Về Tháp Mười thưởng thức món sữa hạt sen rám vỏ

Cập nhật ngày: 11/11/2023 05:04:59

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231111050551DT2-3.mp3

 

ĐTO - Nếu là người đam mê những thức uống từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe thì khi đến thăm quê hương Tháp Mười, du khách không thể bỏ lỡ dịp thưởng thức món sữa hạt sen rám vỏ của chị Hồ Thị Diễm Thúy - chủ Cơ sở sữa sen Diễm Thúy 2 (thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười). Sữa hạt sen của chị Diễm Thúy sản xuất có vị ngọt thanh, bùi béo nhẹ nhàng, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương vị tươi mới, đặt trưng của hạt sen tươi Tháp Mười.


Sản phẩm sữa hạt sen tươi và sữa sen bột của Cơ sở Diễm Thúy 2

Chị Hồ Thị Diễm Thúy cho biết: “Thấy quê mình có vùng nguyên liệu sen dồi dào, trong khi đó giá bán thì bấp bênh nên năm 2017, tôi bắt đầu mày mò công thức nấu thử nghiệm sữa hạt sen, với mong muốn góp phần hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ sen. Ban đầu, tôi chỉ nấu sữa sen quy mô nhỏ lẻ sử dụng trong gia đình và tặng hàng xóm dùng thử. Tuy nhiên, sau khi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người quen và sự động viên của chính quyền địa phương, tôi chính thức tập trung khởi nghiệp với sản phẩm sữa hạt sen của quê hương Tháp Mười”.

Không giống sản phẩm cùng loại trên thị trường, sữa hạt sen của Cơ sở Diễm Thúy 2 có mùi thơm đậm đà của hạt sen, vị ngọt thanh và rất sánh mịn, khi thưởng thức, thực khách sẽ không có cảm giác bị ngấy mà thay vào đó là cảm giác khoan khoái dễ chịu. Để sữa sen thơm ngon, chị Diễm Thúy rất quan tâm đến khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào. Hạt sen được lựa chọn để nấu sữa phải là hạt sen rám vỏ được hái ngay trên các cánh đồng sen của huyện Tháp Mười. Hạt sen sau khi mua về được chị Thúy bóc vỏ, tách bỏ nhụy, xay nhuyễn rồi nấu chín với đường phèn, sữa tươi. Đặc biệt, sữa sen tại cơ sở hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản nên được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh yêu thích. Theo chị Diễm Thúy, hạt sen rám vỏ có nhiều tinh bột và dược chất hơn so với hạt sen lụa, khi nấu xong, sữa sen vẫn còn giữ được mùi thơm đặc trưng của sen Tháp Mười. Đây cũng là bí quyết khiến sữa hạt sen của Cơ sở Diễm Thúy 2 có hương vị đậm đà, tạo được dấu ấn với nhiều khách hàng gần xa.

Mặc dù sữa hạt sen tươi có nhiều ưu điểm nhưng hạn sử dụng lại khá ngắn nên rất khó khăn để phân phối ở những tỉnh, thành cách xa Đồng Tháp. Do đó, để bổ khuyết cho sản phẩm, năm 2021, chị Diễm Thúy lại mày mò nghiên cứu tạo ra sản phẩm sữa sen bột với hạn sử dụng dài hơn, thuận lợi trong khâu pha chế, làm quà biếu. Mặc dù là sữa sen dạng bột, nhưng sản phẩm vẫn giữ được hương vị giống sữa sen tươi nên người tiêu dùng rất yêu thích. Chị Đặng Thị Út ngụ xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh chia sẻ: “Tôi rất thích thưởng thức các món uống được chế biến từ sữa hạt nên khi dùng sản phẩm sữa sen bột của Cơ sở Diễm Thúy 2, tôi cảm thấy rất ưng ý. Với việc sử dụng tiện lợi, sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên nên sữa sen bột là thức uống của gia đình tôi vào mỗi buổi sáng”.

Để phục vụ nhu cầu thưởng thức đa dạng của người tiêu dùng, Cơ sở Diễm Thúy 2 sản xuất sữa sen bột vị cà phê và sữa sen bột. 2 sản phẩm này đều đạt chuẩn OCOP 3 sao. Để thưởng thức sữa hạt sen tươi và sữa hạt sen bột của Cơ sở Diễm Thúy 2, người tiêu dùng có thể tìm mua tại các cửa hàng đặc sản của tỉnh Đồng Tháp, cửa hàng sản phẩm khởi nghiệp phụ nữ huyện Tháp Mười, tại thị trấn Mỹ An hoặc các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Ngoài các kênh phân phối trong tỉnh, hiện sản phẩm sữa sen của Cơ sở Diễm Thúy 2 đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố như: Bình Dương, Cà Mau, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Nai, An Giang, TP Hồ Chí Minh...

Nhờ gắn bó với nghề làm sữa hạt sen nên nhiều năm qua thu nhập của gia đình chị Hồ Thị Diễm Thúy được cải thiện, tiêu thụ mỗi tháng trên 1 tấn hạt sen tươi cho nông dân địa phương.

MỸ LÝ

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn