Phụ nữ Đất Sen hồng chung tay bảo vệ môi trường

Cập nhật ngày: 05/06/2021 06:03:36

ĐTO - Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phát huy vai trò của phụ nữ (PN) trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu. Đặc biệt, hưởng ứng đợt thi đua chào mừng Đại hội Đại biểu PN các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu PN toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều mô hình, tích cực vận động cán bộ (CB), hội viên (HV) và PN chung tay thực BVMT xanh – sạch – đẹp.


Cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Tân Mỹ (huyện Thanh Bình) thu gom rác thải nhựa, rác kim loại góp phần bảo vệ môi trường

Theo Hội LHPN tỉnh, với chủ đề thi đua “PN Đồng Tháp - Chung tay vì môi trường xanh”, từ đầu năm 2021 đến nay, Hội LHPN huyện, thành phố và đơn vị trực thuộc đã đăng ký thực hiện ít nhất 1 công trình gắn với BVMT. Trong đó, khuyến khích các cấp Hội chọn các nội dung sát với chủ đề thi đua và phù hợp điều kiện địa phương như: xây dựng mới và phát huy các mô hình điển hình trong xây dựng nông thôn mới BVMT; đa dạng, đổi mới các hình thức tuyên truyền, vận động HV, PN và người dân vệ sinh đường làng ngõ xóm; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về hoạt động BVMT,...

Hưởng ứng phong trào thi đua của Hội HLPN tỉnh, Hội LHPN huyện Thanh Bình đã đăng ký các phần việc thiết thực, ý nghĩa và triển khai đến các cấp Hội trên địa bàn. Với chủ đề “PN Thanh Bình - Chung tay vì môi trường xanh”, từ đầu năm 2021 đến ngày 31/5/2021, hơn 250 lượt CB, HV và PN của huyện đã tham gia xây dựng 2 “Đoạn đường xanh vì môi trường”; trồng 100 cây hoàng yến, 3.000 cây xanh; dọn dẹp, vệ sinh các tuyến đường và đặt hơn 20 thùng rác tự chế bằng chai nhựa; gắn hơn 15 bảng tuyên truyền về môi trường; thành lập mới 2 Tổ PN “Vì môi trường xanh” tại xã Bình Tấn và thị trấn Thanh Bình. Đặc biệt, Hội LHPN huyện xây dựng mới 13 mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền – chia sẻ yêu thương” tại 13/13 xã, thị trấn. Thực hiện mô hình, Hội LHPN các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền tới CB, HV, PN tự phân loại rác thải sinh hoạt ngay tại hộ gia đình, giữ lại các loại từ nhựa có thể bán phế liệu. Hàng tháng, CB, HV, PN tập hợp phế liệu đem bán, tiền thu được hơn 20 triệu đồng dùng làm quỹ của các Chi, Tổ, Hội và hỗ trợ cho PN nghèo trên địa bàn. Qua các hoạt động đã tạo sức lan tỏa trong CB, HV và cộng đồng xã hội trong việc giữ cho môi trường sống sạch hơn.

Còn tại TP.Cao Lãnh, Hội LHPN thành phố cũng triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc hưởng ứng đợt thi đua của Hội LHPN tỉnh phát động. Trong đó, nổi bật là các hoạt động phát huy vai trò của CB, HV, PN trong công tác BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, tất cả các cơ sở Hội trên địa bàn đều tổ chức ra mắt mô hình hạn chế rác thải nhựa, BVMT với các tên gọi: “Đổi rác thải nhựa, nhận quà yêu thương”, “Ngôi nhà khuyến học”, “Ngôi nhà xanh” hay “Ngôi nhà tiết kiệm”..., thu hút hơn 300 CB, HV, PN tham gia. Các mô hình này không chỉ góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, mà giúp Hội LHPN các cấp thu gom được trên 700kg phế liệu, trị giá hơn 5 triệu đồng. Số tiền trên sử dụng trong các hoạt động hỗ trợ khó khăn cho PN nghèo, học sinh vượt khó học giỏi. Ngoài ra, 15/15 Hội LHPN xã, phường đăng ký thực hiện công trình thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu PN các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu PN toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027; thực hiện 14 công trình “Đoạn đường 3 sạch” với chiều dài hơn 29km...


Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 3 (TP.Cao Lãnh) ra quân thực hiện “Đoạn đường 3 sạch”

Thống kê của Hội LHPN tỉnh đến ngày 31/5/2021, thực hiện đợt thi đua đặc biệt nêu trên, toàn tỉnh đã ra mắt 222 mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền” (một số cơ sở Hội đặt tên gọi khác nhau như: “Đổi rác thải nựa, nhận quà yêu thương”, “Biến rác thải nhựa thành tiền – chia sẻ yêu thương”, “Ngôi nhà 100 đồng”,...), với 4.109 thành viên tham gia. Qua các mô hình, Hội LHPN các cấp, CB, HV, PN đã vận động hỗ trợ 564 phần học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; 148 phần quà gồm nhu yếu phẩm (mì, đường, dầu ăn, gạo...) cho PN có hoàn cảnh khó khăn, tổng kinh phí hơn 440 triệu đồng. Ngoài ra, Hội LHPN cấp huyện và cơ sở còn xây dựng mới các mô hình gắn với hoạt động BVMT và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” theo hướng dẫn của Hội LHPN tỉnh; duy trì và xây dựng mới “Đoạn đường 3 sạch” tại cộng đồng dân cư. Định kỳ hàng tuần, Hội LHPN xã, phường, thị trấn vận động CB, HV, PN ra quân quét dọn, chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn, trồng hoa bên đường, làm hàng rào..., qua đó tạo mội trường thông thoáng, sạch đẹp, góp phần trong thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương.

LÊ THANH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn