Lũ thấp, nhiều xã đóng cống trữ nước lũ lấy phù sa

Cập nhật ngày: 07/10/2020 05:40:03

Theo dự báo mực nước lũ năm nay sẽ thấp hơn so với cùng kì, tại các xã cù lao ở huyện Hồng Ngự, mưa liên tục những ngày qua kết hợp nước lũ về, các cánh đồng xả lũ nước đã tràn đồng ngập trắng xóa trong sự phấn khởi của người dân.

Tại khu đê bao 3.200ha ở các xã: Long Thuận, Phú Thuận A, Phú Thuận B (huyện Hồng Ngự) nước lũ đã ngập từ 3 - 8 tấc tùy chỗ cao thấp, người dân tất bật mưu sinh với các nghề ăn theo con nước. Tuy nhiên, do mực nước năm nay thấp nên các địa phương đã tiến hành đóng cống xả lũ, trữ nước trên đồng để đảm bảo đất được nghỉ ngơi tắm mình trong phù sa, rửa trôi các mầm bệnh. Thời điểm này năm ngoái tất cả các cánh đồng xả lũ của huyện đều ngập trong nước, riêng năm nay dù đã bước sang tháng 8 âm lịch nhưng vẫn còn một số cánh đồng xả lũ phơi mình trong nắng, mỏi mòn chờ con nước.

Thời gian đóng cống trữ nước kéo dài đến khi có lịch xuống giống cho vụ sản xuất đông xuân 1 tuần, sau đó các địa phương sẽ mở nắp cống thoát nước để người dân cài xới bắt đầu cho mùa vụ chính trong năm.

Văn Bửu

Gửi bình luận của bạn