Dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhân rộng tại Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 19/03/2021 05:39:48

ĐTO - Hôm qua (18/3), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Đồng Tháp phối hợp với Tổ chức Seed To Table (Nhật Bản) tổ chức hội nghị sơ kết dự án (DA) phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Đồng Tháp giai đoạn 2019 - 2021. Tham dự có gần 50 đại biểu đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân và ngành nông nghiệp ở các huyện, thành phố.


Mô hình sản xuất rau hữu cơ được thực hiện tại Trường THPT Nguyễn Quanq Diêu, TP.Cao Lãnh

Sau 2 năm triển khai thực hiện, DA phát triển nông nghiệp hữu cơ đã có nhiều tín hiệu tích cực, từng bước được nhân rộng và phát triển hiệu quả tại nhiều điểm trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh. Từ hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ, DA giúp học sinh, sinh viên hiểu hơn về tầm quan trọng của nền nông nghiệp hữu cơ. DA cũng được đông đảo nông dân nhiệt tình tham gia, giúp nông dân từng bước thay đổi tập quán sản xuất và làm quen dần với sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bền vững với môi trường...

Theo bà Ino Mayu - Trưởng đại diện Tổ chức Seed to Table, hiện nay phát triển nông nghiệp hữu cơ đang trở thành xu hướng ở trong nước và thế giới. Với sự phát triển của cuộc sống, chất lượng bữa ăn trong mỗi gia đình Việt ngày càng được nâng cao. Người tiêu dùng bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc lựa chọn các sản phẩm nông sản an toàn và có chứng nhận hữu cơ. Mong rằng với những nền móng từ DA, thế hệ trẻ của tỉnh sẽ phát huy trong tương lai.

Bên cạnh những kết quả, DA cũng có nhiều khó khăn như: tinh thần hợp tác của nông dân vẫn còn hạn chế, gây khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu đối với sản phẩm rau hữu cơ; nông dân chưa quen với việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật luân canh để giảm áp lực sâu bệnh.

Ông Võ Thành Ngoan - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhận định, sau 2 năm phát triển dự án nông nghiệp hữu cơ, có nhiều tín hiệu tích cực, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh. Đồng Tháp cam kết sẽ đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để DA tiếp tục phát triển và mở rộng. Địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Seed to Table để liên kết và tìm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm rau hữu cơ của Đồng Tháp.

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn