Tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện để ngăn ngừa hành vi trộm điện

Cập nhật ngày: 04/12/2023 13:18:26

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231204011938DT3-1.mp3

 

ĐTO - Sử dụng điện an toàn và đúng cách là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc câu trộm điện không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là hiểm họa đối với người xung quanh.


Nhân viên Điện lực Châu Thành thực hiện kiểm tra công tơ

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp phát hiện 8 vụ trộm điện. Mặc dù đã có nhiều trường hợp bị phạt vì hành vi vi phạm này, nhưng vẫn có nhiều người cố tình vi phạm. Các hình thức câu trộm điện Công ty Điện lực Đồng Tháp đã phát hiện như: câu trực tiếp trên cột đầu nhà, câu trực tiếp trên lưới, đấu tại port công tơ, mổ cáp, khoan lỗ công tơ, phá chì hộp số, phá chì hộp dấu dây, đảo pha, lấy nguội ngoài, lật nghiên công tơ, tháo nguội công tơ lấy nguội ngoài.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp, cho biết: “Hành vi trộm cắp điện là hành vi vi phạm pháp luật, đã được Nhà nước quy định và tăng nặng hình phạt từ phạt vi phạm hành chính (phạt tiền) sang truy cứu trách nhiệm hình sự khi cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có thẩm quyền xác định hành vi theo quy định pháp luật được quy định tại Nghị định 17/2022/NĐ-CP. Do vậy, để người dân, khách hàng sử dụng điện nắm đầy đủ các quy định của pháp luật, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã và đang đẩy mạnh giải pháp tuyên truyền phòng, chống trộm cắp điện trên các kênh truyền thông. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã ký kết quy chế phối hợp với các Hội, Đoàn thể để tuyên truyền về công tác này; tổ chức hướng dẫn để các cán bộ của Hội, đoàn thể nắm, tuyên truyền lại cho các hội viên, đoàn viên. Hàng năm, Công ty chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương lập kế hoạch kiểm tra chuyên đề về trộm cắp điện nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi trộm cắp điện và khi phát hiện thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật”.

Để ngăn chặn tình trạng vi phạm sử dụng điện, ngay từ đầu năm, Điện lực Châu Thành đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện, đồng thời phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương và các ban, ngành liên quan trong công tác phối hợp kiểm tra, xử lý, đặc biệt là thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật liên quan việc xử lý trộm cắp điện cho hơn 2.000 khách hàng sử dụng điện.

Theo ông Nguyễn Trọng Kính - Giám đốc Điện lực Châu Thành, trộm cắp điện là hành vi lấy điện trái phép không qua công tơ, tác động nhằm làm sai lệch chỉ số đo đếm của công tơ và các thiết bị điện khác có liên quan đến đo đếm điện, các hành vi lấy điện gian lận khác. Việc câu trộm điện ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người do các hành vi trộm cắp điện đa phần thực hiện không có sự giám sát của người có chuyên môn về an toàn điện. Các hành vi câu móc để trộm cắp điện hầu như không đảm bảo về an toàn điện có thể gây chạm chập, cháy nổ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người thực hiện hành vi hoặc tài sản của người thực hiện hành vi.     

Các rủi ro và hậu quả bị xử lý đối với các hành vi trộm cắp điện như sau:

Trộm cắp điện rất nguy hiểm có thể gây ra tai nạn chết người do sử dụng điện không an toàn.

Vi phạm quy định pháp luật: theo Khoản 15, Điều 2, Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022.

Bị phạt tiền từ 4 đến 10 triệu đồng đối với hành vi trộm cắp điện với giá trị trộm cắp điện dưới 1 triệu đồng; phạt từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi trộm cắp điện từ 1 triệu đồng đến dưới 2 triệu đồng; trộm cắp điện từ 2 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công ty Điện lực Đồng Tháp lưu ý, nếu khách hàng phát hiện tổ chức hay cá nhân mời chào bán các thiết bị tiết kiệm điện không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc các công cụ, thiết bị dùng để trộm cắp điện, có hành vi lôi kéo, dụ dỗ trộm cắp điện, vui lòng gọi đến Tổng đài 19001006-19009000 của Trung tâm CSKH EVNSPC để được tư vấn, tránh kẻ gian trục lợi bất hợp pháp.

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn