Lính công binh Việt Nam đem nước sạch giúp người dân tại Abyei vượt qua mùa khô cạn

Cập nhật ngày: 04/03/2024 04:46:03

Đội Công binh Việt Nam tại Abyei cho biết, vừa hoàn tất việc khảo sát và lắp một số điểm cung cấp nước sạch tại Abyei giúp người dân khi bước vào mùa khô cạn.


Đội Công binh Việt Nam đã xây dựng điểm cấp nước sạch giúp người dân Abyei vượt qua mùa khô cạn

Thiếu tá Vũ Trí Xuyên - Phó Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam, chia sẻ, đang trong mùa khô, toàn bộ người dân tại khu vực trung tâm Abyei gần như phụ thuộc vào nguồn nước từ các giếng nước do Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA) đào hay thậm chí từ các vũng nước tù đọng còn sót lại. Nắm bắt được tình hình khó khăn của người dân nơi đây, Đội Công binh Việt Nam đã triển khai khảo sát, lắp đặt điểm cung cấp nước sạch bên ngoài doanh trại Highway cho những người dân tại khu vực gần nơi đơn vị đóng quân

Thời gian cung cấp nước được chia làm 2 lần, mỗi lần 2 tiếng (9 - 11 giờ sáng và 15 - 17 giờ chiều) với lưu lượng trung bình mỗi ngày 6 - 8m3. Toàn bộ nguồn nước đã được xử lý qua hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn của Liên hợp quốc, đường ống dẫn nước đến điểm cung cấp được đi ngầm dưới đất chống hư hỏng.


Người dân xung quanh khu vực doanh trại Highway rất vui mừng và cảm ơn Đội Công binh Việt Nam khi từ nay có thể sử dụng nước sạch thay vì nước từ các vũng tù đọng hay phải đi rất xa để lấy nước từ sông, hồ

Theo kế hoạch, thời gian đầu, đội sẽ cử cán bộ, nhân viên ra hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng, lấy nước tại téc, đồng thời triển khai cắm biển hướng dẫn, quy định để người dân nắm bắt được thời gian và quy cách lấy nước. Trước đó, Đội Công binh cũng cung cấp nước sạch đã qua xử lý máy lọc RO (có thể uống trực tiếp) cho Nhà thờ Abyei định kỳ vào thứ 6 hàng tuần để người dân đến cầu nguyện và các em nhỏ tại Trường mẫu giáo Nhà thờ Abyei được uống nước sạch.


Hệ thống lọc nước tiêu chuẩn được lắp đặt nhằm cung cấp nước sạch trong mùa khô cạn

Đội Công binh của Việt Nam cho biết, sau khi triển khai điểm cung cấp nước sạch, không chỉ có người dân ở gần doanh trại của Đội Công binh mà còn rất nhiều người dân từ xa đến lấy nước. Do đó, thời gian tới, Đội sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống để có thể cung cấp 10 - 12m3 nước/ngày, bảo đảm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tại khu vực trung tâm Abyei.

Theo MAI AN (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn