Dược Domesco Đồng Tháp vượt khó, hướng đến mùa giải 2022

Cập nhật ngày: 09/03/2022 13:13:42

ĐTO - Đội Xe đạp nam Dược Domesco Đồng Tháp (D.ĐT) bắt đầu mùa giải năm 2022 với nhiều khó khăn, nhất là gặp tổn thất về lực lượng. Dù vậy, với nỗ lực “vượt khó”, Ban Huấn luyện (BHL) cùng các cua–rơ xe đạp Đất Sen hồng quyết tâm đoàn kết, vượt qua khó khăn hướng đến mùa giải mới.


Đội hình hiện tại của Đội đua Xe đạp Dược Domesco Đồng Tháp

Tiếp tục “chảy máu” tài năng

Đầu năm 2022, D.ĐT nhận “cú sốc” khi tay đua Nguyễn Tấn Hoài từ chối ký bản hợp đồng mới, đồng thời chuyển sang thi đấu cho đội Tập đoàn Lộc Trời An Giang. Như vậy, sau 14 năm gắn bó và giành rất nhiều danh hiệu tại các giải đua trong nước cùng D.ĐT, tay đua sinh năm 1992 quyết định chọn thử thách mới. Chắc hẳn những ai yêu mến D.ĐT sẽ rất tiếc nuối khi đội đua Đất Sen hồng mất đi tay đua gần như mạnh nhất của mình.

Nói thế là bởi, trong đội hình D.ĐT, Tấn Hoài nắm giữ vai trò đội trưởng và được xem là nhân tố không thể thiếu của Huấn luyện viên (HLV) Trần Văn Quít ở mọi giải đấu. Tấn Hoài có kỹ năng chơi xe đạp toàn diện khi có thể chạy tốt ở nội dung cá nhân tính giờ, nước rút cũng như leo đèo. Bên cạnh đó, khả năng đọc diễn biến trên đường đua khá tốt cũng là điểm mạnh của tay đua 30 tuổi này. Chính nhờ sự toàn năng của Tấn Hoài, kết hợp cùng những tay đua có chuyên môn tốt như: Hoàng Thái, Quốc Bảo hay Tuấn Kiệt giúp D.ĐT luôn là đối trọng của các đội đua mạnh của cả nước. Về phương diện cá nhân, Tấn Hoài cũng đã đạt nhiều danh hiệu lớn, nhỏ. Đáng chú ý là HCV Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2014; Áo chấm đỏ Cúp Truyền hình TP HCM năm 2015, 2016; Áo Xanh và hạng Nhì Áo Vàng Cúp Truyền hình TP HCM năm 2021...

Nhìn rộng ra từ trường hợp của Tấn Hoài, trong nhiều năm qua, D.ĐT luôn phải đối diện với nạn “chảy máu” nhân tài. Trước khi Tấn Hoài về thi đấu cho Tập đoàn Lộc Trời An Giang, lần lượt Trường Tài, Tuấn Vũ (về TP HCM) và Lê Ngọc Sơn (Tập đoàn Lộc Trời An Giang) cũng nói lời chia tay với đội đua Sen hồng để tìm “bến đỗ” mới. Lý do dễ dàng nhận ra đó là tiềm lực tài chính của D.ĐT không thể sánh bằng những đối thủ nêu trên.

Quyết tâm vượt khó

Do chỉ thi đấu với đội hình vận động viên (VĐV) từ lò đào tạo địa phương, nên vài năm trở lại đây, D.ĐT đã gặp bất lợi hơn so với những đội đua thuê “ngoại binh” như: Vinama TPHCM, Bike Life Đồng Nai, Tập đoàn Lộc Trời. Giờ đây, đội đua Đất Sen hồng càng khó cạnh tranh các danh hiệu khi mất thêm tay đua Tấn Hoài. Tuy nhiên, những người làm công tác chuyên môn của bộ môn Xe đạp Đồng Tháp luôn nỗ lực, quyết tâm và biết cách vượt qua khó khăn.

Ông Trần Văn Quít – HLV D.ĐT cho biết: “Với xu thế phát triển chung thể thao cả nước, các địa phương có tiềm lực tài chính mạnh cũng bắt đầu chèo kéo VĐV giỏi về đầu quân. Đó là lý do thể thao Đồng Tháp, trong đó có môn Xe đạp thường xuyên mất đi những tay đua xuất sắc, gián tiếp ảnh hưởng đến thành tích của bộ môn. Khó khăn là vậy, nhưng BHL D.ĐT sẽ cố gắng tận dụng nhân sự hiện có, xây dựng giáo án huấn luyện và chiến thuật thi đấu hợp lý để phát huy sở trường của từng VĐV. Bên cạnh đó, với đội hình hiện có, BHL D.ĐT sẽ tính toán kỹ lưỡng về mục tiêu tại từng giải đấu nhằm đạt được những thành tích khả thi nhất có thể...”.

Hiện tại, đội hình D.ĐT còn lại các tay đua như: Hoàng Thái, Tuấn Kiệt, Quốc Bảo, Quốc Cường, Minh Trí, Nhật Nam, Hải Đăng, Trường An. Trong số này, Hoàng Thái, Quốc Bảo và Tuấn Kiệt đang là thành viên của Đội tuyển Xe đạp Quốc gia. Dù không toàn diện như Tấn Hoài, nhưng 3 tay đua này đều có điểm mạnh riêng, giàu sức trẻ và tiến bộ từng ngày nhờ môi trường huấn luyện ở Đội tuyển Xe đạp Việt Nam. Những cái tên còn lại đều có kinh nghiệm nhiều năm thi đấu các giải đường trường toàn quốc và giữ được phong độ ổn định.

Tập trung phát huy tốt nhất những con người hiện có để hướng đến tương lai là những việc làm cần thiết nhất với D.ĐT lúc này. Hy vọng, với tài “thao lược” của HLV kỳ cựu Trần Văn Quít, những cái tên còn lại trong đội hình D.ĐT sẽ phát triển tài năng để tiếp tục giúp đội đua Đất Sen hồng luôn là đối trọng của những đối thủ mạnh trong làng xe đạp Việt Nam.

LÊ THANH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn