Triển khai các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Cập nhật ngày: 24/04/2024 13:55:18

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240424015624DT2-8.mp3

 

ĐTO - Chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, ngành giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Tháp đã triển khai kế hoạch nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tốt nhất của người dân, du khách. Trong đó, công tác bảo đảm an toàn giao thông luôn đặt lên hàng đầu để mọi người có kỳ nghỉ lễ trọn vẹn.


Bến xe Cao Lãnh chuẩn bị các phương án đảm bảo phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ, ngành GTVT đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt phải bố trí xe đảm bảo số lượng, chất lượng tham gia hoạt động trên các tuyến. Các đơn vị phải có phương án tăng tần suất, tăng giờ hoạt động, bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến trong những ngày cao điểm để kịp thời giải tỏa khách khi lượng khách tăng đột biến; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nâng cao trách nhiệm của bộ phận an toàn giao thông, bộ phận quản lý...

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng xe taxi, Sở GTVT yêu cầu phải chỉnh trang phương tiện, đảm bảo về số lượng và chất lượng phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân. Phương tiện đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, an toàn; niêm yết công khai và thực hiện đúng giá cước đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; nhắc nhở lái xe nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ và các quy định khác, nghiêm cấm sử dụng rượu, bia và các chất kích thích trong thời gian làm việc, cấm phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành khách, ép giá khách, chở quá tải.

Còn các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định phải có kế hoạch bố trí đủ số lượng phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe; xây dựng phương án dự phòng hoặc tăng cường phương tiện và công tác đảm bảo an toàn giao thông để đáp ứng nhu cầu vận chuyển; tuyệt đối không đưa phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật tham gia giao thông; quán triệt, phổ biến cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện đúng quy định về thời gian lái xe liên tục và thời gian lái xe trong ngày, không điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn trong máu và hơi thở. Ngoài ra, không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan; có các hình thức ưu tiên, ưu đãi cho những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, khuyết tật như: giá vé, chỗ ngồi, giờ xuất bến, về bến và các dịch vụ khác kèm theo; thực hiện việc niêm yết và thu đúng giá cước đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; chấp hành lệnh điều động giải tỏa khách của Ban Quản lý bến xe khi cần thiết.

Bên cạnh đó, Sở GTVT yêu cầu Ban Quản lý các bến xe trên địa bàn tỉnh phải tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể để bố trí nhân viên tại bến xe để hướng dẫn, hỗ trợ, ưu tiên hành khách ra, vào bến được thuận tiện trong việc mua vé xe và sử dụng các dịch vụ khác tại bến; đẩy mạnh các hình thức bán, đặt vé trực tuyến và qua điện thoại; niêm yết công khai giá vé, dịch vụ vận chuyển; tạo thuận lợi cao nhất cho người dân có nhu cầu mua vé, đồng thời có biện pháp phòng, chống việc đầu cơ, buôn bán vé, không để tình trạng tăng giá vé trái quy định gây mất trật tự xã hội; áp dụng và thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn giao thông cho phương tiện ra, vào bến; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình trạng kỹ thuật của phương tiện trước khi xuất bến; kiên quyết không cho các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật xuất bến theo quy định...

Tại Bến xe Cao Lãnh, trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, dự kiến ngày cao điểm lượng hành khách đi và đến thông qua bến tăng so với ngày thường là 120%. Vì vậy, đơn vị đã và đang tập trung chỉnh trang, tu sửa mặt bằng bến xe, đảm bảo khang trang, sạch sẽ; tạo mọi điều kiện để phương tiện đón, trả khách được an toàn, thuận tiện; bố trí hệ thống chiếu sáng ban đêm đầy đủ; tăng cường hệ thống loa phóng thanh, thông báo tuyến đường, biểu đồ chạy xe, giá vé nhằm giúp hành khách lựa chọn phương tiện hợp lý.

Ông Dương Sơn Trường - Phó Giám đốc Bến xe Cao Lãnh, chia sẻ: “Bến xe đã làm việc với các đơn vị vận tải và có kế hoạch huy động, điều động phương tiện đáp ứng nhu cầu cao trong dịp lễ. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan trong việc bảo đảm trật tự kinh doanh, trật tự vận tải và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời yêu cầu các đơn vị vận tải bố trí xe hợp lý, khuyến khích xe quay vòng nhanh đảm bảo giải tỏa khách khi có nhu cầu của cơ quan quản lý tuyến địa phương; thực hiện kê khai giá vé tăng (nếu có) theo đúng quy định hiện hành...”.

Nhật Nam

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn