Chung tay hành động vì một môi trường trong lành hơn

Cập nhật ngày: 02/06/2020 10:54:43

ĐTO - Chung tay bảo vệ môi trường, thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp chú trọng hơn trong việc sử dụng các nguyên liệu sản xuất thân thiện, người dân ý thức hơn việc “xanh hóa” trong tiêu dùng, giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường...


Rau gói bằng lá chuối tại Công ty TNHH Nông trại Đồng Tháp Aqua

Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm “xanh”

Những năm gần đây, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh sản xuất ra các sản phẩm tự hủy, có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Anh Phạm Thế Hải - Giám đốc Công ty CP Tinh bột xanh (TP.Sa Đéc) chia sẻ: Trước thực tế rác thải nhựa đang là thách thức lớn trong công tác bảo vệ môi trường, anh Hải quyết định khởi nghiệp với sản phẩm ống hút gạo nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị sản phẩm sau gạo của làng bột trăm tuổi.

Với yếu tố mới lạ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và an toàn, thân thiện với môi trường nên sản phẩm ống hút gạo của anh nhanh chóng được thị trường đón nhận.

Anh Phạm Thế Hải cho biết ống hút nhựa Fuma của công ty có ưu điểm là nguyên liệu sản xuất hoàn toàn tự nhiên. Sản phẩm có thể sử dụng tốt trong môi trường nước khoảng 2 - 3 giờ. Ngoài các loại ống hút thông thường, công ty còn đa dạng hóa thêm nhiều dòng ống hút gạo phục vụ các quán nước giải khát, trà sữa... Hiện tại, mỗi tháng, Công ty CP Tinh bột xanh cung ứng hơn 4 triệu ống hút bột gạo cho thị trường toàn quốc và xuất khẩu sang các nước châu Á và EU”.

Hướng đến sản xuất bên vững, anh Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua (huyện Lấp Vò) bắt tay thực hiện mô hình nuôi cá kết hợp trồng rau Aquaponics. Đơn vị này còn sử dụng lá chuối để gói rau, quả cho khách hàng thay vì sử dụng túi nhựa như trước kia. Anh Nguyễn Tiến Thành chia sẻ: “Khoảng 2 năm nay, chúng tôi thu mua lá chuối của các nhà vườn lân cận để bọc, gói sản phẩm rau, quả cho khách hàng. Tuy cách làm này chi phí cao hơn so với sử dụng túi nilong nhưng doanh nghiệp vẫn lựa chọn với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường”.

Với tầm nhìn mang lại sự hài lòng, lợi ích thiết thực cho khách hàng và cộng đồng, hệ thống Siêu thị Co.opmart trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp sử dụng nguyên liệu lá chuối, dây rơm gói một số mặt hàng rau củ tươi thay cho việc dùng túi nilong như trước kia.


Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm được gói bằng lá chuối tại Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh

Bảo vệ môi trường sống trong lành

Đáng quan tâm trong thời gian qua là người nông dân chú trọng hơn công tác bảo vệ môi trường. Theo Hội Nông dân tỉnh, thời gian qua, các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời hướng dẫn cán bộ, hội viên, nông dân thu gom rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi; rác thải thuốc bảo vệ thực vật; trồng cây xanh theo các tuyến đường, cụm, tuyến dân cư để bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, hướng dẫn hội viên, nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh cũng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường phát túi xách giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilong; túi nilong tự hủy sinh học – thân thiện môi trường; hơn 1.000 tờ rơi và 300 áp-phích tuyên truyền về bảo vệ môi trường, hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2018 và 2019 với chủ đề giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilong. Đồng thời, đơn vị còn tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền về nước sạch và vệ sinh môi trường cho cán bộ Hội Nông dân cơ sở; xây dựng mô hình điểm thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp cho nông dân; tham gia cùng các ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường...

Chung tay trong công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện nhiệm vụ phổ biến kiến thức về truyền thông môi trường như tổ chức các lớp tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong nông nghiệp; giải pháp giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa và nilong, đặc biệt các bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng; hội nghị chuyên đề về ảnh hưởng của rác thải nhựa đến môi trường đất, cải tạo đất theo hướng bền vững. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng, vận động cán bộ, hội viên thực hiện nếp sống văn hóa thân thiện với môi trường, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thắng Lợi (huyện Tháp Mười), hàng tháng, tất cả thành viên trong hợp tác xã đều duy trì hoạt động ra quân tổng vệ sinh thu gom chai, vỏ nhựa thuốc bảo vệ thực vật tại các diện tích đất sản xuất của thành viên. Bên cạnh đó, thông qua các cuộc họp, hợp tác xã đều quán triệt các thành viên sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, chú trọng thu gom rác thải trên đồng ruộng...


Sản xuất ống hút bột gạo

Bà Phan Thị Kim Nhung - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và phổ biến các kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho cán bộ, hội viên nông dân. Qua đó nhằm chuyển đổi các hành vi ảnh hưởng xấu đến môi trường nông thôn, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp Hội trong tỉnh với ngành tài nguyên và môi trường, các đơn vị có liên quan hướng dẫn hội viên, nông dân thực hiện các mô hình giảm ô nhiễm môi trường nông nghiệp, nông thôn; từng bước xây dựng một nền nông nghiệp sạch, đáp ứng nhu cầu hội nhập thị trường quốc tế...

Trước những vấn nạn về rác thải được các chuyên gia cảnh báo, trong xu hướng tiêu dùng hiện đại, người tiêu dùng từng bước hạn chế sử dụng chất liệu từ nhựa khó phân hủy thay vào đó là chọn các sản phẩm từ thiên nhiên nhằm chung tay bảo vệ môi trường sống. Chị Nguyễn Thị Phương Loan ngụ Phường 1, TP.Cao Lãnh chia sẻ: “Hàng ngày khi đi chợ, siêu thị, tôi dùng túi tự hủy, hạn chế tối đa việc sử dụng các túi nilong. Thay vì sử dụng ống hút nhựa, gia đình chuyển sang dùng ống hút bột gạo... Ngoài ra, gia đình tôi còn tuyên truyền cho bà con sống xung quanh hiểu lợi ích của việc bảo vệ môi trường, cùng chung tay hành động vì một môi trường trong lành hơn”.

KHÁNH PHAN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn