Đẩy mạnh nâng cao giá trị gia tăng từ sản xuất nông nghiệp

Cập nhật ngày: 31/07/2020 05:17:36

ĐTO - Ngày 30/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chủ trì hội nghị trực tuyến thường kỳ tháng 6, với chủ đề “Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020”. Tham dự hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan.


Quang cảnh hội nghị

6 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh ước đạt 3,41%, tăng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực nông-lâm-thủy sản tăng 2,16%; công nghiệp - xây dựng tăng 8,46%; thương mại - dịch vụ tăng 1,44% so với cùng kỳ.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện. Công tác chăm lo cho đối tượng chính sách, người nghèo được các cấp, ngành quan tâm, cộng đồng tích cực hưởng ứng. Hiện nay, tỉnh đang tập trung triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, bảo đảm theo nguyên tắc chính xác, kịp thời, đầy đủ và không trùng lặp đối tượng. Tính đến ngày 22/7/2020, UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách hỗ trợ cho 190.980 người thuộc nhóm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ trên 191 tỷ đồng. Theo đó, các địa phương đã chi hỗ trợ cho 188.413 người (đạt 98,66%). Riêng việc chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng là người lao động, lao động tự do, hộ kinh doanh còn chậm so với tiến độ. Các địa phương đã chi hỗ trợ cho 21.685/32.528 đối tượng được duyệt (đạt 66,7%), với tổng kinh phí trên 21,8 tỷ đồng.

Công tác cải cách hành chính được tỉnh đẩy mạnh thực hiện. Qua đó giúp chỉ số cải cách hành chính của tỉnh (PAR index) tiếp tục xếp vị trí thứ 3/63 tỉnh, thành phố. Riêng chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) được cải thiện rõ nét, lần đầu vươn lên vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trước những tác động từ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết, biến đổi khí hậu, Cục Thống kê tỉnh ước tính tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2020 đạt 4,5%, thấp hơn 2,5% so với kế hoạch đề ra và thấp hơn năm 2019 là 2,02%.

Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố thông tin về những khó khăn, thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời kiến nghị tỉnh tháo gỡ một số khó khăn như nhà đầu tư chậm thực hiện dự án; việc chi hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc; hỗ trợ khắc phục tình trạng sạt lở; đẩy mạnh kích cầu du lịch khi dịch bệnh được kiểm soát tốt...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cho rằng, dù tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2020 đạt thấp so với cùng kỳ nhưng Đồng Tháp là địa phương có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Nhằm phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong những tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương đề nghị ngành nông nghiệp đẩy mạnh thực hiện các mô hình liên kết tiêu thụ. Mặt khác, phối hợp với các ngành hữu quan, doanh nghiệp hình thành chuỗi giá trị, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao giá trị gia tăng từ sản xuất nông nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị lãnh đạo các ngành, địa phương chủ động cập nhật những thông tin liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách để xây dựng những phương án thích nghi với tình hình mới.

Bên cạnh đó, Chủ tịch tỉnh đề nghị các ngành hữu quan cập nhật, hướng dẫn nhanh chóng những quy định mới trong việc hỗ trợ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần chính xác, kịp thời. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, địa phương, người dân trên địa bàn tỉnh cần tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đối với tình hình sạt sở, quản lý đất đai, các ngành hữu quan, địa phương cần kiểm tra, rà soát đánh giá để có giải pháp ứng phó, xử lý kịp thời...

Y DU

Gửi bình luận của bạn