Vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên trong xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 17/05/2013 05:09:16

Huyện Châu Thành là một trong những địa phương làm tốt công tác huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Để có được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân không thể không nói đến vai trò của công tác tuyên truyền, vận động và đặc biệt là sự tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên.


Đảng viên và nhân dân xã Tân Bình cùng xây dựng các công trình
cho xã nông thôn mới

Đảng viên Nguyễn Văn Bình - Nguyên Bí thư Chi bộ ấp Phú Thạnh, xã An Phú Thuận là người đi đầu trong việc hiến đất làm đường giao thông. Ông cho biết: “Để khơi dậy được phong trào, thu hút sự quan tâm, chung sức của bà con thì trước hết từng đảng viên phải thông suốt, đi đầu trong XDNTM, vừa tuyên truyền, vừa làm gương cho người dân”.

Năm 2011, xã có chủ trương nhựa hóa tuyến đường Rạch Ấp - Đường Cày, dài trên 2.000m, ông đã tự nguyện hiến gần 300m2 đất thổ cư, chặt đốn nhiều gốc nhãn trên 10 năm tuổi để bàn giao mặt bằng làm đường giao thông nông thôn.

Tương tự, khi Nhà nước xây dựng ô bao số 4 (ấp Phú Thạnh, xã An Phú Thuận) dài trên 3.500m, gia đình đảng viên Nguyễn Văn Khải - Trưởng ấp Phú Thạnh đã hiến gần 250m2 đất vườn, nơi công trình đi qua. Đảng viên Lê Minh Hiệp – Bí thư Chi bộ ấp Phú Thạnh cũng đã tự nguyện hiến hơn 350m2 đất, trị giá hàng chục triệu đồng. Từ ý thức của đảng viên đã nhân lên ý thức của cộng đồng, các đảng viên trong chi bộ và bà con trong ấp cũng làm theo. Chỉ tính riêng tuyến Rạch Ấp - Đường Cày, sức dân đã đóng góp lên trên 7 tỷ đồng (hiến đất, cây ăn trái, vật kiến trúc...).

Không chỉ tiên phong trong việc làm đường giao thông nông thôn, các cán bộ, đảng viên ở xã An Phú Thuận còn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Bản thân các đảng viên gương mẫu trong vận động con em đi học; giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống; môi trường xanh - sạch - đẹp; an ninh trật tự ở địa phương. Các đảng viên xã cũng tích cực cùng chính quyền thực hiện chức năng tuyên truyền viên, vận động bà con trong xóm, ấp tham gia ngày công, đóng góp tiền của, vật liệu... để góp phần xây dựng các công trình hạ tầng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Tân Bình Trần Nhơn Hòa là một trong những cá nhân tiêu biểu trong việc vận động người dân chung tay XDNTM. Hơn 3 năm qua, ông đã vận động bắc khoảng 20 cây cầu bê tông, trị giá trên 2 tỷ đồng và trên 50.000 ngày công lao động của nhân dân địa phương.

Theo đồng chí Trịnh Ngọc Hưng - Bí thư Đảng ủy xã An Phú Thuận: “Để huy động toàn dân tham gia XDNTM, Đảng ủy xã có nghị quyết chỉ đạo các chi bộ về công tác vận động quần chúng, phân công đảng viên đảm trách, giám sát, động viên nhân dân. Đảng viên phải nêu cao vai trò đi đầu, gương mẫu trong các hoạt động. Mọi người dân từ đó cũng hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong việc XDNTM, thực sự vào cuộc và đạt được những kết quả cao”.

Những chủ trương, nghị quyết và sự quyết liệt, đoàn kết của cấp ủy đảng đến sự gương mẫu, đi đầu của các cán bộ, đảng viên như ông Bình, ông Khải... chính là mồi lửa tinh thần, khơi thông nguồn lực trong nhân dân, góp phần cùng tỉnh nhà thực hiện thắng lợi mục tiêu, lộ trình XDNTM.

Nhựt An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn