Hợp tác xã có nhiều tác động tích cực đến thành viên, kinh tế hộ thành viên

Cập nhật ngày: 14/09/2022 09:55:28

ĐTO - Hiện nay, toàn tỉnh có 223 hợp tác xã (HTX) với gần 56 ngàn thành viên. Ước doanh thu bình quân của HTX năm 2022 trên 2,2 tỷ đồng, trong đó, doanh thu của HTX với thành viên là 1,5 tỷ đồng; lãi bình quân của 1 HTX 280 triệu đồng/năm. Ước tổng số lao động làm việc thường xuyên trong HTX khoảng 3.000 người, trong đó, số lao động là thành viên HTX khoảng 2.750 người; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX là 74 triệu đồng/năm. Toàn tỉnh hiện có 1.120 tổ hợp tác (THT), tổng số tham gia THT nông nghiệp là 51.000 tổ viên, bình quân khoảng 45 tổ viên/THT. Doanh thu bình quân năm 2022 của THT ước 255 triệu đồng, lãi bình quân của THT là 70 triệu đồng. Theo đánh giá, HTX, THT có nhiều tác động tích cực đến thành viên, hộ thành viên về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội.


Xã viên Hợp tác xã Giống nông nghiệp Định An (Địa chỉ: 163A ấp An Lạc, xã Định An, huyện Lấp Vò) đi thăm đồng. 
Ảnh: MỸ NHÂN

Khi tham gia vào THT, HTX, thành viên và người lao động được tham gia học tập để nâng cao kiến thức, tay nghề, được hỗ trợ áp dụng, chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp tiên tiến, tiến tới sản xuất tập trung theo quy mô lớn, khép kín, gắn với áp dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật mới vào tất cả khâu trong quá trình sản xuất, từ vệ sinh, cải tạo, sử dụng giống, chăm sóc, quản lý dịch bệnh đến sơ chế, bảo quản sản phẩm, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sự đồng đều về kích thước, mẫu mã, đồng nhất về chất lượng và bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, OCOP... Đây là cơ sở để thực hiện truy xuất nguồn gốc và xây dựng nhãn hiệu tập thể, hình thành thương hiệu sản phẩm của HTX... giúp cho các sản phẩm của thành viên nâng cao được sức cạnh tranh trên thị trường, gia tăng được giá trị. Việc cùng nhau thực hiện các hoạt động mua chung thông qua HTX để cung ứng các loại vật tư đầu vào, với giá cả rẻ hơn và chất lượng được bảo đảm, tiết kiệm chi phí, cùng với việc bán chung các sản phẩm thông qua HTX giúp cho việc tiêu thụ nông sản của thành viên sẽ đạt hiệu quả cao hơn so với từng hộ bán riêng lẻ; giá bán sẽ ổn định hơn và giúp doanh nghiệp dễ dàng thu mua được khối lượng nông sản lớn, đồng đều về chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng do được sự giám sát và cam kết từ HTX.

HTX đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động thay đổi cách nghĩ, cách làm cho người dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần tích cực thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, vai trò của THT, HTX nông nghiệp được thể hiện nổi bật thông qua thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, nông thôn theo hướng kết nối để phát triển ổn định và bền vững; tham gia vào quy hoạch sử dụng đất và các hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất; tham gia đóng góp quy hoạch, xây dựng hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng, kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, tăng cường năng lực phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu tại địa bàn cơ sở.

Các THT, HTX hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện cho thành viên tổ chức sản xuất ổn định và hiệu quả, đời sống thành viên được nâng lên. Thành viên có điều kiện, khả năng đóng góp xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất, các công trình văn hóa, phúc lợi công cộng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của các THT, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm nghèo, an sinh xã hội. Thành viên của các THT, HTX không chỉ hợp tác thụ hưởng lợi ích kinh tế mà còn thụ hưởng các chính sách phát triển văn hóa - xã hội trong cộng đồng, được tham gia các hoạt động phúc lợi xã hội, giúp cho các thành viên cải thiện, nâng cao đời sống, góp phần xây dựng tình làng, nghĩa xóm, gắn kết, giữ gìn an ninh trật tự và sự ổn định ở nông thôn.

Tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), các THT và HTX nông nghiệp đã cùng với chính quyền xây dựng và phát triển các sản phẩm tiềm năng, chủ lực, có lợi thế so sánh của địa phương, góp phần tạo công ăn việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống thành viên và người lao động khu vực kinh tế tập thể, HTX.

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn