Xung kích vì an sinh xã hội

Cập nhật ngày: 26/11/2014 13:15:00

Với tinh thần xung kích và nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, lực lượng đoàn viên (ĐV), thanh niên (TN) huyện Cao Lãnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.


Đoàn viên, thanh niên xã Phương Trà thăm tặng quà cho cụ Trương Thị Hường

Hàng năm, trong các chiến dịch “Tình nguyện hè”, Huyện đoàn Cao Lãnh đều phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể, vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động như: Xây dựng nhà nhân ái; cấp phát học bổng; khám bệnh, phát thuốc, tư vấn sức khỏe,... cho bà con nghèo và ĐV có hoàn cảnh khó khăn. Chẳng hạn năm 2013, các cấp đoàn cơ sở đã vận động, đóng góp hỗ trợ 40 suất học bổng, 161 phần quà cho học sinh nghèo; thăm, tặng 35 phần quà cho gia đình chính sách;... Đặc biệt, các cơ sở Đoàn đã vận động xây dựng 8 căn nhà nhân ái cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng.

Nổi bật trong hoạt động xung kích vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội, các xã, thị trấn đoàn và các chi đoàn ngành huyện đã triển khai thực hiện mô hình “Phụng dưỡng người cao tuổi nghèo, khó khăn”. Mô hình được triển khai từ năm 2009, đến nay đã nhận phụng dưỡng 79 cụ cao tuổi nghèo, khó khăn trên địa bàn thông qua hình thức tặng gạo (10kg) định kỳ hàng tháng và quần áo, các nhu yếu phẩm, giúp sửa chữa, vệ sinh nhà cửa cho các cụ trong các dịp lễ, Tết. Cụ Trương Thị Hường (72 tuổi) ngụ xã Phương Trà (là 1 trong 4 cụ được Xã đoàn Phương Trà nhận phụng dưỡng) tâm sự: “Tôi rất cảm kích và mang ơn mấy cháu ở Xã đoàn rất nhiều. Hàng tháng các cháu đều tặng tôi 10kg gạo, thỉnh thoảng còn cho tôi quần áo và thăm hỏi vào các dịp lễ, Tết. 2 năm trước, tôi bị té gãy xương đùi phải ngồi xe lăn. Hàng ngày, tôi đi bán vé số để trang trải cuộc sống và nuôi con bị bênh lao. Con tôi mới mất 2 tháng nay, giờ tôi sống một mình. Nhờ mấy cháu tới lui thăm hỏi tôi cũng vui và an ủi phần nào”.

Ngoài ra, Huyện đoàn còn chỉ đạo các xã đoàn, thị trấn đoàn thực hiện hiệu quả mô hình “Giúp đỡ TN thoát nghèo” với hình thức 2 TN làm chủ hộ khá hỗ trợ, hướng dẫn hộ TN có hoàn cảnh khó khăn cách làm ăn hiệu quả để phát triển kinh tế, thoát nghèo. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn đoàn còn thành lập các tổ hợp tác kinh tế để tạo việc làm và thu nhập ổn định cho TN. Nhờ thực hiện tốt mô hình, trong năm 2013, toàn huyện có 77/85 hộ TN nghèo thoát nghèo.

Ông Lê Trọng Nhân - Phó Bí thư Huyện đoàn Cao Lãnh cho biết: “Huyện đoàn Cao Lãnh luôn xem hoạt động vì an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm. Vì thế, các cơ sở Đoàn trong huyện luôn sát cánh cùng địa phương triển khai, thực hiện nhiều chương trình phần việc thiết thực ý nghĩa hỗ trợ người dân. Thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục duy trì, phát triển và đẩy mạnh thực hiện các mô hình, hoạt động đã triển khai, góp phần cùng địa phương làm tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội”.

Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, tuổi trẻ huyện Cao Lãnh góp phần rất lớn trong việc ổn định cuộc sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chiếc áo xanh của TN tình nguyện đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân Cao Lãnh.

BÍCH LIỄU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn