Lạm phát tại Sri Lanka lên tới 70,2%

Cập nhật ngày: 22/09/2022 06:00:27

Trong bối cảnh Sri Lanka đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ, ngày 21/9, Cục Điều tra và Thống kê Sri Lanka cho biết, tỷ lệ lạm phát ở quốc gia Nam Á này đã lên mức 70,2% trong tháng 8.


Người dân mua hàng tại một khu chợ ở Colombo, Sri Lanka. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo cơ quan trên, trong tháng này, chỉ số giá tiêu dùng quốc gia (NCPI) đã tăng 70,2% so với một năm trước đó, sau khi tăng 66,7% vào tháng 7.

Giá lương thực đã tăng 84,6%, trong khi giá các mặt hàng phi thực phẩm tăng 57,1%.

Chỉ số giá tiêu dùng tại thủ đô Colombo (CCPI), được công bố vào cuối mỗi tháng, đã tăng lên mức 64,3%.

Chỉ số này có vai trò như một chỉ báo quan trọng cho giá cả quốc gia và cho thấy lạm phát đang diễn ra như thế nào tại thành phố lớn nhất của Sri Lanka.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men, những đợt cắt điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi không còn ngoại tệ để nhập khẩu những hàng hóa thiết yếu nhất.

Nền kinh tế đã suy giảm 8,4% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh thiếu hụt phân bón và nhiên liệu.

Quốc gia Nam Á này đã không trả được khoản nợ nước ngoài 51 tỷ USD và những cuộc biểu tình lớn trong tháng 7 vừa qua khiến Tổng thống Gotabaya Rajapaksa phải rời khỏi đất nước và tuyên bố từ chức.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thông báo hỗ trợ 2,9 tỷ USD kèm theo điều kiện để giải quyết các vấn đề tài chính, nhằm đưa Sri Lanka thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Mỹ cũng tuyên bố khoản viện trợ 40 triệu USD để mua phân bón và các nguyên liệu đầu vào nông nghiệp quan trọng khác nhằm kịp thời hỗ trợ vụ canh tác tiếp theo.

Theo TTXVN/NDO

Gửi bình luận của bạn