Hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác

Cập nhật ngày: 03/03/2024 09:03:31

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240302070319DT3-3.mp3

 

ĐTO - Nhằm hỗ trợ hội viên (HV), phụ nữ (PN) có điều kiện cải thiện thu nhập, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực về hỗ trợ việc làm cho HV, PN, trong đó có hoạt động thành lập các tổ hợp tác (THT) như: gia công thủ công mỹ nghệ lục bình, may công nghiệp, đan giỏ nhựa... Thông qua hoạt động của các THT góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định và giải quyết việc làm cho HV, PN tại địa phương.


Các thành viên Tổ hợp tác gia công mỹ nghệ lục bình tại Ấp 4 (xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh) có việc làm và thu nhập ổn định nhờ đan lục bình gia công

Giúp HV, PN có việc làm, tăng thêm thu nhập cho gia đình, Hội LHPN huyện, thành phố phối hợp các cấp Hội cơ sở hỗ trợ HV, PN thành lập các THT. Trong năm 2023, Hội LHPN các cấp trong tỉnh thành lập được 13 THT, với 137 thành viên, nâng tổng số THT toàn tỉnh hiện nay là 130 THT, với 1.775 thành viên. Các THT hoạt động trên các lĩnh vực như: gia công thủ công mỹ nghệ lục bình, may công nghiệp.... Các THT ngoài giải quyết việc làm ổn định cho các thành viên trong tổ còn tạo việc làm cho nhiều HV, PN tại địa phương.

Tại huyện Cao Lãnh, theo Hội LHPN huyện, việc hỗ trợ HV, PN thành lập các THT là một trong những nhiệm vụ được Hội thực hiện thường xuyên nhằm giải quyết tốt việc làm cho HV, PN ở nông thôn. Năm 2023, Hội LHPN các cấp trong huyện thành lập mới 4 THT gồm: gia công thủ công mỹ nghệ lục bình, đa dịch vụ, chế biến sản phẩm ếch, may áo bà ba. Hiện nay, toàn huyện có 26 THT, với 303 thành viên.

Được thành lập hơn 1 năm qua, THT gia công mỹ nghệ lục bình tại Ấp 4, xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh đã tạo việc làm ổn định cho hơn 100 HV, PN trên địa bàn. Theo chị Nguyễn Thị Hận (SN 1980) - Tổ trưởng THT gia công mỹ nghệ lục bình tại Ấp 4, chị làm đầu mối nhận khung, nguyên liệu lục bình từ cơ sở ở tỉnh Bình Dương rồi phân phối lại cho các HV, PN ở trong và ngoài ấp cùng làm. Hiện nay, THT có hơn 100 HV, PN tham gia làm gia công. Một số chị đến làm việc trực tiếp tại THT, còn một số thì lãnh khung, nguyên liệu về nhà làm. Trung bình mỗi HV, PN có thu nhập từ 2,5 triệu - 3 triệu đồng/tháng. Chị Nguyễn Thị Hận cho biết: “Hiện nay, mỗi tháng, THT gia công mỹ nghệ lục bình cho ra thị trường hơn 2.000 sản phẩm các loại từ lục bình như: sọt, thùng vuông, thùng tròn... Qua đó, giúp các thành viên trong tổ và HV, PN tại địa phương có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định”.

Chị Trần Thị Dúng (SN 1972) ngụ Ấp 4, xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh - thành viên THT gia công mỹ nghệ lục bình tại Ấp 4, chia sẻ: “Gia đình tôi không có ruộng đất sản xuất, chủ yếu làm mướn kiếm sống. Từ khi tham gia THT đến nay, tôi có việc làm ở gần nhà, không phải đi làm xa. Ngoài việc đan gia công lục bình tại THT, tôi còn tranh thủ thời gian đi cắt lục bình rồi đem phơi khô để đan thêm các sản phẩm tại nhà vào buổi tối. Với công việc đan gia công lục bình, tôi có thu nhập hơn 3 triệu đồng/tháng, giúp tôi trang trải chi phí sinh hoạt nên cuộc sống gia đình đỡ khó khăn hơn trước”.

Chị Ngô Thị Vẽ - Chủ tịch Hội LHPN xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, cho biết: “Hiện nay, Hội LHPN xã thành lập được 2 THT gia công mỹ nghệ lục bình tại Ấp 2 và Ấp 4. Các THT góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập thêm cho hơn 200 HV, PN tại xã. Để các THT hoạt động thuận lợi, Hội LHPN xã thường xuyên quan tâm, động viên tinh thần, hỗ trợ về nguồn vốn vay để các thành viên trong THT có điều kiện mua nguyên liệu phát triển nghề đan lục bình, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nữ ở địa phương”.

Còn tại huyện Tân Hồng, Hội LHPN các cấp trong huyện đang duy trì 6 THT như: may công nghiệp, đan giỏ nhựa, rau sạch... với tổng số 76 thành viên. Hiện nay, các THT hoạt động hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho nhiều HV, PN ở địa phương, góp phần hạn chế tình trạng PN phải đi làm xa. Hỗ trợ các THT phát triển, Hội LHPN huyện tạo điều kiện cho các thành viên của 6 THT tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ để phát triển sản xuất. Đồng thời giới thiệu cho 2 thành viên THT được vay vốn với số tiền 130 triệu đồng để mở rộng sản xuất.

Chị Dương Thị Phượng Liên - Tổ trưởng THT may công nghiệp ấp Anh Dũng, xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng, cho biết: “THT duy trì hoạt động được 7 năm qua. Tổ hiện có 14 thành viên. Ngoài các thành viên chính thức, tổ còn tạo việc làm cho trên 20 HV, PN ở địa phương. Hiện nay, tổ chuyên may gia công cho cơ sở ở TP Hồ Chí Minh với các sản phẩm như: áo gió, đầm thời trang, áo khoác, đồ trẻ em. Trung bình mỗi tháng, THT cung ứng ra thị trường hơn 3.000 sản phẩm các loại. Với hoạt động may gia công của tổ đã tạo việc làm, thu nhập cho nhiều HV, PN ở địa phương với mức thu nhập ổn định khoảng 3 triệu đồng/tháng”.

Trong thời gian tới, Hội LHPN các cấp trong tỉnh tiếp tục duy trì, nâng chất lượng hoạt động của các THT; hỗ trợ thành viên các THT tập huấn nâng cao trình độ; vay vốn mở rộng sản xuất góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho HV, PN ở địa phương.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn