Sự đột phá trong cách ướp trà hoa sen trên vùng đất sen hồng

Cập nhật ngày: 29/10/2022 15:32:18

Đồng Tháp không những có cánh đồng lúa vàng bát ngát, những vườn cây ăn trái trĩu cành, mà còn có những cánh đồng sen mênh mong, lung linh hương sắc. Với những lợi thế từ việc tập trung sản xuất và phát triển vùng nguyên liệu sen tại địa phương nơi đây, Sen Đại Việt đã có sự đột phá trong cách ướp trà hoa sen trên vùng đất sen hồng.

1. Đồng Tháp - Vùng đất sen hồng

Đồng Tháp nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, là một trong 3 tỉnh thuộc vùng Đồng Tháp Mười. Đồng Tháp chọn cây sen hồng làm biểu tượng cho mảnh đất và con người nơi đây, nên cái tên Đồng Tháp còn được gọi thân thương là “vùng đất sen hồng”. Vùng đất truyền thống này cũng nhẹ nhàng đi vào những câu ca dao, tục ngữ mà có lẽ những ai yêu quê hương khó lòng chưa nghe đến:

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen,
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

hay
“Đồng Tháp bùn ngát hương sen
Cửu Long đẹp nhất đầm sen Tháp Mười”

Khác với những nơi khác, sen thường phát triển theo mùa, còn ở Đồng Tháp dựa vào khí hậu nhiệt đới ấm áp quanh năm và sự bồi đắp phù sa của sông Tiền và Sông Hậu mà hoa sen nơi đây được trồng gần như quanh năm và có kích thước lớn, cùng hương thơm dịu nhẹ. Đó cũng là lý do mà hoa sen vùng đất sen hồng này, là một trong những lựa chọn tuyệt vời để ướp trà.

2. Sự đột phá trong cách ướp trà hoa sen trên vùng đất sen hồng

2.1. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại để tạo nên thức trà sen tinh tế

Lấy cảm hứng từ câu chuyện ướp trà để dâng Vua, Chúa thời xưa; Sen Đại Việt đã nghiên cứu phương pháp ướp trà và thu hoạch trà hoa sen ngay trên cánh đồng để tạo nên “thượng phẩm đệ nhất trà”. Đồng thời, kết hợp với công nghệ và máy móc hiện đại để sản xuất, đóng gói và tạo nên thức trà sen tinh tế, chinh phục hàng triệu con tim người yêu trà.

2.2. Sáng tạo và tỉ mỉ trong nguyên liệu ướp trà

Có 2 nguyên liệu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trà là hoa sen và trà dùng để ướp. Trong khi hoa sen để ướp trà là hoa sen hồng vùng Đồng Tháp Mười có hương thơm nhẹ nhàng tinh khiết, búp sen được chọn là búp sen vừa chớm nở, loại đang phát triển và có kích thước đạt chuẩn; thì trà ướp sen là loại trà Shan Tuyết thượng hạng được trồng trên cây cổ thụ hơn 200 năm tuổi ở vùng núi cao Phìn Hồ, Hà Giang.

2.3. Sự đột phá với công thức ướp trà trên cánh đồng

2.3.1. Bí quyết chọn và bảo quản búp sen trước khi ướp trà

Một trong những yếu tố làm nên hương vị tuyệt vời của trà sen đến từ việc bảo quản búp sen trước khi ướp trà. Sau khi chọn những búp sen đạt chuẩn, người nghệ nhân sẽ dùng túi giấy sinh học để bảo quản búp sen trước khi ướp trà. Lớp túi này có tác dụng bảo vệ búp sen khỏi bụi bẩn và những côn trùng gây hại như bọ trĩ. Búp sen được bảo quản trên cánh đồng sau một thời gian mới được ướp trà theo quy trình.

2.3.2. Lựa chọn thời điểm vàng để ướp trà và thu hoạch trà

- Thời gian ướp trà phù hợp nhất là lúc hoàng hôn dần xuống, vì vào lúc này, cánh hoa sen sẽ khép lại tự nhiên và sẽ ôm trọn những búp trà Shan Tuyết bên trong.

- Trải qua một đêm trên cánh đồng, hoa và trà đã hấp thụ những tinh hoa của đất trời, thì thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch trà là vào lúc sáng sớm của ngày hôm sau khi ánh bình minh chưa hé rạng.

2.3.3. Tỉ mỉ và khéo léo trong việc ướp trà vào búp sen

Khi hoàng hôn buông xuống, những nghệ nhân tỉ mỉ lách nhẹ từng lớp cánh hoa, đến khi chạm tới lớp cánh nhỏ thì cho một lượng trà Shan Tuyết vừa đủ vào trong búp sen, sau đó nhẹ nhàng vuốt ve những cánh hoa ấp iu lại như ban đầu. Cẩn thận bọc túi giấy sinh học lại để ướp trà qua đêm trên cánh đồng.

2.3.4. Sử dụng công nghệ hiện đại để bảo quản và đóng gói thành phẩm trà

Trà hoa sen sau khi thu hoạch sẽ được vệ sinh sơ bộ và cho hoa “nghỉ”. Sau đó nhanh chóng chuyển về Nhà máy để tiến hành bảo quản và đóng gói theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018, HACCP. Hiện Sen Đại Việt sử dụng phương pháp sấy thăng hoa hoặc ủ đông để bảo quản trà sen. Với 2 phương pháp bảo quản này, không những thuận tiện cho việc sử dụng, mà còn dễ dàng vận chuyển đi xa. Thị trường vừa đón nhận sự ra đời của dòng trà sen cao cấp túi pyramid. Đó là Tinh Hoa Trà - Thượng phẩm đệ nhất trà - đã được Sen Đại Việt giới thiệu đến người tiêu dùng mới đây.

Sự đột phá trong cách ướp trà hoa sen trên vùng đất sen hồng không những tạo nên một loại trà sen thượng hạng, mà còn góp phần khẳng định và nâng cao hơn nữa giá trị của cây sen hồng Đồng Tháp. Hành trình mang hồn sen Việt Nam vươn tầm thế giới của Sen Đại Việt bắt đầu chính từ vùng đất truyền thống sen hồng vang danh.

Gửi bình luận của bạn