Nga gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu tạm thời

Cập nhật ngày: 19/11/2023 05:14:33

Bộ Năng lượng Nga thông báo: “Chính phủ đã đưa ra quyết định gỡ bỏ lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng động cơ như một phần của loạt biện pháp nhằm ổn định tình hình giá cả trên thị trường nội địa”.


Nguồn xăng dự trữ của Nga đã tăng lên khoảng 2 triệu tấn (Ảnh: The Globe and Mail)

Trước đó, ngày 21/9, Nga đã tạm thời hạn chế xuất khẩu xăng tiêu chuẩn Euro 5 và nhiên liệu diesel để tránh tình trạng thiếu hụt trên thị trường nội địa khiến giá cả tăng cao, dẫn đến tình trạng người Nga phải xếp hàng chờ mua xăng bất chấp ngành công nghiệp lọc dầu khổng lồ của nước này. Chỉ có 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ là Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan được miễn trừ.

Đến ngày 6/10, Chính phủ Nga đã nới lỏng các hạn chế, cho phép xuất khẩu dầu diesel bằng đường ống, nhưng vẫn giữ nguyên các biện pháp về xuất khẩu xăng. Việc cung cấp dầu diesel và nhiên liệu khác bằng xe tải và đường sắt ở nước ngoài cũng vẫn bị cấm vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, theo thông báo của Bộ Năng lượng Nga, hiện tại, các nhà máy lọc dầu của Nga trong 2 tháng qua đã đảm bảo đủ nguồn cung trong nước bằng cách duy trì khối lượng xử lý cao và đã có dư thừa xăng dự trữ. Giá giao ngay trên sàn giao dịch đã giảm đáng kể và tồn kho xăng hiện lên tới khoảng 2 triệu tấn. Hãng tin Interfax cho biết, các công ty dầu mỏ lớn của Nga trong những ngày gần đây cũng đã kêu gọi chính phủ dỡ bỏ các hạn chế. Bộ Năng lượng vẫn sẽ theo dõi sát giá cả cũng như sản xuất để có các quyết định phù hợp tiếp theo.

Sau khi Nga thông báo gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu từ ngày 17/11, giá dầu Brent đã có lúc tăng 3,09% lên 79,81 USD/thùng, dầu WTI tăng 3,02% lên 75,10 USD/thùng.

Theo CHI HẠNH (SGGP)

Gửi bình luận của bạn