Đề phòng tai nạn điện trong mùa mưa, bão, lũ

Cập nhật ngày: 28/05/2022 10:44:26

ĐTO - An toàn điện nói chung và an toàn điện trong mùa mưa, bão, lũ nói riêng luôn được ngành điện đặc biệt quan tâm. Tỉnh ta đang bước vào mùa mưa, bão và mùa lũ cũng gần đến, Công ty Điện lực Đồng Tháp tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị điện, nhất là việc giăng mắc, kéo dây sau điện kế, xử lý cây xanh gần đường dây điện,... đảm bảo an toàn, hiệu quả.


Nhân viên Điện lực Hồng Ngự đốn, mé cây gần đường dây điện để đảm bảo an toàn

Theo Điện lực Hồng Ngự, việc tự ý giăng mắc điện sau điện kế của người dân thường thiếu những yêu cầu về kỹ thuật và có những mối nguy hiểm như: không lắp thiết bị đóng cắt, bảo vệ (CB, ELCB) hoặc lắp không phù hợp công suất; sử dụng dây dẫn có tiết diện nhỏ, kém chất lượng gây quá tải, tróc vỏ làm chạm chập, gây cháy nổ hoặc chạm vào các dây chằng kim loại, vách, mái nhà tôn gây tai nạn điện; dây dẫn giăng mắc lên cây xanh, để dưới đất, dưới nước hoặc giăng mắc lên các cây gỗ mục dễ gãy, ngã đổ làm đứt dây dẫn điện gây tai nạn; sử dụng điện sai mục đích gây nguy hiểm như: rà cá, bẫy chuột, dùng làm bảo vệ,... tiềm ẩn nhiều rủi ro gây tai nạn điện.

Ông Trịnh Văn Khởi, nhân viên Điện lực Hồng Ngự cho biết: “Hiệu quả và mục đích của việc phát quang dự phòng cây xanh gần đường dây là để giảm sự cố lưới điện, vận hành cung cấp điện an toàn và liên tục, không để xảy ra sự cố do cây ngã đổ vào đường dây, giảm thiệt hại tài sản của Điện lực và mất an toàn cho người dân. Theo đó, việc phát quang được người dân đồng tình ủng hộ và hỗ trợ việc dọn cây xanh tiếp ngành Điện lực”.

Bà Ngô Thị Kim Chiều ở xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự chia sẻ: “Gia đình tôi có đất trồng cây ăn trái nằm gần đường dây trung thế. Tôi nghe mấy vụ tai nạn điện qua báo, đài do cây gần đường dây chạm vào gây cháy, nổ, sơ ý chạm vào cây bị điện giật gây chết người. Ý thức điều đó, gia đình tôi và bà con xung quanh không trồng cây dưới đường dây điện. Hàng tháng, các chú thợ điện đi phát quang cây gần đường dây cũng cảnh báo, tuyên truyền an toàn điện, tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp cho gia đình tôi, như: không xây cất nhà vi phạm hành lang lưới điện, không bắn chim trên đường dây, không thả diều gần đường dây điện,... Gia đình tôi luôn phối hợp đốn, mé các cây gần đường dây. Đối với các cây cao có khả năng ngã đổ vào đường dây thì tôi liên hệ các chú Điện lực hướng dẫn an toàn điện hoặc chờ cắt điện mới dám đốn, mé”.

Theo ông Lê Nguyễn Anh Nhân - Phó Giám đốc Điện lực Hồng Ngự, để đề phòng các tai nạn điện xảy ra trong mùa mưa, bão, ngập lụt, ngành điện khuyến cáo bà con như sau:

Không trú mưa ở khu vực cột điện, trạm biến áp.

Không chạm vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao...

Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây diện vượt qua).

Không di chuyển xuồng, ghe đi ngang hoặc gần các đường dây điện treo thấp, không đảm bảo an toàn.

Không mắc dây điện lên cây xanh, gỗ mục, dễ bị gãy đổ.

Không được để dây dẫn điện ngập trong nước.

Nên ngắt nguồn điện (mở cầu dao, CB) khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc mưa ướt (tạt, dột).

Nên lắp đặt và bố trí đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mực nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng cắt, chống rò điện (CB, MCCB, ELCB).

Nên cắt nguồn điện cung cấp cho đường dây, thiết bị sử dụng điện ngoài trời như bảng hiệu, bảng quảng cáo,... khi có mưa to, gió lớn.

Ngoài ra, trong mùa mưa, bão, bà con nên phối hợp ngành điện đốn, mé các cây xanh cao có khả năng ngã vào đường dây điện; chằng néo, gia cố nhà mái tôn để tránh bay vào lưới điện gây sự cố và xảy ra tai nạn điện. Khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... nên tránh xa và báo ngay cho mọi người xung quanh biết, lập rào chắn tạm thời, cử người cảnh giới và liên hệ Điện lực địa phương hoặc Tổng đài trung tâm chăm sóc khách hàng qua số điện thoại 19001006 hoặc 19009000 để được hướng dẫn và hỗ trợ xử lý.

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn