đó đã khơi dậy ý thức thi đua, học tập, lao động, sáng tạo của CB, ĐV, ĐV, HV và Nhân dân, góp phần củng cố, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh; lòng tin của Nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương ngày càng cao, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX đề ra.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Bình tiếp tục quán triệt thực hiện Kế hoạch 35 về thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tạo chuyển biến trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh. Đưa việc học tập và làm theo gương Bác trở thành công việc thường xuyên của chi bộ, cơ quan, đơn vị; tạo ý thức tự giác, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, gắn với việc hoàn thành nhiệm vụ được giao của cán bộ, đảng viên.

SÔNG NGÂN - RAĐA

Gửi bình luận của bạn