Trung Quốc giải cứu hàng trăm cá sấu quý hiếm từ Việt Nam

Cập nhật ngày: 10/08/2016 09:53:15

Những con cá sấu Xiêm được cảnh sát Trung Quốc phát hiện khi kiểm tra một ngôi nhà ở Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây.


Những con cá sấu Xiêm còn non chất trong thùng hàng. Ảnh: China News.

Theo Xinhua, trong khi thu thập thông tin đăng ký tạm trú hôm 29/7, cảnh sát Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây bắt gặp ba người đàn ông có biểu hiện đáng ngờ đang chuyển hàng bên ngoài một ngôi nhà trọ. Khi bị tra hỏi, hai người lên xe tải chạy thoát, người còn lại bị bắt tại chỗ.

Khi kiểm tra ngôi nhà, cảnh sát phát hiện 399 con cá sấu non khoảng 15 ngày tuổi. Cảnh sát Trung Quốc cho rằng chúng có nguồn gốc từ Việt Nam và đang chờ bị lột da để làm ví sau khi đủ lớn.

Ở Trung Quốc, nuôi và buôn bán cá sấu Xiêm không có giấy phép là hoạt động bất hợp pháp. Sản phẩm từ da cá sấu Xiêm bị cấm lưu hành ở Mỹ và Liên minh châu Âu, do đó châu Á trở thành thị trường chính của các nhà sản xuất, theo National Geographic.

Cá sấu Xiêm là một trong những loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất hành tinh. Năm 1992, chúng gần như tuyệt chủng trong tự nhiên, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, chỉ có một vài cá thể còn sống sót được phát hiện. Loài cá sấu nước ngọt này là động vật bản xứ ở Đông Nam Á nhưng chủ yếu sinh sống ở Campuchia, Lào, Việt Nam và Thái Lan.

Dù gần tuyệt chủng trong tự nhiên, khoảng 60.000 con cá sấu Xiêm được nuôi ở các trang trại mỗi năm để lấy da sản xuất túi xách, giày và phụ kiện, theo Pan American Leathers, công ty chuyên thuộc da có trụ sở ở New York và Colombia.

Theo Phương Hoa/VnExpress

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn