Dấu ấn sinh viên tình nguyện hè

Cập nhật ngày: 16/08/2016 06:29:50

ĐTO - Dù chỉ về các địa phương trong khoảng thời gian hơn 1 tháng, nhưng lực lượng sinh viên (SV) tình nguyện hè Trường Đại học Đồng Tháp đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng mỗi người dân địa phương, cùng với đó là những công trình, phần việc mang đậm dấu ấn của sức trẻ.


Dạy đàn cho thiếu nhi ở huyện Tam nông

Chiến dịch SV tình nguyện hè năm nay, hơn 700 SV tình nguyện Trường Đại học Đồng Tháp đã về các địa phương: huyện Tam Nông, Châu Thành, Thanh Bình, Tháp Mười, huyện Cao Lãnh, TP.Cao Lãnh, TP.Sa Đéc,...

Tại huyện Tam Nông, 40 SV Khoa Sư phạm nghệ thuật và Khoa Giáo dục tiểu học mầm non phối hợp với Huyện đoàn Tam Nông tổ chức nhiều lớp năng khiếu: thanh nhạc, múa Aerobic, đàn organ và guitar... miễn phí, tạo sân chơi lành mạnh, thú vị, bổ ích cho gần 100 trẻ trên địa bàn thị trấn Tràm Chim. Các bạn SV còn tham gia trồng trên 5.000 cây bạch đàn phòng, chống sạt lở đất và tạo bóng mát cho các tuyến đường nông thôn; dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm; tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh;... Đặc biệt, cùng với thanh niên địa phương tham gia đổ bê tông và rải đá làm đường nông thôn.

Thời gian cùng ở và làm việc giúp dân không dài, nhưng mỗi nơi các thanh niên tình nguyện đi qua đều để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân. Bà Đặng Thị Hương ở thị trấn Tràm Chim xúc động nói: “Các cháu đã dành khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một năm học vất vả đến đây nhiệt tình giúp đỡ bà con chúng tôi. Khó mà nói hết sự cảm kích của chúng tôi đối với các cháu SV tình nguyện. Mong rằng mùa hè những năm tới sẽ lại được đón SV tình nguyện về với địa phương”.

Đặc biệt, mùa hè năm nay, trường đã cử đoàn SV thực hiện Chiến dịch mùa hè xanh ngoài tỉnh tại huyện Mỏ Cày Bắc (tỉnh Bến Tre) và huyện U Minh (tỉnh Cà Mau). Nổi bật, tại huyện U Minh, các bạn SV đã hỗ trợ hơn 40 ngày công xây dựng ngôi nhà 3.000 đồng cho bạn Nguyễn Chí Công ngụ ấp 4, xã Khánh Hội, huyện U Minh (đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn), với tổng số tiền hỗ trợ là 30 triệu đồng; trồng cây chống sạt lở tuyến Mũi Đước dài hơn 1km; hỗ trợ đắp 1 nền sân trụ sở ấp; trồng hàng rào cây xanh cho hơn 150 hộ dân;...

Thực hiện những phần việc trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn từ việc sinh hoạt đến nơi ăn, nghỉ nhưng không làm các bạn thanh niên tình nguyện nản chí mà càng bùng cháy hơn khát khao cống hiến, giúp đỡ mọi người. SV Trần Thị Tuyết Phụng (đội tình nguyện tại huyện U Minh) chia sẻ: “Có thể nói, khoảng thời gian này là một học kỳ thứ 3 đầy ý nghĩa đối với em. Không chỉ giúp em học hỏi được nhiều điều bổ ích mà còn giúp em trưởng thành hơn. Sự quan tâm, chia sẻ từ các bạn trong đoàn cùng sự giúp đỡ của người dân khiến em không còn cảm giác nhớ nhà mà luôn thấy gần gũi, thân thương”.

Thầy Nguyễn Hoàng Minh Trí (Phó Bí thư Đoàn trường) cho biết: “Mùa hè xanh năm nay, SV Trường Đại học Đồng Tháp đã đóng góp cho quê mình nhiều công trình, phần việc ý nghĩa như: hỗ trợ người dân đắp ta-luy, rải đá, vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cối che chắn tầm nhìn lộ giao thông nông thôn với tổng chiều dài 110km; nạo vét hơn 3km kênh mương, 3 tuyến đường thanh niên; kéo 16km đường dây điện, tổng trị giá trên 20 triệu đồng; hiến tặng 150 đơn vị máu; bàn giao 2 “Ngôi nhà 3.000 đồng” tổng trị giá 60 triệu đồng; phát 32.000 tờ rơi, 20 pano tuyên truyền an toàn giao thông, dịch bệnh đến người dân;...”.

Mùa hè xanh từ lâu đã trở thành nét đẹp trong phong trào tình nguyện của SV Trường Đại học Đồng Tháp. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngại gian khó, lực lượng SV tình nguyện của trường đã góp nhiều phần việc để mỗi vùng đất có dấu chân tình nguyện đi qua luôn tràn ngập niềm vui mới.

BÍCH LIỄU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn