Mỹ An Hưng B phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Cập nhật ngày: 14/04/2024 05:32:45

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240414053339DT2-3.mp3

 

ĐTO - Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019, xã Mỹ An Hưng B (huyện Lấp Vò) tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2023.


Năm 2023, huyện Lấp Vò tổ chức Ngày hội Khoai môn nhằm quảng bá, giới thiệu nông sản thế mạnh địa phương

Là xã vùng ven của huyện Lấp Vò, kinh tế chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ... nên cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Xuất phát điểm trong xây dựng NTM của xã Mỹ An Hưng B tương đối thấp, chỉ đạt 8/19 tiêu chí, cùng nhiều khó khăn về nguồn lực và cơ chế chính sách...

Thế nhưng, từ sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, địa phương đạt chuẩn xã NTM vào năm 2019 và đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023, tạo nên diện mạo mới cho xã Mỹ An Hưng B. Đáng chú ý, địa phương tích cực vận dụng, khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả.

Xã Mỹ An Hưng B có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa và cây khoai môn. Trong đó, cây khoai môn của Tổ Sản xuất môn VietGap xã Mỹ An Hưng B được truy xuất nguồn gốc với diện tích trên 22ha. Đây cũng là một trong những ngành hàng chủ lực của huyện trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của xã Mỹ An Hưng B nói riêng và huyện Lấp Vò nói chung. Vùng sản xuất trên địa bàn xã Mỹ An Hưng B được cấp 4 mã vùng trồng đối với cây lúa, diện tích 457,43ha và 2 mã vùng trồng rau màu (khoai môn) với diện tích 67,85ha.


Sản phẩm khoai môn Lấp Vò với ưu điểm nổi trội là nhiều tinh bột, có mùi thơm nhẹ

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả gắn truy xuất nguồn gốc sản phẩm được triển khai thực hiện và nhân rộng trên địa bàn xã như: mô hình nông nghiệp áp dụng cơ giới hóa các khâu, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cây khoai môn. Mô hình “Sản xuất giống tôm càng xanh” của cơ sở Quốc Tuấn, quy mô 1ha. Đến nay, cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 100 triệu con tôm càng xanh cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao với lợi nhuận năm 2023 đạt trên 203 triệu đồng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Xã có khoảng 60 cơ sở sản xuất và doanh nghiệp thu hút nhiều lao động tham gia. Bên cạnh đó, cùng với thực hiện hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp các ngành hàng chủ lực góp phần đưa kinh tế nông nghiệp của xã phát triển mạnh, hiệu quả, bền vững, nâng cao thu nhập của người dân. Kết quả điều tra thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt trên 68 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2023 của xã giảm còn 2,38%.

Chợ Đất Sét xây dựng đúng quy hoạch, đáp ứng tốt nhu cầu trao đổi, mua sắm hàng hóa của người dân. Toàn xã có trên 49 hộ sản xuất kinh doanh thường xuyên, góp phần phát triển ngành dịch vụ thương mại và kinh tế - xã hội của địa phương. Hoạt động thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân.

Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm, người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,06%; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung đạt 96,73%; đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng cao, cảnh quan môi trường vùng quê ngày càng xanh - sạch - đẹp; sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới đạt 98,99%...

Ông Bùi Hữu Ngạn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ An Hưng B cho biết, hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao là điều rất đáng mừng đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã. Tuy nhiên, xác định xây dựng NTM là “chương trình có khởi đầu không có điểm kết thúc”, vì vậy, xã sẽ tập trung vào nâng cao các tiêu chí môi trường nông thôn, vận dụng các nguồn kinh phí xây dựng hạ tầng nông thôn đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân. Đồng thời tiếp tục nâng chất các tiêu chí và phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong thời gian tới...

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn