Tân Thủ tướng Áo tuyên thệ nhậm chức

Cập nhật ngày: 07/12/2021 04:56:19

Tối 6/12, Thủ tướng mới của Áo, ông Karl Nehammer chính thức tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ có sự chứng kiến của Tổng thống Alexander Van der Bellen.


Ông Karl Nehammer là thủ tướng thứ ba của Áo chỉ trong vòng 2 tháng qua. (Ảnh: Reuters)

Ông Nehammer, 49 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ Áo năm ngoái, thay thế cựu Thủ tướng Sebastian Kurz, người đã từ chức hồi tháng 10 do các cáo buộc liên quan tham nhũng.

Theo đó, ông Nehammer sẽ là thủ tướng thứ ba của Áo chỉ trong vòng 2 tháng qua. Trước đó, ông được Đảng Nhân dân (OVP) bầu làm chủ tịch mới của đảng này và ứng cử viên thủ tướng, do ông Kurz cũng vừa từ chức Chủ tịch OVP ngày 2/12 và tuyên bố rút khỏi chính trường.

Cựu Thủ tướng Kurz, 35 tuổi, đã từ chức sau khi bị điều tra hình sự vì tình nghi tham nhũng, với cáo buộc sử dụng công quỹ để thực hiện các cuộc thăm dò dư luận được sắp đặt đăng trên báo chí, nhằm giúp ông này lên nắm quyền hồi năm 2017. Tuy nhiên, ông Kurz cho đến nay vẫn phủ nhận mọi cáo buộc.

Tân Thủ tướng Nehammer sẽ có nhiệm vụ đưa chính phủ liên minh ra khỏi những rắc rối liên quan từ thời cựu Thủ tướng Kurz, đồng thời chèo lái đất nước trước làn sóng lây nhiễm Covid-19 hiện nay.

Trong 1 bài phát biểu hôm thứ sáu, ông Nehammer cho biết ưu tiên hàng đầu của mình sẽ là tập trung ứng phó đại dịch Covid-19, giảm tình trạng lây nhiễm để sớm dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc vào tuần tới.

Theo TRUNG HƯNG/NDĐT

 (Theo Reuters)

Gửi bình luận của bạn