Giám đốc WHO khu vực châu Âu cảnh báo về bão dịch liên quan đến Omicron

Cập nhật ngày: 22/12/2021 10:58:51

Ngày 21-12, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại khu vực châu Âu (WHO), Hans Kluge kêu gọi các quốc gia chuẩn bị cho "sự gia tăng đáng kể và mạnh mẽ" các ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.


Giám đốc WHO khu vực châu Âu cảnh báo biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 sẽ lan rộng trong vài tuần tới. Nguồn: AP

Ông Kluge cảnh báo "cơn bão" dịch bệnh khác sắp đến và trong vài tuần tới, Omicron sẽ chiếm số đông các ca nhiễm mới trong khu vực và đẩy các hệ thống y tế vốn đã căng thẳng đến "cực hạn”. Cho đến nay, biến thể mới đã được phát hiện ở ít nhất 38 trong số 53 quốc gia ở khu vực châu Âu, bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước thuộc Liên Xô cũ, nhưng phổ biến nhất ở Bồ Đào Nha, Đan Mạch và Anh.

Trong 89% các trường hợp phát hiện sớm khi lây nhiễm Omicron, các triệu chứng phổ biến đi kèm tương tự với Covid-19, như ho, đau họng và sốt. Phần lớn những người nhiễm mới trong độ tuổi từ 20 đến 30, bị lây nhiễm tại nơi làm việc hoặc tại các sự kiện xã hội.

Ông Kluge cho rằng chỉ cần số lượng lớn các ca nhiễm mới có thể dẫn đến gia tăng số ca nhập viện và gây gián đoạn hệ thống chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ quan trọng khác. Ông đồng thời kêu gọi mọi người tiêm vaccine ngừa Covid-19 và những người đã tiêm nên tiêm mũi tăng cường và giảm tiếp xúc với những người khác.

Theo TTXVN/SGGPO

Gửi bình luận của bạn