Khởi nghiệp từ sản phẩm snack vỏ bưởi sấy

Cập nhật ngày: 29/09/2020 05:41:16

ĐTO - Từ sản phẩm bưởi da xanh có sẵn tại địa phương, chị Trần Thụy Hải Ly (sinh năm 1981) - chủ hộ kinh doanh snack vỏ bưởi sấy Phúc Đạt (xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc) đã mày mò để chế biến ra sản phẩm bưởi sấy giòn giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao giá trị tài nguyên bản địa. Sản phẩm snack vỏ bưởi sấy Phúc Đạt cũng góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch cho làng hoa Sa Đéc.


Chị Trần Thụy Hải Ly chế biến sản phẩm Snack vỏ bưởi sấy Phúc Đạt

Tình cờ biết đến sản phẩm snack vỏ bưởi sấy Phúc Đạt của chị Hải Ly qua Cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo năm 2020 tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi tìm đến nơi sản xuất để nghe chị Ly kể về quá trình khởi nghiệp cũng như chế biến sản phẩm vỏ bưởi thành đặc sản.

Qua lời kể của chị Ly, trước đây, chị vốn là một nhân viên kế toán cho doanh nghiệp nên công việc gắn liền với các con số tính toán và thống kê số liệu. Thế nhưng, một lần tình cờ được dùng sản phẩm bưởi da xanh của người thân tặng, chị Ly suy nghĩ và thấy tiếc vì sản phẩm bưởi của quê hương chỉ sử dụng ruột trong còn vỏ ngoài thường bỏ đi. Nhận thấy vỏ bưởi cũng có nhiều công dụng và có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như: mứt vỏ bưởi, chè bưởi, các sản phẩm chiết xuất từ vỏ bưởi... nên chị Ly đã nảy sinh ý tưởng làm bánh snack từ vỏ bưởi để tận dụng tối ưu trái bưởi da xanh.

Sau thời gian thử nghiệm, năm 2018, chị Hải Ly bắt đầu sản xuất vỏ bưởi sấy giòn theo phương thức thủ công để thử nghiệm. Ban đầu, chị Ly chỉ làm thử để biếu, tặng, ngày qua ngày, có thêm rất nhiều đơn đặt hàng tìm đến sản phẩm bưởi sấy của chị Ly. Tuy nhiên, cái khó của việc chế biến vỏ bưởi là thường rất cứng, dai, vị chát hay đắng nếu không có biện pháp xử lý sẽ rất khó ăn. Lúc đầu, do chưa có máy móc, chị Ly phải xử lý các khâu này bằng thủ công rất khó khăn do phải qua nhiều công đoạn, chế biến để chắt lọc vị chát và đắng của bưởi trên sản phẩm.

Đến thời điểm cuối năm 2019, nhận thấy tiềm năng từ việc sản xuất snack vỏ bưởi có thể phát triển, chị Ly quyết định mở rộng sản xuất và đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Đồng thời, chị cũng đầu tư thêm các trang thiết bị, máy móc và bao bì sản phẩm. Chị Ly tận dụng nguồn nguyên liệu chính là những quả bưởi non, nhỏ mà nhà vườn tỉa bớt, chị chế biến ra sản phẩm có giá trị về kinh tế cho người sản xuất và giá trị về sức khỏe đối với người tiêu dùng.

Với quy trình sản xuất khép kín và an toàn giúp sản phẩm snack vỏ bưởi sấy Phúc Đạt giữ được các yếu tố như: màu sắc, thành phần dinh dưỡng, vitamin và tính đặc trưng riêng của vỏ bưởi. Đồng thời giúp giữ nguyên thành phần lycopene chống oxy hóa và chống viêm, đề phòng ung thư, hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng bảo quản được lâu dài hơn, là bữa ăn nhẹ tiện dụng cho những chuyến đi chơi dài và sử dụng hàng ngày.

Để đa dạng hóa sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, chị Hải Ly cũng chế biến đa dạng sản phẩm với nhiều hương vị khác nhau khi sấy với đường cát trắng, đường phèn hoặc mật ong (dành cho người bệnh tiểu đường). Để chủ động nguồn nguyên liệu, chị Ly liên hệ với các nhà vườn nhằm tạo sự kết nối. Nhờ sự năng động và chịu khó cùng nguồn nguyên liệu chất lượng, sản phẩm snack vỏ bưởi sấy Phúc Đạt đã dần tìm được chỗ đứng tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh và điểm dừng chân thuộc các tỉnh: Tiền Giang, Long An, TP.Hồ Chí Minh... Hiện mỗi tháng, chị Ly cung ứng cho thị trường khoảng 100kg sản phẩm snack vỏ bưởi sấy Phúc Đạt.

Chị Hải Ly cho biết: “Để nâng cao giá trị sản phẩm, tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất đầu tư máy móc, bao bì sản phẩm; cùng với đó là đăng ký thương hiệu sản phẩm và tìm kiếm thêm nhiều nguyên liệu mới để nâng cao giá trị. Bên cạnh đó, tôi sẽ tích cực giới thiệu quảng bá đưa sản phẩm đến gần với nhiều người tiêu dùng thông qua các hội chợ triển lãm, xúc tiến thương mại, gian hàng đặc trưng...”

Với những cố gắng nỗ lực, sản phẩm snack vỏ bưởi sấy Phúc Đạt của chị Trần Thụy Hải Ly đã vào vòng bán kết Cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo năm 2020 tỉnh Đồng Tháp.

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn