Động đất 5,6 độ tại Indonesia, nhiều người thương vong

Cập nhật ngày: 22/11/2022 05:58:08

Theo Reuters, một quan chức chính quyền thị trấn Cianjur thuộc tỉnh Tây Java, Indonesia xác nhận có tới 20 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 5,6 xảy ra chiều 21/11.


Người dân ở Jakarta ra khỏi các tòa nhà sau khi cảm nhận rung lắc từ trận động đất. Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Indonesia cho biết vùng thủ đô Jakarta cũng cảm nhận rung lắc từ trận động đất này. Không có cảnh báo sóng thần sau động đất.

Herman Suherman, lãnh đạo thị trấn Cianjur, nói với Kênh tin tức MetroTV rằng chỉ riêng một trong 4 bệnh viện tại đây đã ghi nhận gần 20 người chết và ít nhất 300 người bị thương. "Phần lớn nạn nhân bị thương do mắc kẹt dưới đống đổ nát", ông cho biết và cảnh báo con số thương vong có thể tăng thêm.

Trong khi đó, hãng thông tấn AP dẫn lời người đứng đầu Cơ quan giảm thiểu thiên tai quốc gia Indonesia, Suharyanto cho biết có ít nhất 14 người thiệt mạng và 17 người bị thương, hàng chục tòa nhà cùng 1 bệnh viện và nhiều cơ sở công cộng bị hư hại. Quan chức này cho biết đang tiếp tục cập nhật thông tin về con số thương vong trong trận động đất này.

Theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) trận động đất có độ lớn 5,6 độ Ritcher xảy ra lúc 13 giờ 21 hôm nay 21/11, ở vùng Cianjur thuộc tỉnh Tây Java có tâm chấn nằm ở độ sâu 10km, cách thủ đô Jakarta khoảng 100km về phía nam.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh 5,4 độ Ritcher. Rung lắc mạnh cũng cảm nhận được ở thủ đô Jakarta trong vài giây.


Vị trí tâm chấn của trận động đất tại Indonesia chiều nay. Đồ họa: USGS

Nhà chức trách đã sơ tán một số người khỏi các tòa nhà, trong khi các nhân chứng cho biết họ cảm thấy các tòa nhà rung lắc và đồ đạc di chuyển. Tuy nhiên, BMKG cho biết trận động đất không có khả năng gây sóng thần.

Indonesia thường xuyên đối mặt các vụ động đất do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi có nhiều vết đứt gãy ở vỏ Trái Đất do hoạt động của các mảng kiến tạo.

Năm 2004, trận động đất 9,1 độ Ritcher xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra, gây ra sóng thần đã làm chết 220.000 người khắp khu vực, trong đó có khoảng 170.000 người ở Indonesia.

Năm 2018, một trận động đất 7,5 độ Ritcher và sóng thần theo sau ở Palu trên đảo Sulawesi đã khiến hơn 4.300 người chết và mất tích.

Theo NGUYÊN KHANG (SGGPO)

Gửi bình luận của bạn