Động đất làm rung chuyển Tokyo, đường sắt ngừng hoạt động

Cập nhật ngày: 08/10/2021 05:37:09

Tối 7/10, một trận động đất có độ lớn 6,1 đã làm rung chuyển vùng thủ đô Tokyo, song không có nguy cơ gây sóng thần. Một số chuyến tàu trong đó có dịch vụ tàu điện ngầm và các tàu siêu tốc phải ngừng hoạt động.


Động đất gây ảnh hưởng đến hoạt động đường sắt tại Nhật Bản. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), trận động đất xảy ra vào lúc 22 giờ 41 phút (giờ địa phương) tại nhiều vùng ở Tokyo và tỉnh Saitama, với tâm chấn ở tỉnh Chiba, độ sâu khoảng 80 km. 

Các công ty đường sắt cho biết, trận động đất đã buộc một số chuyến tàu trong đó có dịch vụ tàu điện ngầm do Công ty tàu điện ngầm Tokyo vận hành và các tàu siêu tốc phải ngừng hoạt động. 

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Ibaraki gần Tokyo cho biết chưa có báo cáo bất thường nào về hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Tokai số 2 do Công ty Điện nguyên tử Nhật Bản vận hành, do ảnh hưởng của trận động đất.

Trận động đất được xếp ở mức 5 theo thang cường độ địa chấn 7 cấp độ của Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngay sau khi xảy ra động đất, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc họp báo.

Phát biểu tại họp báo, ông Fumio Kishida kêu gọi người dân bình tĩnh và cảnh giác với các đợt dư chấn tiếp theo, cũng như thông báo kịp thời cho cơ quan cảnh sát địa phương về các thiệt hại liên quan.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã thành lập trung tâm xử lý khủng hoảng khẩn cấp trực thuộc Văn phòng Nội các.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), trận động đất có độ mạnh 6,1 đã xảy ra vào lúc 22h 41 giờ địa phương ngày 7/10, tại khu vực Tây Bắc tỉnh Chiba. Không có cảnh báo sóng thần. Tâm chấn ở vị trí 35,6 độ vĩ Bắc và 140,1 độ kinh Đông và ở độ sâu khoảng 80 km, tại đất liền thuộc địa phận tỉnh Chiba.

Động đất đã gây rung lắc mạnh với độ lớn trên 5 tại thị trấn Miyashiro, tỉnh Saitama và quận Adachi, thủ đô Tokyo. Một số khu vực khác thuộc tỉnh Saitama, Chiba, Kanagawa, Tokyo ghi nhận mức rung chấn độ mạnh 5. Các tỉnh Ibaraki, Tochigi, Gunma, Chiba, Yamanashi, Shizuoka ghi nhận mức rung chấn 4. 

Một số trường hợp bị thương nhẹ đã được ghi nhận tại tỉnh Saitama, Chiba, Kanagawa. Trung tâm xử lý khủng hoảng khẩn cấp đang tiếp tục cập nhật thông tin về mức độ ảnh hưởng của trận động đất lần này

Đây là trận động đất mạnh với tâm chấn trong đất liền và tương đối nông so với mặt đất, do đó mức độ tác động khá lớn, nhiều nhà dân ở khu vực xung quanh tâm chấn đã xảy ra tình trạng đổ vỡ đồ đạc. Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần được đưa ra.

Đây là lần đầu tiên thủ đô Tokyo ghi nhận mức rung chấn 5 ở diện rộng kể từ sau trận siêu động đất năm 2011.

Một số tuyến tàu điện, shinkansen và đường cao tốc chạy qua Chiba, Tokyo buộc phải tạm dừng hoạt động, sân bay Haneda tạm đóng cửa để kiểm tra an toàn.

250 hộ gia đình tại quận Shinjuku mất điện tạm thời. Một số đường ống nước thuộc quận Sumida, Setagaya, Katsushika, Ota của thủ đô Tokyo đã bị vỡ.

Hiện tại, nhà máy điện hạt nhân Tokai số 2 thuộc tỉnh Ibaraki, nơi ghi nhận rung chấn cường độ 3, chưa ghi nhận các dấu hiệu bất thường.

Theo NDĐT/TTXVN

Gửi bình luận của bạn