Vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện Bà Rịa: Do bệnh lý hiếm gặp và bác sĩ thiếu kinh nghiệm

Cập nhật ngày: 04/02/2023 06:23:49

Do bệnh lý hiếm gặp, cộng thêm việc bác sĩ thiếu kinh nghiệm xử lý đã dẫn đến vụ việc đau lòng khiến một sản phụ tử vong và đứa con đang trong tình trạng nguy kịch.


Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Ngày 3/2, lãnh đạo Bệnh viện Bà Rịa đã thông tin về trường hợp sản phụ H.T.B.L. (SN 1990, ngụ ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) tử vong sau hồi sức ngưng tim, ngưng thở hậu phẫu mổ lấy thai.

Theo Bác sĩ Phan Văn Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa, vào lúc 21 giờ ngày 30/1, sản phụ trên nhập viện và được kiểm tra là đa ối. Các bác sĩ ca trực đã thăm khám và xác định sản phụ hoàn toàn bình thường và được theo dõi chờ sinh. Đến 2 giờ ngày 31/1, sản phụ rơi vào tình trạng kích thích, bứt rứt, huyết áp tụt xuống, nhịp tim tăng, nữ hộ sinh đã báo lại bác sĩ ca trực.

Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm nên bác sĩ trực chính đã không nhận định được đây là thuyên tắc ối (trong y khoa, thuyên tắc ối không có tiêu chuẩn vàng nên rất khó xác định). Sau 20 phút, huyết áp của sản phụ càng tụt thấp hơn, mạch đập nhanh, bứt rứt, vật vã nhiều, suy tim thai.

Bác sĩ đã cho mổ cấp cứu để cứu thai nhi, sau đó hồi sức hô hấp tuần hoàn, hồi sức rối loạn đông máu cho người mẹ nhưng không cứu sống được người mẹ.

Riêng đứa trẻ ngay sau khi mổ đã ngưng thở và được cấp cứu tạm thời duy trì được mạch, huyết áp, nhịp thở nhưng tri giác của đứa trẻ rất xấu. Sau đó, đứa bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 -TPHCM để cấp cứu và hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Trao đổi với PV Báo SGGP về nguyên nhân vụ việc, Bác sĩ Phan Văn Thành cho rằng có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Khách quan là sản phụ bệnh lý hiếm gặp, diễn tiến nhanh, còn chủ quan là do bác sĩ thiếu kinh nghiệm trong nhận định tai biến sản khoa, thiếu kinh nghiệm xử lý, không phải tắc trách hay thiếu tinh thần trách nhiệm.

Theo PHÚ NGÂN (SGGP)

Gửi bình luận của bạn