Hai trường hợp nhà nghèo, bệnh nặng mong được cứu giúp

Cập nhật ngày: 13/04/2018 06:05:05

Hai anh em Đỗ Hữu Phước (13 tuổi) và Đỗ Đức Thịnh (11 tuổi) mồ côi cha từ hơn 10 năm nay. Cha mất do bệnh nặng, một mình mẹ là chị Đỗ Thị Kim Huê (45 tuổi) ngụ ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, huyện Lai Vung gồng gánh làm thuê làm mướn lo cho 2 anh em ăn học. Hơn 1 năm trước, chị Huê phát hiện mình mắc bệnh nan y giai đoạn cuối. Từ đó sức khỏe yếu dần, thường xuyên ngất xỉu nên không đi làm được khiến cuộc sống của ba mẹ con càng thêm túng quẩn.

Nhà không đất canh tác, chủ yếu sống nhờ vào tiền làm thuê làm mướn ít ỏi của chị, nhưng do sức khỏe yếu, một bên mắt của chị bị mờ, có khi không nhìn thấy nên chị chỉ quanh quẩn trong nhà. Hàng xóm xung quanh e ngại chị không đủ sức khỏe nên không thuê chị làm. “Thời gian đầu tôi buồn tủi cho bản thân, đâm ra chán nản muốn từ bỏ cuộc sống nhưng nghĩ đến 2 đứa con, tôi đã vượt qua thời gian khủng hoảng tinh thần để sống tiếp”.

Nhà nghèo lại mồ côi cha nhưng 2 em Phước và Thịnh rất ngoan và chăm học. Hàng ngày, 2 anh em cùng nhau học bài rồi phụ giúp việc nhà với mẹ. Chị Huê chia sẻ, 2 con nhận thức được căn bệnh của chị nên rất thương mẹ. Không làm ra tiền, cuộc sống hàng ngày chỉ nhờ vào vài ký gạo của người thân gởi cho, tiền các con đi học chị chắt chiu từng đồng từ nguồn hỗ trợ của Hội phụ nữ xã trợ cấp hàng tháng (số tiền hơn 500 ngàn đồng).

Chị Huê cho biết, hàng tuần chị phải đi bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh điều trị bệnh, không có tiền đi lại thuốc men, tất cả chị đều nhờ vào sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Không biết rồi đây khi không còn mẹ trên cõi đời, cuộc sống của hai em Phước và Thịnh sẽ ra sao khi căn nhà chỉ vỏn vẹn vài chục mét vuông lại đang xuống cấp nặng, dột nát khắp nơi.

Hoàn cảnh gia đình của chị Đỗ Thị Kim Huê hiện đang vô cùng khó khăn, túng quẩn rất cần sự quan tâm giúp đỡ từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để chị và 2 con có căn nhà lành lặn trú mưa trú nắng và chi phí chữa bệnh giúp chị kéo dài sự sống nuôi dạy các con nên người.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ chị Đỗ Thị Kim Huê ngụ ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, huyện Lai Vung hoặc chính quyền địa phương xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Một trường hợp bệnh nặng khác cần được cứu giúp là ông Lâm Văn Mao (SN 1954) ở ấp Phú Thọ B, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông.

Sau khi khám tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, do bệnh nặng nên cuối tháng 11/2017, ông Mao được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp điều trị. Tại đây bác sĩ chẩn đoán: Ông Mao mắc bệnh xuất huyết tiêu hóa trên mức trung bình do đa ổ loét hành tá tràng FIB và bệnh xơ gan, thoát vị thành bụng, suy kiệt... rất hiểm nghèo. Bụng của ông Mao ngày càng phình to, phải kiên trì chữa trị, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Gia cảnh ông Mao rất nghèo nên không có khả năng tiếp tục chữa bệnh. Cơ thể ông Mao suy kiệt do bị căn bệnh quái ác hoành hành, đi đứng khó khăn, ăn uống rất ít, sinh hoạt cá nhân phải nhờ người trợ giúp.

Một người hàng xóm với ông Mao cho biết: “Bệnh tật hiểm nghèo đã đè nặng lên gia đình của ông Mao. Trong căn nhà nhỏ của gia đình ông hiện không còn tài sản nào quý giá để bán lấy tiền chữa bệnh cho ông Mao. Vợ ông không còn khả năng để đưa chồng đi chữa bệnh, đành phải để ông Mao ở nhà và hốt thuốc nam cho ông uống cầm cự qua ngày. Chính quyền địa phương và bà con chòm xóm thương tình cho chút đỉnh tiền, gạo để gia đình tạm sinh sống”.

Bệnh tình của ông Lâm Văn Mao đang rất nguy kịch, mong cộng đồng xã hội quan tâm chia sẻ, cứu giúp để ông Mao được tiếp tục chữa bệnh, vượt qua cơn nguy kịch.

Kim Phụng - Trần Trọng Trung

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn