Đồng Tháp

Nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm nông lâm thuỷ sản

Cập nhật ngày: 08/07/2022 11:52:33

ĐTO - UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch Triển khai thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản (NLTS) giai đoạn 2021 - 2030” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp với mục tiêu góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm NLTS của tỉnh tại thị trường trong nước và quốc tế.


Xoài, ngành hàng thế mạnh của tỉnh Đồng Tháp

Trong giai đoạn năm 2021-2025, tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu diện tích trồng trọt, nuôi thuỷ sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (GAP) tăng 10%/năm; 100% cơ sản xuất, kinh doanh NLTS được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm; tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thuỷ sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10%/năm và 15%/năm; tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 10%/năm. Bên cạnh đó, tỷ lệ mẫu thực phẩm NLTS được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10%/năm; tỷ lệ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng an toàn thực phẩm NLTS tương đương tiêu chuẩn quốc tế đạt 80%...

Trong giai đoạn năm 2026 – 2030, tỉnh phấn đấu diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thuỷ sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 15%/năm; duy trì 100% cơ sản xuất, kinh doanh NLTS được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm; tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thuỷ sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 15%/năm và 20%/năm; tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 15%/năm. Đồng thời, tỷ lệ mẫu thực phẩm NLTS được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10%/năm; tỷ lệ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng an toàn thực phẩm NLTS tương đương tiêu chuẩn quốc tế đạt 100%. Duy trì 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm NLTS trong tỉnh được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ…

Để hoàn thành các chỉ tiêu, tỉnh đề ra các nhóm giải pháp như hoàn thiện cơ chế chính sách; lồng ghép nhiệm vụ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đủ điều kiện sản xuất kinh doanh NLTS chất lượng, an toàn vào các kế hoạch, đề án, chương trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới 2021 - 2025. Phối hợp, huy động các nguồn lực nhà nước và xã hội trong đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm NLTS; đổi mới công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, khoa học quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng NLTS; tăng cường thông tin, truyền thông kịp thời, chính xác về chất lượng, an toàn thực phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và nâng cao uy tín nông sản Việt…

 Y DU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn